Góc tư vấn

Phân biệt viêm loét miệng và bệnh tay chân miệng?

Hỏi: Gần đây, con gái tôi 5 tuổi, xuất hiện vết loét nhỏ ở niêm mạc má, hình tròn gây đau, xót khiến cháu biếng ăn. Tôi đã cho cháu đi khám bác sĩ và được biết cháu bị viêm loét miệng. Bác sĩ nói bệnh này rất dễ nhầm lẫn với bệnh tay chân miệng, cũng thường gặp ở trẻ nhỏ. Xin hỏi quý báo, phân biệt hai bệnh này như thế nào?

Dấu hiệu phân biệt giữa bệnh viêm loét miệng và bệnh tay-chân-miệng rất rõ ràng

 

Trả lời: Viêm loét miệng là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh thường nhẹ với biểu hiện chủ yếu là vết loét nhỏ (đường kính 1-3mm), xuất hiện từng đám hoặc đơn độc ở niêm mạc má, lợi, môi hoặc dưới lưỡi hình tròn hoặc bầu dục, ở giữa có màu vàng hoặc xám trắng, bao quanh là quầng màu đỏ. Viêm loét miệng do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do chấn thương trong vùng miệng như tự cắn vào niêm mạc, do thức ăn cứng, vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc cũng có thể do nhiệt miệng, thiếu dinh dưỡng, stress và cũng có thể gặp trong một số bệnh liên quan đến rối loạn hệ thống miễn dịch… Viêm loét miệng hoàn toàn có thể phân biệt được với hội chứng tay chân miệng dựa vào dấu hiệu của bệnh. Trong bệnh tay chân miệng, ở miệng cũng có những vết loét dạng tổn thương dạng phỏng nước (đường kính 2-3mm). Ngoài ra, trẻ còn có những nốt phát ban hay tổn thương dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Biện pháp điều trị cho hai bệnh này cũng hoàn toàn khác nhau.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyenthivan

  con gái tôi được 18 tháng hai ngày trước cháu sốt nhẹ và hôm sau thì không còn sốt nhưng kiểm tra trong miệng cháu thì thấy có một chấm loét ở lợi ,lòng bàn chân và tay thì không có lốt gi hỏi bác sĩ liệu cháu có phải chân tay miệng không

  • honghanh

   con gái tôi 28 tháng, có những biểu hiện giống bé gái nhà bạn Nguyenthivan. sốt 38,6độ trong khoảng 2-3 hôm. Trong miệng có 3 vết loét. Vòm chữ O trên lưỡi có lấm tấm đỏ. Cháu có biểu hiện mệt mỏi, đi tiểu ít, ko chịu uống nước. Nhưng chân tay cháu thì ko có nốt bỏng nước nào cả. Cháu ngủ có bị giật mình nhưng bình thường cháu cũng có khi giật mình khi ngủ. Xin hỏi bác sĩ là cháu bị bệnh gì?

 2. Doan Trang

  Chào MYC! Mình có 1 vấn đề thắc mắc muốn MYC chia sẻ!
  Con trai mình được 7 tháng tuổi! Mình phát hiện ra bên tinh hoàn trái của cháu khi săn chắc lại thấy có 1 khối như hạch ( giống miếng thịt bị lồi lên ) nhưng chim bé bình thường thì sờ mềm và không thấy chỉ lúc săn lại mới thấy rất rõ! Vậy cháu có bị làm sao ko? Mình lo quá mong MYC giúp mình

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể khối mà bạn sờ thấy chính là tinh hoàn (bạn mô tả là như hạch) vậy bên bìu trái thì sao ? Bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa tiết niệu nếu bạn thấy bên c, bên không có tinh hoàn.

Bình luận