Mẹ mang thai

Thụ thai thành công hơn nhờ giữ gìn lối sống khỏe

Rất nhiều cặp vợ chồng luôn mong muốn sớm có em bé nhưng lại khó có thể thụ thai thành công do có nhiều lý do khác nhau. Hãy luôn nhớ rằng lối sống của bạn có ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng thụ thai thành công hay không, vì vậy hãy lưu ý tới lối sống của bạn ngay từ lúc này…

Để ý đến chế độ ăn

Một chế độ ăn lành mạnh, phong phú, cân bằng và đầy đủ dưỡng chất là yếu tố đặc biệt quan trọng giúp duy trì lượng hoóc-môn cho cơ thể thích hợp. Tránh những thực phẩm có hàm lượng chất béo và đường cao cũng như là các thực phẩm chứa nhiều muối và đã qua xử lý.

Một chế độ ăn hoàn hảo sẽ là: sữa rút kem (cải thiện chức năng buồng trứng) và 8 cốc nước mỗi ngày. Ngoài ra, nước cam và rau quả như cà rốt, đào sẽ giúp sản sinh ra hoóc-môn cần thiết cho quá trình rụng trứng.

Đối với phái nam, nên chọn từ 1 đến 4 khẩu phần ăn chứa nhiều dầu cá như cá hồi, cá thu/tuần và tỏi.

Kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể

Quá ít hay quá nhiều chất béo trong cơ thể có thể khiến bạn thụ thai khó hơn. Nếu quá nhiều chất béo quanh vùng bụng sẽ ảnh hưởng dến độ cân bằng hoóc-môn và làm suy yếu khả năng sinh sản.

Do vậy, cần có chế độ ăn hợp lý như trên để duy trì trọng lượng ở mức vừa phải nhằm đảm bảo tỷ lệ thụ thai sẽ cao hơn.

Tập luyện thường xuyên

Một nghiên cứu chỉ rằng chạy thể dục trong vòng 40 phút, 3 lần/tuần sẽ giảm lượng hoóc-môn cortisol và giảm stress. Các cặp đôi có chế độ tập luyện thường xuyên và thích hợp không chỉ thụ thai dễ dàng hơn mà quá trình mang thai cũng khỏe mạnh hơn, có thể tránh được các bệnh nguy hiểm như tiểu đường và huyết áp cao.

Xem lại phong cách sống

Sử dụng quá liều thuốc dị ứng cũng như các loại thuốc khác có thể phá tan chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn đã nạp vào cơ thể. Ngoài ra, nên giảm thức uống có hàm lượng cafein vì khoa học đã chứng mính nhiều hơn 1 tách cà phê mỗi ngày sẽ khiến bạn mất thêm 50% thời gian để thụ thai thành công. Hút thuốc lá cũng là một điều cấm kỵ nên tránh.

Đồng hồ sinh học của cơ thể và khả năng sinh sản

Độ tuổi 20-30: Nếu trong độ tuổi này, bạn có khoảng 25% cơ hội thụ thai trong bất kỳ chu kỳ rụng trứng nào. Cơ hội thụ thai trong vòng 1 năm là 98% đối với những bạn gái tuổi đầu 20 và giảm dần xuống 84% trong những năm gần 30 tuổi.

Độ tuổi 30-40: Rõ ràng khả năng thụ thai sẽ giảm đi ở độ tuổi từ 29-35 và càng gần 40 tuổi, sẽ càng mất nhiều thời gian hơn để thụ thai. Nhìn chung, cơ hôi thụ thai trong giai đoạn này chỉ đạt ở mức15% trong mỗi kỳ rụng trứng và 75% trong vòng 1 năm.

Trên 40 tuổi: Bạn chỉ có 5% cơ hội mang thai trong mỗi kỳ kinh nguyệt hàng tháng, càng lớn tuổi thì cơ hội này càng giảm đi nhiều.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. boo

  cho e hỏi,e chích ngửa rubela vao giua t8(kiêng 3 thang),sau 1 thag e chich ngua chay ra vao giua thag 9 (kieng 3 thang). e du dinh mang thai vao t11 ko biet co dc khong thua bac si?

 2. Tina

  Dear bac si MYC,
  Em vua bi di ung da mat uong thuoc tri trong 2 tuan, moi ngay trung binh uong khoang 10 vien. Ngay 20/10/11 em da ngung uong den nay, bac si cho em hoi khi nao em co the mang thai lai duoc ah? Thuoc tri di ung co anh huong den thai nhi khong?
  Em cam on bac si nhieu.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc (phần liên quan mang thai). Thông thường ngừng thuốc sau 72 giờ thì thuốc được đào thải hết. Quan trọng là không để mắc lại.

Bình luận