Góc tư vấn

Kinh nguyệt không đều có thai được không?

Hỏi: Em 21 tuổi, đang là sinh viên. Em bắt đầu có kinh nguyệt từ năm 15 tuổi. Tuy nhiên, 6 năm rồi mà kinh nguyệt của em vẫn không đều, có lúc 20 ngày đã bị, có lúc lại hơn 2 tháng, lúc ra nhiều, lúc chỉ cần dùng băng vệ sinh hàng ngày. Em đã đi khám nhiều ở các bệnh viện tư nhân ở Ninh Bình, Hà Nội, bệnh viện phụ sản Hà Nội nhưng các bác sĩ kết luận là em vẫn bình thường, chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt cho đều đặn. Các bác sĩ cũng đã kê cho em nhiều loại thuốc như viên tránh thai, cao ích mẫu nhưng vẫn không có thay đổi gì. Em phải làm gì để chấm dứt hiện tượng rối loạn kinh nguyệt? Liệu em có thai được không?

Trả lời: Chu kỳ hành kinh được tính từ ngày đầu có kinh cho đến trước một ngày của chu kỳ sau, phần lớn là khoảng 28-30 ngày. Nếu chu kỳ là 25-30 ngày thì bình thường. Còn nếu kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều khi bị rối loạn.

Một số bệnh lý dẫn đến rối loạn kinh nguyệt như viêm nhiễm tử cung, buồng trứng, đa nang buồng trứng… Nhưng phần lớn, chị em bị rối loạn kinh nguyệt là do tinh thần không ổn định (trầm cảm, đau khổ, bực bội); lối sống bất thường (ăn ngủ không điều độ, ngủ ít, thức đêm, lao động nặng, ăn ít); hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều…

Rất nhiều em gái do giữ dáng nên không dám ăn nhiều, ốm yếu khiến cho chu kỳ kinh nguyệt rối loạn. Các nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ mỡ phải chiếm 22% cơ thể thì mới duy trì chu kỳ hành kinh bình thường.

Em đã khám phụ khoa ở nhiều nơi, các bác sĩ đều kết luận em bình thường và yêu cầu em thay đổi thói quen sinh hoạt chứng tỏ em đang có một lối sống không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, việc quan trọng nhất là em đảm bảo sức khỏe cho mình, tránh thức khuya, học tập quá căng thẳng, duy trì chế độ bữa ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, đủ chất béo, vitamin cần thiết. Điều này phải kiên nhẫn thực hiện trong một thời gian dài để cơ thể có thể từ từ trở về trạng thái ổn định.

Nếu như sau một thời gian dài mà kinh nguyệt vẫn không ổn định thì em có thể đi khám kỹ hơn về buồng trứng, tử cung để biết rõ vấn đề của mình. Em tuyệt đối không nên nghe theo các lời khuyên bảo của “lang vườn” mà tự ý uống các loại thuốc không do bác sĩ kê đơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Thuyền

  Chào BS!! Kinh nguyệt của em thường không đều, có thể nói là mỗi tháng em đều có kinh nhưng không đúng ngày, mà gần mấy tháng nay thì em thấy có kinh vào ngày 23 hay 24 nhưng thường là 3 ngày thì hết.Còn tháng này em cũng bị ngày 24 nhưng mà cũng nhiều và có màu nâu không có màu đỏ tươi và ngày thứ 2 thì ít em phải dùng băng vệ sinh hằng ngày.Theo chị thì em có khả năng mang thai không??? vậy làm cách nào để phân biệt được máu báo thai hay máu kinh nguyệt.Nếu như muốn có thai thì làm bằng cách nào zị???? vì kinh nguyệt của em không đều nên cũng khó mà biết…Mong BS chỉ giúp….

 2. Thanh Trúc

  Em năm nay 23 tuổi, e có kinh năm 16 tuổi, ban đầu kinh nguyệt của e tương đối đều, nhưng bắt đầu từ năm 18 tuổi em có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, có lúc 2 tháng có 1 lần, 3 tháng có 1 lần. Mới năm ngoái tới gần 6 tháng em vẫn không có kinh. Lo lắng nên em tìm đến bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ kết luận rằng buồng trứng của em có nhiều nan nhỏ. Bác sĩ kê toa thuốc và khuyên em nên uống nhiều nước. Bác sĩ còn nói thêm, khi nào có gia đình và muốn có con thì tới để nghe tư vấn. Sau lần thăm khám đó về em có kinh lại nhưng vẫn không đều. tính từ thời điểm có kinh lần gần dây nhất là cách đây 2 tháng. Buồng trứng em có nhiều nan nhỏ có phải tên gọi của bệnh là Buồn trứng đa nang không? Em có thể có con sau khi lập gia đình không? Bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn.

 3. dương

  em đang muốn dùng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt và tránh thai. nhưng em bị không đều và chưa có kinh. bây giờ em muốn uống thuốc luôn có được không? hay phải đợi đến lúc có kinh mới được uống?
  E xin cảm ơn bác sĩ! mong bác sỹ tư vấn giúp em !

 4. kimhoàng

  nam nay e 25t va co 1be gai 3t.luc truoc e dung thuoc tranh thai hang ngay kinh nguyet e rat đeu,e su dung thuoc tu luc con e đc 9thang đen nay nhung e đa ngung thuoc đc 6thang đe chuan bi co baby thư 2 thi kinh nguyet e bi mat,e co đi kham bs cho e thuoc uong nhung cung chi co kinh lai 1thang đen nay đa 4thang e k co kinh.vay cho e hoi fai lam sao?e co the co thai khi bi mat kinh nhu vay khong

 5. quyen

  Em năm nay 28 tuổi, đã có 1 bé gai 2 tuổi và giờ muốn có thêm em be nữa the nhưng kinh nguyệt của em không đều tháng có tháng không mất 4 tháng nay rồi. Mà dạo này em hay bị khó chịu hay hoa mắt, chóng mặt, đôi khi buồn nôn nhung em thử bằng test thử thì không có thai. Vậy em có bị làm sao không và có ảnh hưởng gì đến việc có em bé k?
  Em cảm ơn Bs!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên XN máu định lượng hemoglobin đánh giá xem có thiếu máu do thiếu sắt không, thường vừa qua giai đoạn sinh đẻ, nuôi con nhỏ chưa hồi phục sức khỏe tốt vốn dĩ thiếu máu suy nhược nếu có thai lại sớm dễ thiếu máu nặng và ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi. Nếu chưa có thai thì bạn nên trì hoãn để bồi dưỡng thêm SK của bạn, nếu đã có thai phải tích cực uống sắt sớm hơn.

Bình luận