Góc tư vấn

Đau bụng và nhiều huyết trắng

Hỏi: Em có kinh từ năm 13 tuổi, 30 ngày một lần, có 4 ngày thì sạch. Điều em băn khoăn là mỗi lần sắp có kinh em đau bụng dữ dội, đến khi kinh ra thì đỡ hơn và cứ cách hành kinh khoảng 10 ngày thì huyết trắng ra nhiều. Vậy hai bệnh này có liên quan với nhau không, có ảnh hưởng tới sinh đẻ không?

Hỏi: Theo thư bạn thì chu kỳ và số ngày kinh hiện nay của bạn như thế là tốt. Tuy nhiên, việc băn khoăn của bạn về đau bụng trước ngày thấy kinh là biểu hiện rất thường gặp ở nhiều chị em, y học gọi là dấu hiệu tiền kinh. Có người thấy bứt rứt, đau đầu, bụng dưới trướng, đi đại tiện bất thường, phân lỏng… Nguyên nhân do sự sụt giảm hormon gây co mạch và chảy máu kinh cùng với những cơn co tử cung tăng lên để tống máu ra ngoài, khi máu ra thấy bớt đau. Người đau bụng trước kinh thường do cấu trúc tử cung ngả sau, cổ tử cung chít, u xơ tử cung… Nếu đau quá bạn có thể dùng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol uống, chườm ấm vùng bụng dưới hoặc ngâm tắm nước nóng, đi lại nhẹ nhàng, cũng có thể uống một cốc nước chanh, cam nóng sẽ giúp giảm đau. Về huyết trắng là dịch tiết ở đường sinh dục, nhiều nhất vào giữa kỳ kinh, dịch trắng trong (như lòng trắng trứng) và không có mùi hôi. Đây là dấu hiệu bình thường, hay gặp vào những vòng kinh có rụng trứng. Nhưng nếu dịch vàng hôi, kèm rong kinh thì nhiều khả nghi bị viêm âm đạo, cổ tử cung. Hai yếu tố trên không liên quan với nhau, như đã nói, huyết trắng là sinh lý, còn đau tiền kinh là do  thay đổi nội tiết và cấu trúc tư thế tử cung. Vì vậy không ảnh hưởng sinh đẻ nếu không viêm nhiễm. Lời khuyên: giữ vệ sinh kinh nguyệt, khám phụ khoa định kỳ và cần điều trị nếu có viêm nhiễm như thế giúp phòng ngừa biến chứng tắc dính vòi trứng gây vô sinh sau này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. RR

  BS ơi, cháu và bạn trai cháu có quan hệ ngoài, dương vật chỉ chạm nhẹ ở phía ngoài chứ không có vào bên trong và cỡ gần 5 phút sau đó mới xuất tinh ngoài. Sau đó 2 ngày thì cháu có kinh như bình thường ( 5 ngày như những tháng trước). Sau khi quan hê ngoài khoảng 10 ngày thì cháu có thử que, nhưng không xuất hiện vạch nào cả. Nhưng sau khi sạch kinh cỡ 1 tuần thì cháu đau bụng dưới và nhức lưng như tiền kinh nguyệt, cỡ 2 ngày sau đó thì cháu ra huyết màu nâu, rất ít nhưng kéo dài khoảng 1 tuần. Sau khi hết huyết nâu thì cháu vẫn còn đau bụng dưới và nhức lưng, đặc biệt là phía bên trái. Cháu có khả năng mang thai không bác sĩ? Cháu xin cảm ơn.

 2. meo con

  bs ơi! tháng nào cháu cũng co kinh đều hết nhưng sau tháng nay đã trễ gần một tháng rồi mà sau cháu vẫn chưa có.cho lo lắm nên đã dùng que thử mà kết quả thì không có thai.bs cho cháu biết nguyên nhân được không?

 3. LLLp

  bác sĩ ơi giúp cháu với . cháu vs bạn trai đã gần gũi nhưng chưa quan hệ . nhưng tay bạn đấy cũng đã cho vào bên trong cháu. cháu ko biết tay bạn có "dính" ko? 2 tuần sau cháu bị hành kinh nhưng chậm 2ngày so với tháng trước. nhưng cháu bị ra máu đỏ tươi và trong gần 3 ngày thì hết .nagỳ t1 ra bt, ngày t2 ra nhiều hơn,sáng ngày t3 thì ít hẳn. đến ngày t4 cháu đã dùng que thử kiểm tra nhưng ko có thai. cho tới bh cách ngày hết kinh 2tuần nhưng cháu vẫn rất lo. ngày đêm luôn lo lắng stress ko ngủ được. liệu cháu có thai ko bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không có thai nếu đã hành kinh sau đó. Chậm kinh do thần kinh căng thẳng quá thôi. Nên thận trọng và biết giữ "cái ngàn vàng" mà cha mẹ cho và chỉ cho 1 lần duy nhất.

Bình luận