Góc tư vấn

Cách dùng thuốc chữa hen phế quản ở phụ nữ mang thai?

Hỏi: Tôi đang mang thai 13 tuần, nhưng lại có bệnh hen. Xin hỏi bệnh của tôi có ảnh hưởng đến thai nhi không và tôi có sử dụng thuốc chữa hen được không?

Trả lời: Hen phế quản là do tình trạng viêm và phù nề lòng phế quản, sự co thắt phế quản và tăng tiết các chất nhầy lấp đầy phế quản vì vậy dẫn đến khó thở. Hen là một bệnh được biết từ thời cổ đại, bệnh có thể biểu hiện thành những cơn hen cấp hay mạn tính. Hen là một bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ có thai. Biểu hiện của bệnh là cảm giác như nặng ngực, khó thở nhanh hoặc chậm, bệnh nhân biểu hiện nói hổn hển, độ bão hoà ôxy giảm, nhịp tim nhanh, bệnh nhân có cơn co rút cơ hô hấp và thường ho nhiều về buổi tối. Bệnh có thể xảy ra ở trẻ còn bú mẹ hoặc từ lúc còn nhỏ và phụ nữ mang thai.

Mang thai ảnh hưởng đến tình trạng hen: Tình trạng thai nghén ảnh hưởng đến bệnh hen do ảnh hưởng của sự thay đổi hormon như: cortison, estradiol, progesterol; giới tính của thai và sự thay đổi về miễn dịch. Ở những người hen phế quản khi mang thai có đến 1/3 số bệnh nhân cải thiện được bệnh, 1/3 bệnh diễn biến nặng dần lên và 1/3 bệnh không thay đổi. Vì vậy với phụ nữ mắc bệnh hen cần kiểm soát tốt bệnh khi mang thai.

Tình trạng hen ảnh hưởng đến thai nhi: Tình trạng viêm, điều trị corticoid, người mẹ thiếu ôxy, ảnh hưởng đến rau thai và giới tính của thai. Bệnh hen phế quản ở phụ nữ mang thai nếu không kiểm soát hen tốt, do tình trạng thiếu ôxy mạn tính, sẽ gây nhiều hậu quả như đẻ non, thai nhẹ cân dưới 2,5 kg, đẻ mổ, thai dị dạng, tăng tỷ lệ chết chu sinh, đái tháo đường thai kỳ. Phụ nữ mang thai mắc bệnh hen có thể sử dụng các thuốc:  salbutamol dạng xịt, salbutamol dạng uống ngừng trước 48 giờ khi đẻ, các thuốc corticoid dạng xịt tại chỗ rất tốt, không gây hại cho trẻ. Trong một số trường hợp hen nặng có thể sử dụng thuốc bằng đường toàn thân như prednisone đường uống.

Tình trạng viêm của hen phế quản và phù nề trong lòng phế quản, do đó  điều trị thường phải sử dụng thuốc chống viêm. Thuốc chống viêm loại steroid và loại không có steroid. Thuốc chống viêm không steroid không sử dụng trong điều trị, vì thuốc này gây ức chế prostaglandine gây ra cơn hen phế quản. Thuốc chống viêm steroid được sử dụng cho phụ nữ mang thai có cơn hen cấp tính như là methylprednison, prednisone hoặc prednisolone đường uống.

Điều trị hen cơ bản để đạt được mục đích: dự phòng cơn hen tái phát, ngăn cản các triệu chứng hô hấp khác, duy trì các hoạt động bình thường, duy trì tốt chức năng hô hấp và đảm bảo được chất lượng sống tốt. Điều trị cơ bản bao gồm thuốc chống lại tình trạng viêm sử dụng corticoid dạng xịt và thuốc làm giãn phế quản tác dụng kéo dài.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Chau Ngoc Ngan

  Toi dang mang thai duoc 4tuan , va bi ho khoang 5 ngay nay , toi di kham va bac si noi toi bi viem phe quan nhe, cho toa thuoc toi gom cac loai: Tylenol 8 Hour -650mg, B-Complex, vien nang Toplexil. Bac si cho toi hoi hien tai toi co nen uong loai thuoc nay duoc khong, va thuoc nay co anh huong gi den thai nhi moi 4tuan cua toi khong? Xin cam on bac si!

 2. Nguyễn Thu Đông

  Tôi mang thai được 10 tuần và bị ho cách đây khoảng 2 tuần. Lúc đầu là ho ngắn nhưng ho nhiều lần trong ngày, nhưng cách đây khoảng 1 tuần, ho giảm đi nhưng 1 lần ho thường kéo dài và rất khó thở. Tôi có đi bệnh viện khám và bác sỹ nói tôi bị viêm phế quản và kê toa cho tôi các loại thuốc sau: Amoxicillin 500mg; Medotaste 10mg; Eugica fort, Mitux Acetylcystein 200mg. Bác sỹ cho tôi hỏi, hiện tại tôi có thể sử dụng các loại thuốc kê trên được không? Nếu dùng có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Xin cảm ơn bác sỹ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên xem trong hướng dẫn sử dụng thuốc, và BS đã biết bạn có thai mà kê đơn cho bạn như vậy thì cũng nên tin tưởng. Tiếc là bạn không chữa trị ngay từ vài tuần trước đơn giản hơn nhiều để nặng rồi mới điều trị, phức tạp hóa cho mình. Nên tạo thói quen thường xuyên rửa tay xà-phòng và súc miệng-họng bằng dung dịch sát khuẩn sau mỗi khi tiếp xúc đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp.

Bình luận