Góc tư vấn

Cắt tử cung qua đường âm đạo như thế nào?

Hỏi: Tôi có nghe nói rằng ở Việt Nam đang triển khai kỹ thuật cắt tử cung qua đường âm đạo. Xin quý báo hãy cung cấp một số thông tin về kỹ thuật này?

Phẫu thuật cắt tử cung không ảnh hưởng đến khả năng làm vợ

Trả lời: Trong khi các nước hiện đại phát triển như Anh, Hoa Kỳ coi kỹ thuật cắt tử cung qua đường âm đạo là thường quy thì ở Việt Nam, kỹ thuật này lại được coi là mới, cao, khó làm và mới được triển khai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Dưới đây là những vấn đề liên quan tới kỹ thuật này.

Cắt tử cung sẽ mất đi thiên chức làm mẹ và khả năng làm vợ?

Phẫu thuật cắt tử cung được hiểu là một quá trình phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung (còn gọi là dạ con). Thông thường phẫu thuật cắt bỏ tử cung được chỉ định trong những trường hợp như u xơ tử cung lành tính (chiếm 40% trường hợp), chảy máu tử cung bất thường (20%), lạc nội mạc tử cung (10%), sa sinh dục (5%) và các bệnh mạn tính khác của vùng đáy chậu (khoảng 10%). Trong  một số trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ tử cung còn được chỉ định cho một số loại u khác nhau của tử cung. Ung thư tử cung là tình trạng hiếm gặp nhưng là một trong những trường hợp bắt buộc phải có chỉ định cắt bỏ tử cung. Chúng tôi phải khẳng định rằng, cắt bỏ tử cung chỉ mất khả năng làm mẹ (không còn dạ con, người phụ nữ không có khả năng mang thai), còn chức năng làm vợ thì hoàn toàn bình thường nếu không cắt hai buồng trứng, bởi nội tiết tố nữ sẽ phụ thuộc vào hai buồng trứng của bạn có bình thường hay không.

Phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo có phức tạp?

Phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo trong trường hợp tử cung bị sa ra ngoài là một phẫu thuật đã có từ rất lâu. Kỹ thuật cắt tử cung qua đường âm đạo xuất hiện sau đó áp dụng trong trường hợp tử cung không sa ra ngoài, có mức độ khó hơn nhiều. Phải nói rằng so với cắt tử cung qua nội soi, kỹ thuật cắt tử cung qua âm đạo dễ hơn và an toàn hơn. Đôi khi một kỹ thuật không được triển khai là vì thói quen, ý thích… Không phải tất cả các trường hợp có chỉ định cắt tử cung đều có thể thực hiện được bằng phẫu thuật qua đường âm đạo mà kỹ thuật này chỉ áp dụng được đối với những phụ nữ đã qua ít nhất một lần sinh nở bằng đường âm đạo và khối u thường không quá 300g.

Ưu – nhược điểm của kỹ thuật?

Khi làm phép so sánh với cắt tử cung bằng phương pháp nội soi, chúng ta mới thấy rõ tính ưu việt của phương pháp này. Tuy nhiên, ưu điểm nổi bật của nó là nếu phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo, bệnh nhân phải chịu đau đớn ít hơn, thời gian nằm viện chỉ có 2-3 ngày và chi phí cho cuộc mổ cũng thấp.

Có thể nói phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo là một phương pháp tiên tiến, khả thi và có nhiều ưu điểm rõ rệt. Cho đến nay, ngay ở những nước đã phát triển, giàu có, người ta vẫn khuyến cáo kỹ thuật cắt tử cung qua đường âm đạo là lựa chọn số một, chỉ thực hiện cắt tử cung qua nội soi hay mở bụng khi không thể thực hiện được cắt tử cung qua âm đạo.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận