Sức Khỏe và Cuộc Sống

Cần dự phòng ung thư cổ tử cung một cách toàn diện

Trên thế giới, ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến hơn 500.000 phụ nữ  và dẫn đến hơn 270.000 ca tử vong do ung thư mỗi năm. Trong đó, có khoảng 85% số phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung thuộc các nước đang phát triển.

Ung thư cổ tử cung có thể phòng tránh được nếu phát hiện sớm được các tổn thương tiền ung thư và điều trị sớm khi các tổn thương đó còn mới bắt đầu. Có thể phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng hai cách: một là phòng viêm nhiễm từ đầu, không để cho virut HPV có cơ hội gây ra các biến đổi tiền ung thư tại cổ tử cung; hai là phát hiện sớm các dấu hiệu tiền ung thư để sớm có cách điều trị, không để cho các tổn thương đó trở thành ung thư gây hậu quả nặng nề và tử vong cho phụ nữ. Cách thứ nhất được gọi là dự phòng cấp 1 hay dự phòng tiên phát. Cách thứ hai được gọi là dự phòng cấp 2 hay dự phòng thứ phát. Khi thực hiện dự phòng ung thư cổ tử cung cho phụ nữ bằng cả hai cách thì có thể coi là giải pháp dự phòng toàn diện bảo vệ cho phụ nữ.

Tiêm vaccin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Dự phòng cấp 1 là cách dùng vaccin để kích thích cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại chủng 16 và 18 virut HPV. Cơ chế tác dụng cũng giống như đối với việc tiêm vaccin phòng các bệnh khác như sởi, virut viêm gan B, Rotavirus. Hầu hết nam nữ đều bị nhiễm HPV trong những năm đầu sinh hoạt tình dục. Ngay cả khi luôn luôn sử dụng bao cao su thì cũng chỉ bảo vệ phòng tránh nhiễm virut HPV được khoảng 70%. Để phụ nữ có thể được bảo vệ đầy đủ, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị tiêm vaccin HPV cho các em gái vị thành niên trước khi bước vào tuổi quan hệ tình dục – từ độ tuổi 9 hoặc 10 – 13 tuổi. Vaccin có hiệu quả bảo vệ gần 100% đối với HPV chủng 16 và 18, là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung. Vaccin này được chứng minh là an toàn. Hiện nay có gần 30 nước đã đưa vaccin này vào Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có Australia, Malaysia, Anh, Mỹ và hầu hết các nước thuộc Cộng đồng châu Âu. Vaccin đã được cấp phép sử dụng ở trên 100 nước, trong đó có nước ta.

Dự phòng cấp 2 được tiến hành bằng khám sàng lọc, phát hiện những tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung trước khi chúng phát triển thành ung thư. Khi khám sàng lọc, nếu phát hiện những bất thường, người phụ nữ có thể được điều trị ngay hoặc sau đó vài ngày. Có hai phương pháp sàng lọc thường dùng là xét nghiệm các tế bào lấy ra từ cổ tử cung gọi là làm phiến đồ âm đạo, còn gọi bằng tên chuyên môn là Pap smear và kiểm tra cổ tử cung bằng mắt thường có sử dụng axít axêtic (gọi tắt theo tên tiếng Anh là VIA). Cả hai phương pháp này đều nhằm tìm kiếm những bất thường ở cổ tử cung, có thể là dấu hiệu tiền ung thư cổ tử cung.

Phương pháp VIA áp dụng tốt nhất cho phụ nữ từ 30-49 tuổi, nhóm tuổi này cũng là nhóm có nguy cơ cao nhất bị ung thư cổ tử cung. Nếu phát hiện được dấu hiệu tiền ung thư cổ tử cung, thầy thuốc sẽ thực hiện điều trị sớm bằng phương pháp thích hợp. Phụ nữ từ 30-49 tuổi nên đến các cơ sở y tế để khám phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Hiện nay, khi đến khám sàng lọc ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ còn được khám sàng lọc ung thư vú ngay trong cùng một lần đến khám. Phương pháp Pap smear đã được thực hiện trên toàn thế giới trong hơn 50 năm qua, ở các nước phát triển, phương pháp này là phương pháp thường quy trong sàng lọc định kỳ cho phụ nữ, góp phần giảm tới 70-80% tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung tại các nước phát triển từ những năm 1960. Tuy nhiên những đòi hỏi cao  về phương tiện kỹ thuật và kinh phí để phổ biến và duy trì phương pháp này lại không phù hợp với những nước có điều kiện nguồn lực hạn chế, trong đó có Việt Nam. VIA đã được chứng minh là phương pháp có thể phát hiện nhạy và hiệu quả không kém so với phương pháp Pap smear trong việc phát hiện sớm nhằm giảm tử vong do ung thư cổ tử cung. VIA đơn giản về kỹ thuật thực hiện, phương tiện chỉ cần một chiếc đèn pin và dung dịch axít axêtic (giấm) cho nên được đánh giá là phương pháp phù hợp cho những nơi có điều kiện nguồn lực hạn chế. Do đó, có thể áp dụng thực hiện VIA tại các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa, có ít trang thiết bị mà vẫn tiếp cận được nhiều phụ nữ. Hơn nữa, VIA cho kết quả ngay nên có thể thực hiện điều trị hoặc chuyển tuyến ngay trong cùng một lần đến sàng lọc. Nhờ đó, người phụ nữ không phải đến cơ sở y tế nhiều lần, đồng thời cũng góp phần giảm số phụ nữ không được điều trị vì không quay lại điều trị với nhiều lý do và tăng được số phụ nữ được điều trị. Điều trị sớm thường được áp dụng ngay trong một lần khám sàng lọc. Phương pháp điều trị sớm thường là điều trị áp lạnh. Đây là phương pháp đơn giản, ít tốn kém và an toàn bằng cách làm đông lạnh mô cổ tử cung bị nhiễm bệnh. Không nhất thiết phải là bác sĩ phụ khoa mới có thể làm được phương pháp này mà y tá và nữ hộ sinh được đào tạo là có thể thực hiện một cách an toàn và hiệu quả. Đây là một giải pháp tốt để mở rộng sàng lọc tới tuyến cơ sở, giúp ngành y tế có thêm khả năng tăng cường thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung với tỷ lệ phụ nữ được sàng lọc tăng với khả năng nguồn lực hạn chế.

