Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Dạy con thông minh bằng những phương pháp đơn giản

Cha mẹ sẽ rất tự hào nếu con mình thông minh, nhanh nhẹn và biết tự xử lý các tình huống khó. Nhưng làm sao để dạy con thông minh thì các bậc cha mẹ lại rất băn khoăn. Họ thường học hỏi kinh nghiệm, hoặc bắt con học đến lả người mà không biết rằng cách làm đó đôi khi lại phản tác dụng. Theo các nhà tâm lý, các bậc phụ huynh nên áp dụng những phương pháp đơn giản sau đây để có thể đạt được kết quả mong muốn.

Dạy con đôi khi chỉ bằng những phương pháp rất đơn giản

Khuyến khích trẻ tự suy nghĩ

Cha mẹ nên thường xuyên giúp trẻ suy xét để tìm ra vấn đề thay vì cứ làm hộ hoặc cung cấp sẵn thông tin cho trẻ. Khi trẻ đặt câu hỏi, thay vì trả lời ngay, bạn hãy hướng dẫn chúng tự tìm hiểu, tự tìm lời giải đáp. Trong cuộc sống hằng ngày, bạn nên tranh thủ dùng các sự việc xảy ra xung quanh để giải đáp các thắc mắc của trẻ.

Hướng dẫn trẻ tự giải quyết vấn đề

Hãy thông báo cho trẻ biết về 1 sự việc sắp xảy ra. Ví dụ: “Sắp sinh nhật bà nội, con định tặng cho bà món quà gì?”. Sau đó lắng nghe, góp ý, đánh giá đúng đắn về ý kiến của trẻ. Khi kết luận vấn đề, nên hoàn toàn đồng ý với quyết định cuối cùng của trẻ và hướng dẫn trẻ thực hiện công việc đó. Khi trẻ làm tốt, cha mẹ đừng tiết kiệm lời khen.

Cho trẻ chơi các trò chơi trí tuệ

Con bạn càng vận dụng nhiều đến bộ não chúng sẽ càng thông minh. Những trò chơi trí tuệ là những bài tập tốt cho não, giúp con bạn tăng khả năng suy luận. Ví dụ trò chơi xếp hình, cờ tướng, cờ vua, lắp ráp rôbôt, giải câu đố… Tuy nhiên, hãy chọn cho trẻ trò chơi phù hợp với lứa tuổi và tham gia chơi với trẻ để quan sát tiến trình ứng xử của trẻ.

Khuyến khích trẻ có thói quen sưu tập

Những ý tưởng và hành động sưu tập là các phương pháp tuyệt diệu nhất giúp trẻ có suy nghĩ sâu sắc về một vấn đề, rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn, tìm tòi học hỏi. Thói quen sưu tập còn giúp con có thêm sự đam mê nho nhỏ và biết trân trọng công sức để đạt được thú vui riêng đó.

Khuyến khích trẻ tham gia tranh luận

Hãy đặt vài câu hỏi đơn giản với trẻ về nội dung chương trình ti vi, hoặc bộ phim đang xem. Hỏi trẻ về tính cách nhân vật, bàn luận về hành động của nhân vật… Xem kỹ thái độ của trẻ khi trả lời về nhân vật nào, nhận xét của trẻ đúng hay sai để hướng dẫn và khuyến khích trẻ nói lên ý kiến của mình. Qua đó bạn có thể thấy được suy nghĩ của trẻ đang vận động và phát triển như thế nào.

Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên dành thời gian cho con, bởi trẻ luôn cần sự hướng dẫn, động viên, khen ngợi của cha mẹ. Sự cau có, gắt gỏng, bắt ép của bạn sẽ làm suy nghĩ, trí thông minh của trẻ không phát triển được mà còn có nguy cơ chậm đi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận