Góc tư vấn

Răng sữa bị sâu để lại hậu quả gì?

Hỏi: Con tôi năm nay 3 tuổi, cháu đã bị sâu răng. Xin hỏi quý báo, sâu răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Trả lời: Nếu trẻ không được quan tâm chăm sóc răng sữa tốt sẽ dẫn đến bị mắc bệnh sâu răng. Sâu răng có thể gây đau, ảnh hưởng đến ăn uống, học hành, nói, vui chơi của trẻ, gây tốn nhiều thời gian và tiền bạc để điều trị, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm khuẩn tại chỗ gây sưng đau hoặc là nguy cơ lưu giữ vi khuẩn có thể dẫn đến các bệnh toàn thân như: viêm phổi, viêm khớp… và những biến chứng nguy hiểm khác.

Sâu răng không được điều trị tất yếu sẽ dẫn đến mất răng, hậu quả của mất răng sữa sớm trước tuổi thay răng ở trẻ: Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và phát âm. Nếu trẻ mất răng cửa sữa sớm, ngay trước khi bắt đầu phát âm, sẽ làm sự phát âm chậm lại hoặc bị thay đổi, nhất là đối với một số âm phát ra cần có sự tiếp xúc giữa lưỡi và mặt trong răng cửa trên( âm “s”, “v”). Mất răng cửa sữa sớm dễ làm cho trẻ mặc cảm, không tự tin khi giao tiếp. Sâu răng sữa còn làm mất khoảng, các răng bên cạnh sẽ nghiêng vào khoảng trống mất răng, răng hàm vĩnh viễn tương ứng mọc lên thay thế sẽ thiếu chỗ dẫn đến mọc khấp khểnh, mọc lệch hoặc mọc kẹt khi đó để có hàm răng đều cần phải chỉnh nhai mất rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Các bậc cha mẹ thường không chú ý đến việc cho trẻ đi khám răng trước khi có các vấn đề về răng và kiểm tra răng định kỳ mà thường khi trẻ có các vấn đề về răng như đau răng, nhiễm khuẩn, răng mọc khấp khểnh… mới đưa con đi khám, khi đó mọi điều trị để bảo tồn răng thường không có kết quả mà thường phải chỉ định nhổ răng. Chị nên đưa cháu đi khám và có biện pháp điều trị kịp thời và thực hiện tốt những biện pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Thanh

    Con tôi năm nay 3 tuổi, tôi bắt đầu đánh răng cho cháu ngày 2 lần bằng bàn chải và kem đánh răng phù hợp từ vài tháng nay và cho cháu súc miệng sau mối bữa ăn, nên răng cháu tương đối đều và trắng. Tuy nhiên, gần đây cháu đi học mẫu giáo, vệ sinh răng miệng ở lớp có lẽ không được tốt lắm nên răng cháu bắt đầu ố vàng, chải răng rất kỹ nhưng cũng không trắng lại được nữa. Vậy xin hỏi quý báo cách khắc phục hiện tượng này như thế nào, có thể cho cháu đi lấy cao răng được không và có khuyến cáo gì trong trường hợp này? Xin cảm ơn

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Không hẳn là do ở lớp VS răng kém mà còn chất lượng bữa ăn và đồ uống. Bạn nên lưu tâm không cho bé uống loại nước có gaz, có chất tạo màu. VS răng phải đúng cách và lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp nữa. Bé chưa có cao răng như người lớn đâu nên không đáng lo bằng làm sao khi 6-7 tuổi thay răng đúng kỳ và nhổ răng đúng lúc, không bị khấp khểnh.

Bình luận