Mặc dù cách tiếp cận phòng ung thư cổ tử cung một cách toàn diện đòi hỏi sự nỗ lực của cả hệ y tế dự phòng và hệ điều trị những với những sáng kiến phòng chống ung thư cổ tử cung trên thế giới, với những nỗ lực từ phía lãnh đạo và cán bộ chuyên môn, được sự hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, chúng ta hoàn hoàn có thể hy vọng vào một tương lai gần sẽ là một thế giới không còn ung thư cổ tử cung do HPV.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Thảo

  Chào Meyeucon,

  Em đi siêu âm thai được 36 tuần, có làm các xét nghiệm cơ bản về sản khoa. Trong bản kết quả xét nghiệm có một số chỉ số cao hơn hoặc thấp hơn bình thường, cụ thể như sau (Kết quả xét nghiệm/Trị số bình thường):
  1, Huyết học: Bạch cầu: 10.4/(4-10); Lymphocyte: 12.7/(20-40); Monocyte: 9.1/(1-6);
  2, Nước tiểu: Bạch cầu: 500/(<10)
  3, Sinh hóa: Triglycerit: 4.98/(<1.7); Cholesterol: 6.2/(<5.2).
  Mong Meyeucon giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn.

  Thảo.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Các kết quả huyết học không vấn đề gì, nước tiểu nhiều BC chắc có viêm nhiễm khuẩn tiết niệu, sinh hóa thì bạn bị mỡ máu. Có thể vấn đề mỡ máu là do ăn mỡ đạm, sữa nhiều, nên thử lại nhiều lần với chế độ ăn bình thường mới biết được chính xác. Thế BS khám cho bạn không giải thích hướng dẫn bạn sao ?

   • Thảo

    Em có hỏi nhưng bác sĩ không giải thích, nếu bị viêm nhiễm khuẩn tiết niệu thì có ảnh hưởng đến thai nhi và sinh em bé không ạ. Biện pháp khắc phục như thế nào ạ. E xin cảm ơn Meyeucon.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Nên đề nghị điều trị vì có thể khởi đầu rồi lây sang viêm âm đạo sẽ không tốt cho khi sinh, có thể là dấu hiệu sớm trong nhiễm độc thai nghén. Bạn đo huyết áp thường xuyên là bao nhiêu ? Có phù chân không ? XN máu có định lượng Hemoglobin xem có thiếu sắt không ? Khám thai là phải khám toàn diện cả mẹ và bé, không phải chỉ SÂ đo mấy chỉ số và cân nặng của con mà quên mất SK của mẹ ảnh hưởng lớn tới sự tăng trưởng của bé.

     • Thảo

      Hôm 22.9 E đo ở viện là 116 mmHg, 70mmHg,96bpm. E có bị xuống máu chân.hematocrit là 0.44. E rất cảm ơn meyeucon. E đi khám mà bác sỹ cứ bảo bình thường, không vấn đề gì.

      • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

       HA và nhịp mạch bình thường, hematocrit 44% cũng được, bạn nên XN định lượng Hemoglobin xem có thiếu máu do thiếu sắt không.

 2. Nguyễn Thị Mỹ Trang

  Kính gởi Bác sĩ Thanh Hương Meyeucon.org!
  E năm nay 26 tuổi (sinh năm 1986), hiện đã lập gia đình. Xin bác sĩ cho e hỏi một số nội dung sau:
  – Nếu trong năm 2012 e có e bé thì trong giai đoạn đang cho con bú từ 1-2 tháng e có thể chích ngừa cung thư cổ từ cung được không? và như thế sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến e bé như thế nào?
  – Trong trường hợp hiện nay e vừa hoàn thành 3 mũi tiêm ngừa thì e có thai ngay được chưa hay phải chờ bao lâu thì e mới có thể có thai được?
  Em rất mong sớm nhận được sự trả lời của bác sĩ. E xin chân thành cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau tuổi 25 và đã lấy chồng thì tiêm vaccin phòng ung thư CTC hiệu quả không cao mà rất đắt. Sau tiêm vaccin phòng Rubella phải tránh thai ít nhất 2 tháng mới yên tâm.

Bình luận