Góc tư vấn

Bé hay khóc trong đêm có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Hỏi: Tôi sinh cháu đến nay mới đầy tháng, nhưng hơn tuần nay tối nào cháu cũng khóc từ lúc chập tối đến nửa đêm, không sao dỗ được mặc dù tôi vẫn đủ sữa cho cháu bú. Còn ban ngày cháu lại rất ngoan và ăn ngủ bình thường. Xin hỏi khóc như thế có ảnh hưởng sức khỏe không?

Một số trẻ sơ sinh khóc dạ đề làm cả nhà lo lắng

Trả lời: Theo như bạn mô tả thì tình trạng khóc của bé diễn ra hơn một tuần nay vào giờ nhất định là khóc dạ đề. Khóc dạ đề là khóc về đêm lúc lên đèn (dạ: đêm, đề: kêu khóc). Đây là loại khóc xả hơi sau một ngày ở một trẻ khỏe mạnh. Thường bắt đầu vào 3 tuần tuổi và kéo dài đến 12 tuần tuổi sau khi sinh. Đặc điểm của khóc dạ đề là diễn ra như một quá trình đã được định sẵn, có thể đoán trước được: trẻ bắt đầu bồn chồn, cựa quậy nhiều rồi rơi vào tình trạng kích động, la khóc ầm ĩ. Khi cơn khóc đã qua, trẻ ngủ lâu hơn và tốt hơn, trẻ vẫn bú và tăng cân bình thường. Tuy nhiên, cần phân biệt khóc dạ đề với khóc khác: do đói khát, do khó chịu trong người, do đau bụng, do lồng ruột… Có thể phân biệt khóc dạ đề với khóc khác dựa vào tiếng khóc của trẻ về cường độ, nhịp độ, âm sắc, độ dài, thời gian bắt đầu và tồn tại, khả năng được dỗ nín. Chẳng hạn trẻ khóc do đói thì khi mẹ cho bú trẻ sẽ nín, khóc do đau bụng thì tiếng khóc the thé, tiếp theo có đoạn ngừng ngắn kèm theo ngừng thở ngắn rồi liên tiếp tiếng khóc lặp đi lặp lại. Kèm theo trẻ có tái nhợt, vã mồ hôi và bế dỗ cho bú cũng không đỡ. Điều cần nhớ khóc dạ đề là một quá trình lặp lại vào ngày hôm sau như tính chu kỳ. Muộn nhất là sau 12 tuần thì kết thúc khóc dạ đề. Do vậy các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng khi trẻ khóc dạ đề.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Vo Huy chien

  Câu hỏi:

  Xin chào bác sĩ. Em tên là Chiến hiện đang ở tại Ninh Hòa nay cho em hỏi một việc như sau: Em có một cháu trai đã được 20 tháng tuổi, cháu nặng 11kg, cao 80cm đã bỏ bú khi 18 tháng tuổi, mọi hoạt động của cháu vẫn bình thường nhưng chỉ có điều cháu uống sữa và ăn cháo ít hơn những trẻ cùng độ tuổi. Khoảng máy tháng gần đây đặc biệt từ Tết đến giờ cháu bị cảm sổ mũi, ho, nóng đầu hay ra mồ hôi đầu, cháu lại hay giật mình vào nửa đêm và khóc rồi tiểu xong lại khóc, khoảng lúc sau ba mẹ nói nhỏ nhẹ và bật đèn, bật quạt rồi ngủ tiếp. Hôm nay em xin hỏi bác sĩ xem là cháu bị gì?và bị như vậy có ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe không? nếu đi khám thì khám ở khoa nào? và khám ở bệnh viện nào? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ thật nhiều. Mong bác sĩ trả lời giúp em.

