Góc tư vấn

Tóc rụng nhiều sau khi sinh

Hỏi: Tôi mới sinh con 3 tháng nay. Gần đây khi ngủ dậy tôi thấy tóc rụng nhiều ở trên gối hoặc khi chải đầu cũng vậy. Xin hỏi, rụng tóc sau sinh khắc phục như thế nào?

Trả lời: Bình thường mỗi ngày tóc của chúng ta rụng khoảng 100 sợi, nếu rụng nhiều hơn số đó được coi như bị rụng tóc nhiều. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, trong đó có chứng rụng tóc do liên quan tới việc sinh con, gọi là telogen effluvium. Telogen effluvium là tình trạng có những thay đổi, chấn thương của cơ thể làm cho số lượng tóc “về hưu non” tăng lên đến 30%. Các thay đổi này có thể xảy ra sau một chấn thương của cơ thể về thể chất hoặc tinh thần như: sốt cao, nhiễm khuẩn nặng, ăn uống kém, giảm cân, thiếu chất sắt, sau một cuộc mổ, thay đổi nội tiết tố như trường hợp của bạn là sau khi sinh, phụ nữ thời kỳ mãn kinh, bệnh của tuyến giáp, một số loại thuốc cũng có thể gây ra rụng tóc.  Nếu chỉ bị telogen effluvium, tóc sẽ mọc trở lại sau thời gian khoảng 6 tháng mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên, tóc rụng có thể do các nguyên nhân khác như bệnh da đầu, bệnh hệ thống, do hoá chất, do thuốc men, do dinh dưỡng… Vì vậy bạn cần đến bác sĩ khám để có chẩn đoán chính xác và điều trị đúng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. hong nhung

  em có một vấn đề cần được tư vấn kip thời nếu không em bị điên mất. Hôm qua, e đi khám thai ở một phòng khám tư nhân, phải lấy máu để xét nghiệm, ngồi chờ và quan sát em thấy cô nhân viên lấy máu không hề đeo găng tay, mặc áo của bệnh viện,,,,, vậy mà đôi tay ấy cứ lấy máu cho rất nhiều người, lấy máu xong còn lất tay miết miết trên da của bệnh nhân. E sợ bị nhiễm HIV vì đôi tay ấy có thể dính máu của nhiều người, hu huhu, thú thật bây giờ em sợ lắm, mỗi lần đi bệnh viện về là em sợ. Xin hãy xho em một lời khuyên.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Còn đáng lo cho cô ấy hơn nếu ai đó nhiễm bệnh. Tốt nhất bạn nên nói thẳng với cô y tá đó hoặc với người quản lý PK đó. Nếu cô ấy đã dùng dung dịch sát khuẩn tay cô ấy sau mỗi lần lấy máu và da vùng lấy máu của bạn thì tạm yên tâm (đeo 1 đôi găng làm cho mỗi người thì không ở đâu làm trừ khi bạn chấp nhận bỏ tiền mua găng đến yêu cầu họ thực hiện cho riêng mình)

 2. bác sĩ ơi cho cháu hỏi, cháu từng bị sảy thai cách đây 4 tháng khi thai chưa vào tử cung. và hiện giờ cháu đang có thai, thử que lên 2v một vạch mờ. do bị một lần sảy nên thứ 7 vừa rồi cháu có đi siêu âm nhưng chưa thấy túi thai trong tử cung (chu kỳ của cháu thất thường và dài khoảng 35-40 có lần lên tới 45 ngày).ngày đầu tiên kỳ kinh cuối của cháu là ngày 2/9. bác sĩ hẹn cháu 1 tuần sau khám lai. vậy xin hỏi bác sĩ, vấn đề của cháu như vậy có bất thường ko? và liệu cuối tuần này cháu đi khám thai đã vào tử cung chưa ạ. Bác sĩ ở phòng khám có cho cháu uống thuốc hỗ trợ nội tiết chống sảy. Cám ơn bác sĩ rất nhiều

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Lần trước TC không có thai thì sảy cái gì ? Có thể SÂ quá sớm nên không thấy gì mặc dù thai đã vào TC ( có chậm kinh và thử test nhanh hoặc XN máu định lượng nội tiết đã dương tinh). Lần này cũng phải chờ đến 21/10 mới có thể làm test nhanh được (vì VK có thể 45 ngày + 7 ngày chậm kinh nữa) hoặc XN máu biết sớm nhất. Bạn không nên uống bất kỳ thuốc gì khi chưa biết chắc chắn có thai hay không.

Bình luận