Góc tư vấn

Đang mang thai nên dùng thuốc trị táo bón nào?

Hỏi: Em đang mang thai, nhưng gần đây em hay bị táo bón. Có loại thuốc chữa táo bón nào dùng được cho người có thai như em không?

Có nhiều loại thuốc trị táo bón an toàn với thai phụ

Trả lời: Một số thuốc chữa táo bón có thể dùng được cho người có thai như folax, sorbitol… Folax là thuốc chống táo bón thuộc loại thuốc cao phân tử hút nước và làm trương nở phân. Đây là thuốc an toàn dùng cho phụ nữ có thai (bởi vì nó không hấp thu). Tuy nhiên khi dùng cần chú ý, thuốc sẽ hút nước làm cho khối phân to lên, kích thích vào đại tràng sích-ma làm cho dễ đi ngoài hơn, nên khi dùng các thuốc này phải uống với nhiều nước. Nếu không cung cấp đủ nước thuốc sẽ hút nước ở trong lòng ruột, từ tế bào ra sẽ rất nguy hiểm). Không nên dùng các thuốc kích thích trực tiếp nhu động ruột (như bisacodyl) và các thuốc thụt tại chỗ. Ngoài thuốc ra, việc điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thích hợp cũng có tác dụng tốt trong việc cải thiện tình trạng táo bón này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Mai Anh

  Chao bac si ! Em thay noi rang khi bi tao bon ma ran thi co hai cho thai nhi. Vay dieu do anh huong den thai nhi nhu the nao a ? E cam on bac si

 2. Hạnh

  Cảm ơn bác sỹ. Em chậm kinh 6 ngày và dương tính với que thử thai. Trong khoảng thời gian trên vợ chồng em vẫn quan hệ tình dục. Hiện tại, ngoài cảm giác buồn nôn em không có biểu hiện gì bất thường. Vậy có vấn đề gì phải lo lắng không ạ? và em nên đi siêu âm lần đầu vào khi nào ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu vòng kinh thường thấy là 28 ngày thì hiện tại được 5 tuần, chờ thêm 3 tuần nữa (nếu không có gì bất thường xảy ra như đau bụng, ra huyết) bạn có thể đi SÂ để xác định tim thai. Thời tiết chuyển mùa rất dễ ốm, bạn nên chăm sóc cho bản thân.

 3. Hạnh

  Chào bác sĩ! Vợ chồng em có kế hoạch có bầu vào tháng 9/2011, ngày rụng trứng của em là ngày 13 hoặc 14/9/2011. Ngày dự kiến có kinh lại là ngày 28/9/2011. Vậy trong khoảng thời gian từ 14-28/9/11, khi chưa chắc chắn có bầu hay không thì việc quan hệ tình dục có ảnh hưởng gì nếu có bầu ko ạ? em cảm ơn bác sĩ. Mong sớm nhận được hồi âm

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cũng tùy trường hợp nếu quan hệ vào đúng lúc trứng đã thụ tinh đang làm tổ mà tử cung co bóp mạnh sẽ làm "động tổ" hoặc sẽ gây bong hoặc sẽ gây sảy thai hoặc sảy thai không hoàn toàn dẫn đến nhau thai nằm ở vị trí bất lợi (nhau tiền đạo).

Bình luận