Góc tư vấn

Những cục hơi rắn trong bầu vú có phải là u vú?

Hỏi: Năm nay cháu 18 tuổi, chưa xây dựng gia đình. Điều cháu băn khoăn là từ tuổi 15 cháu đã phát hiện ra ở hai bên vú đều có cục hơi rắn và lớn lên theo sự phát triển của ngực. Cứ gần đến ngày có kinh nguyệt thì trở nên rắn hơn và chạm tay vào rất đau, hết kinh thì có nhỏ hơn. Cháu rất lo, đây có phải là u vú không? Chữa như thế nào? Vì chưa có gia đình nên cháu không dám đi khám.

Cần phân biệt được tuyến sữa và u vú, tránh lo lắng không đáng có

Trả lời: Những cục hơi rắn xuất hiện ở vú từ tuổi dậy thì mà cháu sờ thấy như thư mô tả – đó là tuyến vú bắt đầu lớn lên theo sự phát triển của bộ ngực. Sau này, khi xây dựng gia đình, những cục này sẽ còn to hơn nữa trong thời gian mang bầu để tiết sữa ra cho bé bú. Còn hiện tượng cứ gần đến ngày hành kinh những cục này rắn hơn và chạm tay vào thấy đau, khi sạch kinh lại như cũ là do thiếu một hormon (nội tiết tố) là progesteron. Cách chữa đơn giản nhất lúc này là thường xuyên dùng thuốc mỡ progestogen bôi hằng ngày lên vú (thuốc này có bán tại các nhà thuốc). Tốt nhất là bôi vào ban đêm trước khi đi ngủ, thuốc sẽ thấm qua da. Nếu u vú thì thường chỉ có một khối, sờ nắn không đau, mức độ rắn không thay đổi, kích thước chỉ có lớn lên (chậm hay nhanh) chứ không bé lại hoặc mất đi, không diễn biến theo chu kỳ kinh nguyệt. Cũng chính vì u vú không đau nên nhiều chị em coi thường không chịu đi khám sớm để phát hiện và chữa trị kịp thời, đến khi sờ nắn vào thấy có dịch máu chảy ra, hoặc rúm da (da vùng khối u có dấu hiệu vỏ cam, chứng tỏ đã có những sợi xơ chạy từ khối u đến dưới da, kéo mặt da rúm xuống từ điểm làm cho da chỗ đó nhăn nheo khi ta nắn) thì đã là giai đoạn muộn. Cháu biết lo lắng và cảnh giác với sức khỏe thế là rất tốt. Hiện tượng các cục rắn ở vú cháu là bình thường, đúng hơn là những tuyến vú. Vì vậy cháu có thể yên tâm, đừng tự mình cho là bệnh mà lo lắng không đáng có. Tuy nhiên cháu cũng nên mạnh dạn đi khám khi thấy nghi ngờ đừng vì chưa có gia đình mà sợ không dám khám.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Lê thu huyền

    mình cảm ơn bạn đã hỏi câu hỏi này.trước dây mình cũng bị như thế sợ qua nên cũng đi siêu âm nhưng không bị sao cả?hi. chúc chị em phụ nữ mình luôn hp

Bình luận