 2. kim anh

  chao bac si.em siêu âm mốc 31 tuần thì có các chỉ số như sau ;lưỡng đỉnh 81mm, chẩm trán 94mm,chu vi đầu 275mm,não thất bên không giãn,ngang tiểu não 31mm,hố sâu không giãn,khoảng cách trong 2 hốc mắt 18mm,dài cột sống 67mm,dài xương đùi 54mm,dài xương cánh tay 52mm,dài bàn chân 54mm,ngang bụng 78mm,trước sau bụng 76mm, chu vi bụng 240mm.trọng lượng thai khoảng 1658gr.
  vậy xin hỏi bac sĩ các chỉ số sau có bình thường không? cân nặng ước tính của thai như vậy có bé quá không?vì em đã tăng hơn 20kg mà con như vậy thì hóa ra toàn vào mẹ.vậy bay giờ tôi nên ăn chế độ như nào để con tăng cân mà mẹ không tăng quá nhiều.xin cảm ơn bác sĩ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn phải tính tuổi thai dựa vào ngày thấy kinh kỳ cuối và vòng kinh thông thường thì mới biết cân nặng và các chỉ số phát triển có phù hợp hay không (máy SÂ tự động tính tuổi thai tương ứng với cân nặng của bé nên không lấy tuổi thai đó, mỗi lần đo sẽ có tuổi thai khác nhau tùy thuộc cân nặng đo được). Bạn tăng cân quá nhiều, nên giảm ăn ngọt, ăn đêm, cần tăng cường cá, tôm, cua… để giảm béo bổ sung thêm can-xi từ thực phẩm.

 3. hương

  Chào BS. Thanh Hương!
  Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi những vấn đề sau:
  Bé nhà tôi được 24 ngày tuổi.
  1. Bình thường cháu ăn, ngủ ngon. Cháu đi tiêu, tiểu nhiều ngày khoảng 8-10 lần, lượng nhiều. Phân hoa cà hoa cải, có nước.Khoảng 5 ngày nay, cháu hay khóc, ngủ ít. Cháu vẫn đi phân hoa cà hoa cải, có vẻ nhiều lần hơn, thỉnh thoảng có sủi bọt cáy nữa. Mỗi lần đi tiêu cháu rặn đỏ mặt tía tai.
  2.Cháu ngủ hay giật mình, nằm gầm gừ có khi cả đêm nhưng vẫn ngủ.
  3.Tôi không biết cho cháu bú như thế nào là đúng cách. Trước cháu vẫn chỉ bú một bên là no khi vú tôi căng cứng sữa. Nhưng giờ sữa vẫn nhiều tuy bầu vú không căng cứng thì cháu lại không chịu bú bên kia. Có phải là do tôi nằm khi cho cháu bú không. Mong bác sĩ hướng dẫn giúp tôi cách bú như thế nào để biết cháu bú no hay không và bú được cả hai bên bầu vú
  Tôi mới sinh cháu đầu không có kinh nghiệm, không có bà hướng dẫn nên rất lo lắng.
  Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên chú ý VS vú khi cho bé bú xong, thường xuyên rửa tay xà-phòng trước khi bế bé, cho bé ăn để tránh làm lây bệnh đường ruột. Đi phân có bọt cáy là không tốt, có hiện tượng giống như lỵ. Nguyên nhân có thể có đờm ở họng bé nuốt vào và bé quấy khóc có thể do trong người không khỏe, đau bụng….Bạn nên theo dõi nhiệt độ, nhịp thở, nếu thấy khò khè (bạn mô tả là gầm gừ) nên đưa đi khám BS Nhi chuyên TMH. Bạn nên cho bú liên tục, nhiều hơn và mau hơn để bù nước cho bé. Để bé bú đều 2 bên nên giữa chừng bữa bú thì đổi bên, phải đổi nhanh để bé không hờn, cho bé bú hết bên vú mới đổi sang. Sau đó bạn vắt cạn sữa cả 2 bên, cất trữ trong chai sạch (đã luộc sôi) để tủ lạnh, khi ăn ngâm nóng đổ thìa cho bé. Nếu bạn vẫn đủ sữa cho bé thì sữa vắt ra bạn uống lại không nên đổ đi. Bạn không nên nằm cho bú vì bé không thoải mái do tư thế nằm và khó đổi bên, nếu muốn đổi vú phải nhiều động tác mất thời gian mới đổi được bé sẽ hờn không bú.

Bình luận