Góc tư vấn

Ðèn huỳnh quang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Hỏi: Tôi nghe nói là đèn huỳnh quang thì thắp sáng hơn và tiết kiệm điện hơn đèn dây tóc. Nhưng lại có những luồng thông tin cho rằng dùng đèn huỳnh quang thì hại cho sức khỏe hơn đèn dây tóc. Có đúng như thế không, nhờ quý báo tư vấn giùm?

Nên sử dụng đèn sợi đốt làm đèn học tập, làm việc.

Trả lời: Trước khi giải thích vấn đề bạn hỏi, tôi sẽ đề cập một chút thông tin về cách thức thắp sáng của hai loại đèn này. Đèn huỳnh quang có hai điện cực ở hai đầu. Hai điện cực này trái dấu nhau, phóng điện sang nhau. Dòng điện phóng ra đi sang điện cực bên đối diện nhưng cũng va đập vào thành bóng có bột huỳnh quang và làm cho bóng đèn phát sáng. Còn đèn dây tóc thì chỉ đơn giản là đốt nóng sợi dây tóc và phát sáng.

Qua thử nghiệm người ta thấy, với cùng một công suất như nhau, đèn huỳnh quang sáng hơn đèn dây tóc gấp 4 lần. Người ta đã đo đạc cường độ chiếu sáng thì thấy cường độ chiếu sáng của bóng đèn huỳnh quang 40W ngang với bóng đèn sợi đốt 150W. Như vậy là với cùng một cường độ chiếu sáng, ta chỉ cần dùng bóng huỳnh quang có công suất thấp hơn công suất đèn dây tóc là có thể đủ tiêu chuẩn. Công suất nhỏ hơn thì tiết kiệm điện hơn.

Theo nguyên lý phát sáng như trên thì không một loại đèn nào khi phát sáng lại có hại cho cơ thể cả. Nghĩa là thông tin bạn nghe được là không chính xác. Tuy nhiên nếu chọn đèn đặt bàn làm việc hay bàn học cho trẻ thì bạn nên chọn đèn dây tóc vì đèn dây tóc sáng theo kiểu đốt cháy nên cường độ sáng là ổn định, mắt không phải điều tiết nhiều, đỡ mỏi mắt, trẻ sẽ học được lâu và hiệu quả hơn. Điều này cũng giảm hẳn các rối loạn thị giác do trục trặc điều tiết gây ra.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận