Sức Khỏe và Cuộc Sống

Bệnh ung thư vú và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh ung thư vú là nỗi ám ảnh của các chị em phụ nữ bởi sự nguy hiểm đáng sợ, việc chẩn đoán sớm không hề đơn giản và nguyên nhân không hề rõ ràng. Tuy nhiên, việc phòng chống bệnh từ khi còn trẻ lại không quá phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Hãy cùng tham khảo các lời khuyên của chuyên gia để giúp chị em đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Nguyên nhân gây ung thư vú

Có rất nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư vú. Hiểu rõ về chúng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc kiểm soát căn bệnh này.

– Tuổi tác: càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Đây là lý do tại sao phụ nữ từ 50 và 74 tuổi cần phải đến các trung tâm y tế để làm các xét nghiệm phát hiện ung thư sớm.

Những người dậy thì sớm (có kinh nguyệt trước 12 tuổi) và thời kỳ mãn kinh muộn (sau 55 tuổi): nhóm người này có lượng hoocmôn estrogen kéo dài trong cuộc đời mình.

– Phụ nữ không có con hoặc sinh con muộn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn phụ nữ sinh con và cho con bú

– Thuốc điều trị hoocmôn: ở những phụ nữ bổ sung hormone trong khoảng thời gian dài hơn 10 năm và điều trị hormone thay thế trong thời kỳ mãn kinh sẽ là đối tượng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này;

– Yếu tố di truyền: trong một số gia đình, một gen đột biến có thể thúc đẩy phát triển bệnh ung thư. Tuy nhiên, những bệnh ung thư liên quan đến yếu tố di truyền rất hiếm.

Những cách phòng bệnh ung thư vú hiệu quả

Vận động nhiều hơn

Một cuộc khảo sát gần đây tại Pháp đã khẳng định vai trò của hoạt động thể chất rất có lợi trong việc ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú. Bạn hoàn toàn không cần phải chơi một môn thể thao nào đặc biệt hay quá mất sức. Đi bộ cầu thang mỗi ngày 30 phút và chơi thể thao 1 lần /tuần sẽ làm giảm 40% nguy cơ mắc căn bệnh này. Hoạt động cơ thể đơn giản này giúp làm giảm lượng hormone œstrogène tự do, giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch.

Kiểm soát cân nặng

Thừa cân là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vú. Do đó, kiểm soát cân nặng ở thời kỳ tiền mãn kinh là một biện pháp hữu hiệu để phòng căn bệnh này.

Tuy nhiên, sau thời kỳ mãn kinh, chị em thường tăng cân nhanh chóng. Điều này thúc đẩy các khối u ở vú phát triển. Việc tăng cân được lý giải là do thay đổi nội tiết tố và do ít hoạt động, vì vậy cần phải cảnh giác trong thời kỳ này… Hơn nữa, thực phẩm quá giàu chất béo động vật rất nguy hiểm. Chế độ ăn uống mất cân bằng? Lúc này bạn sẽ cần lời khuyên của một chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích cho bữa ăn của bạn.

Hạn chế việc uống rượu

Chúng ta đều biết rằng việc lạm dụng rượu là rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Nó không chỉ là nguyên nhân gây bệnh ung thư vú mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Hãy tôn trọng quy tắc sau đây: uống không quá 2 ly rượu mỗi ngày và nếu có thể, hãy nói không với rượu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận