Mẹ mang thai

Những dấu hiệu sắp sinh bà bầu cần biết

Thời gian 9 tháng mang nặng đã sắp kết thúc và thời điểm “khai hoa nở nhụy” đến với mẹ bầu. Sẽ có rất nhiều lo lắng nhất là đối với các bà bầu lần đầu tiên được làm mẹ. Để giúp các bạn có kiến thức cơ bản về những dấu hiệu sắp sinh, chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin quan trọng bạn cần biết.

Hãy lưu ý các dấu hiệu sắp sinh và trao đổi với bác sĩ của bạn

Xuất hiện nhiều những cơn co thắt

Nếu thấy các cơn co thắt xuất hiện liên tục, đều đặn thì nhiều khả năng là bạn sắp sinh, ngoài ra, một số người còn thấy xuất hiện chứng chuột rút, ra máu…

Khi thời gian chuyển dạ thực sự đến gần, bạn sẽ thấy các cơn co thắt diễn ra thường xuyên hơn, cứ 10 – 15 phút một lần.

Thở dễ dàng hơn

Khi có dấu hiệu sắp sinh, bạn sẽ có cảm giác thai bị tụt xuống, cảm giác ở khung xương chậu nặng nề hơn, áp lực của thai lên lồng ngực cũng được giảm đáng kể. Vì vậy, nếu thấy thở dễ dàng hơn thì nghĩa là bạn nên chuẩn bị tinh thần sớm.

Cảm giác thai ‘tụt’ xuống

Khoảng thời gian cuối thai kỳ, những cú đá của bé xuất hiện nhiều ở bụng trên. Nhiều người mẹ chia sẻ, nếu quan sát bụng bầu từ phía bên trên, họ không thấy rốn nữa (giai đoạn trước, khi bé còn nằm ở bụng trên thì rối sẽ căng và như bị lồi ra). Tình trạng sa bụng có thể diễn ra trong khoảng 2-4 tuần trước ngày chuyển dạ thật.

Nhóm phụ nữ sinh con lần 2 không cảm nhận được rõ ràng giai đoạn bé bị “rơi” xuống, trừ thời điểm sắp sinh. Nguyên nhân là vì các cơ vùng xương chậu của mẹ đã bị giãn mạnh nên cảm giác “tụt” xuống của bé khá mơ hồ.

Tăng tiết dịch âm đạo

Dịch âm đạo có màu trắng đục, giống như lòng trắng trứng gà hoặc có chất nhầy màu hồng.

Đau lưng dưới

Các cơn đau lưng dưới và xương chậu nhiều hơn, do dây chằng ở xương chậu và tử cung bị căng ra.

Ra máu

Dịch âm đạo tiết ra nhiều và thay đổi, từ loãng, quánh như keo dán giấy trở thành dày hơn, có thể lẫn máu đỏ. Khi cổ tử cung mỏng đi, những mạch máu nhỏ ở cổ tử cung bị vỡ. Vì thế, bạn có thể nhìn thấy những vệt máu màu đỏ hoặc nâu đỏ có lẫn trong dịch nhầy. Nếu dịch âm đạo có màu đỏ nhiều hơn là chất nhầy trắng, giống như dấu hiệu kinh nguyệt hoặc ra nhiều máu đỏ tươi, bạn nên nhập viện sớm. Thông thường, nếu xuất hiện dấu hiệu ra máu thì cơn chuyển dạ sẽ tới trong vòng 3-4 ngày nhưng cũng có trường hợp là 1-2 tuần.

Vỡ nước ối

Thường thì bạn sẽ thấy tử cung co thắt nhiều lần, sau đó nước ối mới bị vỡ, nhưng cũng có một số trường hợp nước ối bị vỡ bất ngờ. Nếu nước ối vỡ bất ngờ thì bạn nên nhập viện ngay.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Phí Thị Phương Nguyệt

  Em có bầu được 39 tuần rồi,khoảng 24h gần đây em thấy đau bụng dưới từng cơn 1 khi di chuyển hoặc khi ngồi, nhưng nếu nằm xuống thì cơn đau lại hết. Đồng thời còn ra dịch nhầy kèm máu có màu nâu bẩn ( giống như cuối chu kỳ kinh vậy), nhưng không nhiều.
  Em đi khám thì thấy bảo không sao.Nhưng tìm hiểu trên mạng thì 1 só mẹ chia sẻ là phải nhập viện ngay, vậy bác sỹ có thể tư vấn giúp em không ạ?

 2. Nguyễn Thị Lê

  Em đi khám định kỳ vào ngày 21/10/2011, được 35,5 tuần các chỉ số như sau:
  ĐK lưỡng đỉnh: 92mm
  ĐK ngang bụng: 101
  CD xương đùi: 65 mm
  Xin bác sĩ cho em biết em bé có phát triển bình thường k a? mà bác sĩ phòng khám kêu em phải tăng cường dinh dưỡng vì đầu bé to mà đùi thì nhỏ. Em phải tẩm bổ nhiều hay chỉ vừa phải?
  Em đang rất lo lắng. Xin bấc sĩ tư vấn giúp em.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé như vậy là phát triển phù hợp tuổi thai. Câu chuyện xương đùi dài hay ngắn là của tương lai khi sinh bé ra, bạn muốn con cao lớn khỏe mạnh, chân dài thì phải học cách chăm sóc bé, cho bé bú mẹ và ăn bổ sung đúng cách, phù hợp nhu cầu từng giai đoạn phát triển của bé. Cần sự hiểu biết khoa học và đức tính kiên trì cho đến khi bé qua tuổi dậy thì cơ đấy.

Bình luận