Góc tư vấn

Có nên uống sữa bà bầu?

Hỏi: Em có ý định sẽ có em bé trong thời gian tới và có nhận được lời khuyên nên uống axít Folic trước và trong 3 tháng đầu mang thai. Em có ra hiệu thuốc hỏi mua thì được trả lời là không có loại thuốc axít Folic, chỉ có thể mua ở nước ngoài đưa về. Tuy nhiên một số bạn bè có mách là sữa bà bầu có chứa nhiều axít Folic và nên uống sữa bà bầu khi mang thai. Vậy liệu em có nên uống sữa bà bầu trước khi có em bé được không? Lợi ích của sữa bà bầu như thế nào trong khi mang bầu và khi cho con bú? Em xin cảm ơn

Trả lời: Việc bổ sung axít Folic cho phụ nữ trước khi mang thai là vô cùng quan trọng vì axít Folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh mà ống thần kinh lại được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm chúng ta thường chưa nhận biết được mình đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức. Trên thị trường hiện nay, các viên thực phẩm chức năng dành cho bà mẹ mang thai hay còn gọi là viên bổ tổng hợp dành cho bà bầu đều chứa sắt, canxi, axít Folic cùng với các dưỡng chất thiết yếu khác đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bạn nên uống bổ sung viên bổ này trước khi mang thai 3 tháng cho đến sau khi sinh em bé 1 tháng và lựa chọn sản phẩm được bào chế bởi các hãng dược phẩm có uy tín để yên tâm sử dụng.

Trong trường hợp mẹ thiếu dưỡng chất, sữa công thức dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú hay còn gọi là sữa bà bầu có tác dụng tăng cường chất dinh dưỡng cho mẹ và có thể giúp nguồn sữa mẹ dồi dào hơn. Nếu như chất lượng bữa ăn của bạn đảm bảo và bạn có bổ sung dinh dưỡng thông qua các viên bổ tổng hợp thì sữa bà bầu là một trong những lựa chọn phụ, không nhất thiết phải uống. Ngoài ra nếu như bạn không quen uống hoặc cảm giác khó chịu thì có thể thay thế sữa bà bầu bằng sữa tươi kèm với chế độ dinh dưỡng tốt. Các bà mẹ hoàn toàn có thể dùng sữa bầu trong thời gian mang bầu và trong thời gian cho con bú mà không lo ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tùy từng loại sữa và hãng sữa thì sữa bà bầu có bổ sung cơ bản đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ. Chẳng hạn:

Chất xơ: giúp việc tiêu hóa tốt hơn và hạn chế tình trạng táo bón ở mẹ khi mang thai và cho con bú. Đồng thời, chất xơ kích thích vi khuẩn Bifido phát triển có tác dụng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Protein: tạo ra sự phát triển hài hòa của cơ bắp và các mô của thai nhi và nhau thai, tăng khối lượng máu của bà mẹ, phát triển bầu vú và giúp cơ thể mẹ dự trữ protein. Đối với bà mẹ cho con bú, bổ sung protein giúp tăng cường protein trong sữa mẹ, đáp ứng nhu cầu phát triển về cả thể chất và trí tuệ của bé

DHA: Giúp phát triển thị giác và trí não của thai nhi. Sau khi bé được sinh ra, DHA sẽ theo bầu sữa mẹ đi vào cơ thể bé giúp trí não bé phát triển.

– Năng lượng: Mỗi ngày, bà mẹ mang thai cần thêm khoảng 350Kcal so với lúc chưa mang thai để có thể tạo ra một em bé nặng từ 3 – 3,4kg và phục vụ cho nhu cầu chuyển hóa trong cơ thể mẹ.

Bạn có thể dùng sữa bà bầu hoặc vitamin tổng hợp ngay trước thời gian có em bé từ 2 – 3 tháng. Lợi ích của nó sẽ giúp cho cơ thể mẹ hoàn thiện hơn về thể chất để sẵn sàng đón nhận thai nhi và đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và thai nhi trong thai kỳ cũng như sức khỏe của mẹ sau sinh và em bé được sinh ra sau này.

Ngoài việc nghiên cứu chế độ ăn uống và bồi dưỡng hợp lý, bạn cần đi khám sức khỏe toàn diện để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe, tư vấn và tiêm phòng Rubella, sởi, quai bị và các bệnh truyền nhiễm khác để chuẩn bị cho một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh”.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận