Chăm sóc bé

Sự phát triển của bé 4 tuần tuổi

Như vậy là bé yêu của bạn đã được 1 tháng tuổi rồi. Đây là một mốc phát triển vô cùng quan trọng. Lúc này các trò chơi đơn giản là một cách tuyệt vời nhất để hướng dẫn bé làm quen với thế giới mới lạ bên ngoài.

Một tháng tuổi là mốc phát triển vô cùng quan trọng của bé.

Giờ chơi

Việc chơi với trẻ sơ sinh là một cách tuyệt vời nhất để hướng dẫn bé bước vào một thế giới mới lạ một cách nhẹ nhàng. Điện thoại di động kiểu có độ tương phản cao và những trang sách có hình khuôn mặt trẻ con sẽ lôi cuốn bé.

Một phòng tập chứa đầy đồ chơi hấp dẫn để bé nhìn, cầm nắm, đập phá và lắng nghe, sẵn sàng giúp bé thực hành những kỹ năng phối hợp cánh tay, bàn tay và ngón tay, khiến bé nằm chơi một cách thích thú hơn. Bạn rất nên nằm cạnh và chơi cùng bé.

Mặc dù lúc này bé có thể cảm thấy thích thú nhưng bé vẫn chưa có sự phối hợp tay và mắt để với lấy vật mà bạn để trước mặt bé. Kỹ năng này sẽ phát triển khi bé được 4 tháng tuổi. Còn bây giờ bạn sẽ vẫn phải đưa đồ chơi tận tay cho bé. Bạn biết không ngón tay út của bạn có thể là một trò rất thú vị với bé đấy.

Khám phá các giới hạn

Lúc mới sinh bé không có ý niệm rằng tay và chân được dính liền với người bé. Bây giờ thì tất cả đã thay đổi khi bé bắt đầu khám phá cơ thể mình, những phần bé tìm hiểu trước tiên chính là tay chân bé.

Hãy khuyến khích niềm đam mê của bé bằng cách giữ cánh tay bé giơ lên trên đầu và hỏi “Bé lớn như thế nào nhỉ?” và đếm ngón chân của bé. Hãy đưa bàn tay của bé ra trước mặt để bé có thể nhìn thấy và cảm thấy chúng tồn tại cùng một lúc.

Trẻ thường khó khăn khi điều tiết nhiệt độ cơ thể, và sự lưu thông cũng không tốt. Yên tâm rằng bé có thể thoát nhiệt qua tay và chân. Hãy đảm bảo rằng các ngón chân và tay được đi tất và bao tay khi trời lạnh, đặc biệt khi đem trẻ ra ngoài.

Nói chuyện với bé

Con bạn có thể ríu rít, thủ thỉ, lẩm bẩm và ầm ừ để biểu lộ cảm xúc của mình. Một số ít trẻ cũng bắt đầu kêu ré lên và cười. Hãy chắc rằng bạn cũng sẽ thủ thỉ và ríu rít lại và nói chuyện đối mặt với trẻ. Bây giờ bé sẽ rất thích thú khi bạn nhìn chằm chằm vào bé.

Nếu bạn bận làm gì, con bạn sẽ vẫn muốn được nghe thấy giọng nói của bạn. Hãy nói chuyện với bé bằng giọng trẻ con, bé rất thích điều này, vì hầu hết trẻ nào cũng thích nghe giọng the thé – giọng rất đặc trưng của trẻ nhỏ. Khi nói chuyện với bé thực chất bạn đang dạy cho bé những cấu trúc cũng như chức năng của ngôn ngữ.

Hãy kể lại một ngày của bạn cho bé yêu nghe. Bé sẽ thích cuộc hội thoại của bạn và thậm chí bắt đầu kêu lên theo những ý kiến của riêng mình.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. thanh an

  cho em hoi mot van de ca nha giup em voi vo em vua sinh chau trai duoc 2 tuan tuoi nhung con em ngu ngay qua nhieu ngu den tan 9h dem roi thuc den sang . em noi vo em buoi ngay con buon ngu thi rua mat cho con thuc nhung rua mat cung co tam cung co nhung no van ngu .xin hoi ca nha con em nhu vay co phai la truong hop dac biet k . ma dung dac biet that bu xong lai ngu chu k khoc k la gi ca .neu ai co cach gi giup vo chong em voi em xin chan thanh cam on ca nha

 2. PHAM VU THUY VI

  CHÀO MYC
  EM VỪA SINH CHÁU ĐƯỢC 4 TUẦN, CHÁU SINH Ở TUẦN THỨ 36 VÀ ĐƯỢC 3,2KG.MYC CHO EM HỎI BÉ RẤT HAY ĐÁNH RẮM,MẤY TUẦN ĐẦU THÌ TIẾNG NHỎ VA ÍT HÔI NHƯNG KHOẢNG 1 TUẦN NAY BÉ ĐÁNH RẮM TIẾNG NGHE LỚN VÀ RÂT HÔI,NHƯ VẬY BÉ CÓ BỊ ĐẦY BỤNG HAY CÓ VẤN ĐỀ GÌ VẾ TIÊU HÓA KO? EM MỚI ĐỔI SỮA CHO BÉ VÌ SỮA CŨ BÉ ĐI NGOÀI RẶN NHIỀU VÀ 2 NGÀY MỚI ĐI 1 LẦN NHƯNG PHÂN VÂN MỀM,KHI ĐỔI QUA SỮA MỚI THÌ EM THẤY BÉ ĐI NGOÀI DÊ HƠN NHIỀU ,PHÂN LỎNG HƠN,CÓ LỢN CỢN VÀ KHI ĐI NGOÀI XONG Ở HẬU MÔN CỦA BÉ CÓ SỦI BỌT 1 ÍT, VÀ HÔM NAY THÌ CÓ 1 ÍT NƯỚC MÀU HỒNG HỒNG NỮA. NHƯ VẬY BÉ CÓ BỊ GÌ KO?NHỜ MYC GIÚP EM, EM ĐANG RẤT LO LĂNG.
  MONG SỚM NHẬN ĐƯỢC SỰ TƯ VẤN CỦA MYC

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé có rối loạn tiêu hóa. Vì sao bạn lại không cho bé bú mẹ. Không được bú mẹ là sự thiệt thòi lớn nhất cho bé vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, sạch nhất và an toàn nhất đối với bé. Càng cần thiết hơn nếu bé ra đời sớm ở tuần thức 36. Để có nhiều sữa cho con, bạn phải uống nhiều nước sau khi ăn, nước là thành phần bắt buộc để tạo sữa, dù ăn nhiều chất bổ đến mấy mà không có nước cũng không tạo sữa được.

Bình luận