Mẹ mang thai

Ích lợi của giấc ngủ trưa đối với thai phụ

Giấc ngủ trưa là khoảng thời gian cần thiết để nghỉ ngơi, giúp ta phục hồi lại sức khỏe sau một buổi sáng làm việc vất vả và chuẩn bị sức lực để làm việc buổi chiều. Đối với thai phụ, giấc ngủ trưa là rất quan trọng và có nhiều lợi ích.

Lợi ích của giấc ngủ trưa với thai phụ

Ngủ trưa có thể giúp cho tinh thần của thai phụ thoải mái, giải tỏa mệt mỏi, phục hồi sức lực. Đặc biệt với những thai phụ làm việc lao động thể lực, khoảng thời gian nghỉ trưa một tiếng tại nơi làm việc cũng có thể giúp cho thai phụ giảm mệt mỏi. Gia tăng thời gian ngủ sẽ có lợi cho sức khỏe thai nhi, bản thân và công việc của thai phụ.

Thai phụ rất cần có giấc ngủ trưa để nghỉ ngơi

Giấc nghỉ trưa hợp lý

Thời gian ngủ của phụ nữ mang thai nên nhiều hơn so với lúc trước khi mang thai. Nếu bình thường thói quen ngủ một ngày là 8 tiếng thì khi mang thai bạn có thể phải tăng lên 9 tiếng. Một tiếng ngủ thêm này bạn nên dành vào thời gian ngủ trưa.

Vào mùa xuân, thu, đông thời gian ngủ trưa của bạn không dài thì bạn cũng nên nằm nghỉ một chút sau bữa ăn trưa.

Khi mang thai có thể bạn cảm thấy tiêu hóa không tốt, chán ăn hoặc tuần hoàn máu kém lại càng cần phải nghỉ trưa. Khi ngủ nghỉ trưa, bạn cần chọn tư thế nằm ngủ thích hợp để cơ thể cảm thấy thoải mái nhất. Tư thế tốt nhất với bạn là nằm ngủ trên giường thoải mái, hai chân gác cao có lợi cho tuần hoàn máu và tránh phù thũng.

Thời gian ngủ trưa ít hay nhiều phụ thuộc vào từng người, tùy từng giai đonạ, thông thường có thể ngủ khoảng 30 phút đến 1 tiếng, nếu rảnh rỗi bạn có thể ngủ nhiều hơn một chút cũng được nhưng không nên quá 2 tiếng và quan trọng nhất là phải nghỉ ngơi thì phải nghỉ thực sự chứ không vừa nằm vừa đọc báo hoặc xem tivi…

Khi nghỉ trưa bạn nên cởi giày dép, gác hai chân lên cao, sau đó thả lỏng cơ thể, như vậy hiệu quả nghỉ ngơi càng cao và tránh phù thũng chân.

Nếu thực sự công việc khiến bạn không có được một giấc nghỉ trưa lý tưởng thì bạn nên ngồi thả lỏng, nhắm mắt 15 phút giúp lấy lại sức lực và tinh thần.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. tran xuan Diep

    Bac si cho em hoi em da dat vong duoc hon mot nam nay em lai thay cham kinh va di kham thi co bau .em co den bv bac si phu san trung uong de de lay vong ra nhung bac si noi la khong thay vong du da sieu am dau do vay lieu co phai do sieu am chua ky nen ko thay vong hay khong va neu nhu vay co anh huong den thai cua em khong thai cua em bay gio da duoc 11 tuan roi .co truong hop sieu am ma khong tim thay vong va khi thai lon se nguy hiem khong aem dang lo lang rat nhieu mong bs giai dap giup em cam on bs nhieu .

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Có thể đã rơi ra ngoài mà bạn không biết, cũng có thể đã vào hẳn bên trong và nằm ở mặt bánh nhau thai, trên SÂ khó có thể phát hiện. Trong trường hợp vòng đã vào trong cũng không có gì nguy hiểm, khi sinh bạn nhắc BS và nữ hộ sinh tìm khi lấy nhau thai ra và thường làm thủ thuật kiểm soát TC cho chắc chắn.

Bình luận