Chăm sóc bé

Chỉ nên cho bé dùng gối khi nào?

Tuy các loại gối được bày bán trong cửa hàng đồ dùng cho trẻ sơ sinh với nhiều hình dạng, màu sắc rất xinh xắn. Trên thực tế, các loại gối không được khuyên dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi không cần thiết dùng đến gối

Chỉ có ba mẹ trẻ hay nghĩ chiếc gối sẽ làm cho con mình cảm thấy dễ chịu, chứ thực chất trẻ không hề cần chúng. Trẻ rất dễ bị ngạt thở một cách khi sử dụng những chiếc gối đó.

Với em bé mới sinh thì bé chưa biết cảm giác dễ chịu của chiếc gối như người lớn hay nghĩ. Nhiều kinh nghiệm của các bà mẹ còn cho thấy, trẻ sơ sinh nằm gối không đúng cách có thể gây ra chứng bẹp đầu, xương đầu bị méo. Do lúc này, xương sọ của bé còn rất mềm, lại thường xuyên nằm trên gối nên dễ dàng bị biến dạng. Nếu bé là đứa trẻ hay bị nôn trớ sau khi bú, bạn cũng có thể để bé nằm trên gối, nhưng chỉ nên hạn chế trong khoảng thời gian sau khi bé bú no. Với trẻ lớn hơn, 1 tuổi chẳng hạn, bé lại thường xuyên nằm chệch khỏi gối trong đêm, và việc bé nằm lên gối dường như là một hành động bắt chước người lớn mà thôi.

Nếu bạn muốn cho bé dùng gối, tốt hơn hết là hãy đợi bé lớn hơn, khi có thể chuyển bé từ cũi qua giường hoặc khi bé đã biết phản vệ trước một vài nguy hiểm nhỏ. Nhưng nếu bạn vẫn muốn cho bé con của mình một chiếc gối thì hãy lựa cho bé một cái nhỏ, thấp và không quá mềm lún. Tuyệt đối không để những chiếc gối bằng lông chim hay gối của người lớn cho bé nằm, nó vừa sai quy cách, vừa rất mềm, có thể gây dị ứng và cũng có thể gây ngạt thở khi đầu trẻ lún vào gối trong lúc ngủ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Thị Ngọc Lan

    Xin hỏi:
    Khi bé mới sinh ko năm gối, vậy gối đầu cho bé bằng gì?
    Xin cám ơn

Bình luận