Chăm sóc bé

12 điều làm nên một người cha tuyệt vời

“Làm sao để trở thành ông bố tốt?” là một câu hỏi luôn được đặt ra bên cạnh niềm hạnh phúc ngọt ngào khi lên chức ‘bố trẻ con’. Mười hai điều dưới đây có thể là đáp án cho bạn.

Mẹo hay từ những người đã, đang làm cha giống như bạn sẽ gợi ý cho bạn cách để trở thành ông bố tuyệt vời của con.

1. Thể hiện cho trẻ thấy là cha rất chân thành, thương yêu và tôn trọng mẹ. Việc làm này giúp con trẻ ý thức được sự yêu thương, đùm bọc nhau trong gia đình, đồng thời cũng là nên tảng tốt cho đời sống tình cảm của con trẻ sau này.

2. Bằng tinh thần trách nhiệm và sự che chở tốt nhất có thể, cha hãy bảo vệ và là ‘đầu tầu’ tốt trong nhà.

3. Dù có bận rộn đến mấy, bố cũng nên dành thời gian để chơi đùa và trò chuyện cùng con. Thực tế, một món quà đắt tiền bố tặng con, không thể sánh bằng cái ôm ấm áp đầy tình yêu.

Dù có bận rộn đến mấy thì bố cũng nên dành thời gian chơi đùa cùng con.

4. Khẳng định vai trò của bố. Gần gũi con nhưng cũng cần vạch những giới hạn nhất định. Dạy con trẻ những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng tự vệ để trẻ biết đối phó với những hiểm nguy khi không có bố kề bên.

5. Vẫn có quan niệm, người đàn ông không được ủy mị, phải mạnh mẽ để là trụ cột gia đình. Nhưng, bố hãy cho phép con trai được khóc khi có lý do hợp lý. Trong một số trường hợp, nước mắt dạy con trai biết quan tâm, chia sẻ, đồng cảm hơn. Đặc biệt, bố cần dạy con trai cách đối xử chừng mực và tôn trọng phụ nữ.

6. Hãy nói với con rằng, không phải tất cả mọi người xung quanh con đều đáng tin cậy. Cuộc sống sẽ có những người tốt và người không tốt, dù thế, chính con phải trở thành người đáng tin cậy.

7. Cư xử theo khuôn phép nhất định, để con thấy cha là tấm gương cho con học tập, noi theo và tôn trọng.

8. Chú ý lắng nghe nỗi lòng của con và đưa ra những lời khuyên bổ ích trong trường hợp con cần sự giúp đỡ của cha.

9. Ngợi khen những hành vi tốt của con. Cha cũng có thể thưởng cho con một món quà nho nhỏ nhưng ý nghĩa để khích lệ tinh thần, giúp trẻ hứng khởi hơn trong công việc đã, đang và sẽ làm.

10. Nguyên tắc một người cha tốt không thể quên là: Dạy con rằng “Con hãy đối xử với mọi người theo cách con muốn mọi người đối xử với mình”. Vì, khi đặt mình vào vị trí của người khác, con mới đồng cảm và hiểu những việc mà người đó làm.

11. ‘Không kiêu ngạo nhưng luôn tự tin trong cuộc sống’ – Đây là lời dặn dò con mà không người cha nào được quên.

12. Dạy con lễ phép với người lớn, tôn trọng tự do cá nhân của người khác sẽ giúp con được tôn trọng sau này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. trần thị quỳnh anh

    Chào ct MYC,
    Em tên là Qùynh Anh, hiện em mang thai được 17 tuần, kết quả siêu âm nhau mặt trước thân TC(P) bờ dưới bánh nhau bám qua lỗ trong CTC: 41mm. Em đang lo lắng là không biết sau này thai lớn lên thì nhau có dời vị trí khác không hay là vẫn ở yên chỗ cũ. Mong BS tư vấn giúp em.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bánh nhau không di chuyển mà chỉ lan rộng hơn nếu không đảm bảo đủ máu nuôi thai. Vị trí nhau thai của bạn là nhau tiền đạo trung tâm rồi, khả năng mổ đẻ sớm, bạn nên khám thai tại BV lớn để điều trị giảm cơn co khi thai vào tháng thứ 7 và tăng cường phát triển phổi thai nhi để nếu sinh sớm bé có thể thở tốt.

Bình luận