Mẹ mang thai

Đồ hộp và phụ nữ mang thai

Khi mang thai, phụ nữ thường thích ăn đồ chua, thích các loại hoa quả đóng hộp. Tuy nhiên, đồ hộp thường có chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia, chất tẩy trắng… có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Đồ hộp có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Ảnh hưởng của việc sử dụng đồ hộp khi mang thai

Trong quá trình sản xuất để tạo mùi vị hấp dẫn, bắt mắt và bảo quản được lâu ngày, nhà sản xuất thường thêm một lượng chất phụ gia nhất định vào sản phẩm đóng hộp như: những chất tạo mùi tươi ngon có: sắc tố, vị thơm, mì chính, đường hóa học, axit thực dụng… Những chất có thể phòng chống thối rữa, chống ôxi hóa… Những chất có thể nâng cao chất lượng thực phẩm như chất tạo xốp, chất làm trắng, chất làm kết tủa. Vì thế, nếu  sử dụng đồ hộp có chứa các chất này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển, có thể dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm, rất nguy hiểm cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Đường tinh là loại đường nhân tạo duy nhất được phép sử dụng, còn đối với các loại đường hóa học thì tổ chức Y tế thế giới đã quy định mỗi người cứ mỗi kg trọng lượng được phép hấp thụ 0 – 2.5 g đường hóa học mỗi ngày và  không được sử dụng đường hóa học khi chế biến thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong khi đó, ở các sản phẩm đồ hộp lại thường có chứa đường hóa học nên phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý điều này.

Chất phụ gia trong thực phẩm không phải là chất dinh dưỡng, ngoài những chất bắt nguồn từ động thực vật, hoặc chất tăng cường ra thì đa phần không phải là thành phần thực phẩm tự nhiên, có khả năng dẫn tới mẫn cảm, trúng độc, tích tụ chất độc. Mặc dù ảnh hưởng không lớn tới phạm vi tiêu chuẩn bình thường của con người, nhưng lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển phôi thai trong bụng mẹ. Do vậy, dù hàm lượng chất phụ gia trong thực phẩm đóng hộp không nhiều, song nếu ăn thường xuyên cũng có thể dẫn tới trúng độc dần dần, thậm chí gây ra sảy thai hoặc thai dị tật.

Bên cạnh đó, mặc dù đồ hộp đã được kiểm định về chất lượng, song ở một số loại, nhiều vitamin có thể bị phân hủy trong quá trình chế biến. Ngoài ra, đồ hộp thường có hàm lượng chất béo không cân đối với chất xơ, chất khoáng nên không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.

Lưu ý khi sử dụng đồ hộp trong thai kỳ

Khuyến cáo đối với phụ nữ mang thai là: tốt nhất không nên ăn thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mang thai.

Ở những giai đoạn, sau bạn có thể sử dụng đồ hộp, nhưng cần hạn chế và cần mua những đồ hộp tại những cửa hàng uy tín, cần kiểm tra kỹ nhãn mác và kiểm định chất lượng trước khi sử dụng.

Để bảo quản được lâu, đồ hộp phải được đóng kín, thanh trùng, do đó những đồ hộp đã mở nắp nhưng chưa dùng hết thì không nên dùng lại. Bên cạnh đó, khi mua đồ hộp, cần chọn loại đồ hộp hạn sử dụng còn dài để tránh hàm lượng sắt, thiếc từ vỏ đồ hộp có thể ngấm vào thực phẩm. Với những đồ hộp đã bị phồng 2 đầu nắp, méo mó thì không nên sử dụng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận