Mẹ mang thai

Mắc quai bị trong thời kỳ mang thai

Quai bị là một bệnh lây nhiễm; vì thế, nếu được tiêm văcxin phòng quai bị thì có thể miễn dịch được với bệnh này.

http://mevabe.net/Images/2008/81/2-2009/thainghen/6.jpg

Văcxin phòng quai bị là một phần của văcxin tổng hợp phòng quai bị – rubella – sởi (MMR). Hiện nay, chưa có bằng chứng nào khẳng định quai bị gây hại cho bào thai nhưng nếu mắc bệnh, thai phụ dễ có nguy cơ sảy thai (hậu quả của sốt, chẳng hạn).

Quai bị có nguyên nhân từ virus truyền từ người này sang người khác, có thể truyền từ nước bọt trong không khí khi người nhiễm bệnh ho và hắt hơi. Quai bị ảnh hưởng nhiều nhất đến các bé trong độ tuổi 5-15 (những bé chưa tiêm phòng quai bị) nhưng mọi người cũng có thể mắc bệnh ở bất kỳ độ tuổi nào.

Quai bị thường kéo theo ốm nhẹ, dù một số ít trường hợp, nó gây ra viêm màng não. Các triệu chứng của quai bị là:

  • Sốt.
  • Đau đầu.
  • Sưng má hoặc quai hàm.

Các dấu hiệu của bệnh có thể kéo dài 7-10 ngày. Còn triệu chứng bệnh xuất hiện khoảng 2-3 tuần sau khi nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Người nhiễm bệnh mang trong mình virus gây bệnh hàng tuần trước khi các triệu chứng của bệnh khởi phát, dấu hiệu đặc trưng là quai hàm bắt đầu sưng lên.

Thai phụ thường bị mắc quai bị trong 12-16 tuần đầu tiên của thai kỳ và có một chút nguy hiểm liên quan đến sảy thai nhưng vẫn chưa có bằng chứng khẳng định quai bị gây dị tật cho bé.

Nếu bạn có kế hoạch chuẩn bị mang thai và không chắc đã miễn dịch với quai bị hay chưa, bạn có thể đi khám. Bác sĩ sẽ chỉ định tiêm cho bạn mũi tổng hợp phòng quai bị – rubella – sởi. Văcxin này không được dùng cho bà bầu vì nó ảnh hưởng đến bào thai. Do đó, bạn không nên mang thai ít nhất 1 tháng sau khi đã tiêm phòng.

Nếu đang mang thai mà tiếp xúc với người mắc quai bị và bạn không biết đã miễn dịch với bệnh này chưa, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức. Dù chưa có thuốc chữa quai bị nhưng bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn những biện pháp làm giảm triệu chứng của bệnh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận