Góc tư vấn

Cách xác định thai lưu

Hỏi: Vợ tôi mang thai lần thứ 2 được gần 8 tuần, vừa phát hiện bị thai lưu. Trước đó chỉ có dấu hiệu ra một chút máu rồi thôi. Lần mang thai đầu tiên vợ tôi cũng bị ra máu nhưng không có ảnh hưởng gì đến thai nghén. Xin hỏi làm thế nào để biết được tình trạng thai bị lưu?

Trả lời: Ở giai đoạn sớm của thời kỳ thai nghén, các dấu hiệu để nghĩ đến thai chết lưu rất ít và không rõ ràng, đó là những phụ nữ đã được xác định là có thai trước đó (mất kinh, nghén, thử HCG dương tính…) tự nhiên thấy ra máu ở âm đạo một ít, máu sẫm màu, các dấu hiệu thai nghén  giảm đi, bụng không thấy to lên. Ở giai đoạn muộn của thời kỳ thai nghén thì dấu hiệu sớm nhất là sản phụ không thấy thai đạp nữa (cần chú ý vì đôi khi thành bụng dày nên không rõ thai đạp, hoặc sau khi thai chết tử cung xuất hiện những cơn co nhẹ mà sản phụ nhầm đó là thai đạp). Nếu muộn hơn thì có thể thấy: bụng không lớn mà nhỏ dần đi, ra máu đen âm đạo, có khi thấy vú tiết ra sữa.

Trong các phương pháp chẩn đoán thai chết lưu nhanh và chính xác nhất dựa vào các dấu hiệu như: không thấy hoạt động của tim thai (ở tuổi thai sau 8 tuần), hình ảnh túi ối không tương xứng với tuổi thai, bờ túi ối không đều (giai đoạn sớm hơn 8 tuần). Tuy nhiên ở giai đoạn này cần phải khám và làm siêu âm lại sau một thời gian để chẩn đoán chính xác. Sau khi chẩn đoán xác định là thai chết lưu cần lấy thai ra sớm vì tâm lý người mẹ không muốn giữ lại trong mình một cái thai đã chết.  Nếu để thai chết lâu trong ổ bụng thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho mẹ như nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu… Tuy vậy cũng không nên vội vàng lấy thai ra ngay mà phải làm đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi cho thai ra (chú ý định lượng fibrinogen trong máu).

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Huyền

    Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, Nếu thụ thai khi chồng đang uống panadon và thuốc kháng sinh chữa ho, đau họng thì thai có ảnh hưởng ko ạ. Cháu và chồng có quan hệ khi chồng cháu đang uống thuốc. Cám ơn bác sĩ

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Để có em bé khỏe mạnh thì sức khỏe 2 vợ chồng phải tốt. Khi thấy chồng ốm thì nên tạm dùng biện pháp tránh thai như bao cao su có phải tốt hơn không. Bạn nên khám thai trong CT sàng lọc trước sinh để theo dõi phát hiện sớm bất thường (nếu có).

Bình luận