Chăm sóc bé

Sự phát triển của bé 5 tuần tuổi

Ở tuần này, các cơ cổ của bé đã chắc khoẻ hơn, cho phép bé có thể nâng đầu lên trong một thời gian ngắn. Và giấc ngủ của bé cũng đã dài hơn vào ban đêm. Hãy rèn cho bé một thói quen đi ngủ lành mạnh.

Cười là phản xạ phổ biến lúc này của bé.

Phản xạ nâng đầu

Các cơ cổ của bé đang chắc khoẻ hơn, cho phép bé nâng đầu lên trong một thời gian ngắn. Bé có thể chống đỡ được một lúc trong khi nằm lật úp bụng, chẳng hạn bé có thể quay sang hai bên. Bé có thể nâng đầu lên khi đang nằm trong ghế xe ô tô hoặc được địu.

Những nụ cười đầu tiên

Cười là phản xạ phổ biến lúc này. Nụ cười đầu tiên của bé bắt đầu vào cùng thời điểm các cuộc trò chuyện, vì thế hãy sẵn sàng để con yêu đáp lại tất cả tình yêu thương, sự chăm sóc của bạn bằng vẻ tươi cười rạng rỡ bằng nụ cười móm mém, nụ cười toe toét chỉ dành riêng cho bạn. Điều này sẽ khiến bạn rất cảm động và thêm yêu bé hơn.

Những thay đổi về giấc ngủ

Bé có thể bắt đầu ngủ dài hơn vào ban đêm (khoảng 4 đến 6 tiếng), ở khoảng giữa tuần thứ 6 đến tháng thứ 6. Đó là một phạm vi chung chung và phụ thuộc chủ yếu vào sự phát triển và hành vi của bé.

Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ gợi ý rằng hãy cho bé đi ngủ khi bé vẫn còn thức nhưng đã lơ mơ. Điều đó sẽ giúp bé học cách tự buồn ngủ, một kỹ năng hữu ích cho cả bạn và bé khi mà bé thức dậy vào giờ đi tiểu ban đêm.

Bạn có thể giúp bé đạt tới mốc tăng trưởng quan trọng sớm bằng cách thiết lập một thói quen đi ngủ lành mạnh ngay từ đầu, như một lịch trình đi ngủ với việc bôi kem dưỡng, mát xa cho trẻ hoặc kể một câu chuyện.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Tuyết Nhung

  Kính chào Bác sĩ Thanh Hương
  Bé nhà e được 6 tuần tuổi, lúc sinh đc 3,4kg, bây giờ đc 5kg, buổi tối ngủ bé hay khò khè kể cả lúc bú cũng bị, có cách nào giúp bé ko? Bé nhà e bị tinh hoàn ẩn bên phải, Bác sĩ cho e hỏi khi nào thì tinh hoàn bé xuống đc, nếu mổ đưa xuống có nguy hiểm hay ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản sau này ko ah
  Em cảm ơn Bác sĩ nhiều!

 2. Cu Ty

  Chào bác sĩ! Bé nhà em hôm nay tròn 4tuần tuổi,bé bú sưã mẹ hoàn toàn.bé rất hay đi ngoài và mỗi lần đi ngoài bé lại vặn vẹo và rặn trông rất khổ sở mặc dù phân lỏng. Đã thế,dù dùng tã xô nhưng bé luôn bị hăm đít,cứ đái ỉa nhiều là đít lại đỏ ửng lên,bé xót,khóc,trông rất tội. Không bít bé nhà em như vậy có sao không và phải chữa trị như thế nào?

 3. Phương Quyên

  Kính chào bác sĩ Thanh hương!
  Bé gái nhà em đã được 6 tuần tuổi,bé hoàn toàn bú mẹ,lúc mới sinh bé đc 3kg8 và sau 4 tuần bé nặng 4kg8.nhưng sang đến tuần thứ 5 bé bắt đầu đi ngoài 3,4 ngày 1 lần,và giờ 1 tuần rồi bé vẫn chưa đi noài được,bé xì hơi rất nhiều,Và em cũng bị táo bon,đi ngoài rất khó khăn.Nhà em đang rất lo lắng,xin hỏi bác sĩ làm thế nào cho bé đi ngoài được???mọi bữa phụ sáng chiều em hay ăn bánh mỳ gối,liệu có vì thế làm cho khó đi ngoài ko?Mong bác sĩ giúp em với.Cảm ơn bác sĩ nhiều!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé đi ị như vậy là biểu hiện đói ăn, bú mẹ không đủ lượng. Muốn có nhiều sữa và không táo bón, bạn phải uống nhiều nước sau khi ăn, sau khi cho con bú, tăng cường ăn hoặc uống nước trái cây loại có chất xơ, ăn rau củ và khi ăn bánh mỳ lại càng phải uống nhiều sữa (nước).

 4. Hồng Nguyên

  Kính chào BS Thanh Hương
  Bé nhà em hôm nay được 5 tuần tuổi, lúc sinh bé ra ở đỉnh đầu bên trái có một cục như cục u, mềm mềm, hôm nay cục đó đã cứng hơn và hơi thấp xuống 1 chút rồi, nhưng vẫn còn nhìn thấy cục u đó (Bé nhà em sinh được 3.6kg, nên có khám vật lý trị liệu tại bệnh viện lúc sinh rồi, và họ nói là bé bình thường). BS cho em hỏi, bé nhà em như vậy là có bình thường không ? Mong BS tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể đó là bướu huyết thanh do chuyển dạ đẻ lâu, sẽ mất nhanh hơn nếu bạn thường xuyên xoa đầu cho bé.

Bình luận