Mẹ mang thai

Thai máy khi nào và cho biết điều gì?

Trong suốt quá trình mang thai, bé đã có thể cử động từ rất sớm, nhưng mẹ chỉ có thể nhận biết được thai máy sau 3-4 tháng. Cử động của thai là một trong những dấu hiệu cho thấy thai nhi có bình thường hay không. Theo dõi cử động thai không chỉ mang tính cảm xúc mà còn là thực hành có lợi cho thai, đặc biệt trong các tháng cuối thai kỳ.

Thai máy báo hiệu sức khỏe của thai nhi

Thai máy khi nào?

Thai được tám tuần tuổi đã bắt đầu có cử động. Tuy nhiên, do những cử động này nhẹ và khối lượng thai quá nhỏ, các thai phụ chưa thể cảm nhận. Người mẹ chỉ cảm nhận được cử động thai khi thai được khoảng 3 – 4 tháng.

Sau 5 tháng, nếu chưa thấy thai máy là dấu hiệu đáng ngại. Những thai phụ có thành bụng dày khó cảm nhận thai máy hơn người có thành bụng mỏng. Lượng nước ối quá nhiều hay quá ít cũng làm thay đổi khả năng cảm nhận. Cảm nhận đầu tiên thường nhẹ nhàng, như có gì nhúc nhích trong bụng. Về sau, khi thai càng lớn sẽ cảm nhận rõ hơn cử động đạp, quẫy của bé.

Ở những tháng cuối thai kỳ, thai phụ cần phân biệt để đừng nhầm lẫn thai máy với cơn gò tử cung. Gò tử cung làm toàn bộ bụng cứng chắc lên, tuỳ mức độ còn gây đau, trong khi thai máy chỉ cảm nhận ở một vùng bụng.

Dấu hiệu khi thai bất thường

Theo dõi thai máy để đánh giá sức khoẻ thai chỉ nên thực hiện trong khoảng hai tháng cuối thai kỳ và trong khoảng một giờ. Càng quá ngày sinh, cử động thai càng giảm. Trong lúc tỉnh thức, tối thiểu thai sẽ cử động 3 – 4 lần/giờ. Thấp hơn mức này, hoặc thai đang ngủ, hoặc đang có vấn đề sức khoẻ.

Cử động quá nhiều (hơn 20 lần) thì coi chừng thai đang bị stress hay chính người mẹ đang căng thẳng. Lúc này cần bình tĩnh, nghỉ ngơi, sẽ thấy thai có cử động nhẹ nhàng lại. Nếu cử động vẫn tăng nhanh, dồn dập, nên đến BV kiểm tra.

Những tháng trước đó, theo dõi thai cử động trong ngày là dấu hiệu cho biết thai có hoạt động, tức còn sống, nhưng yếu hay khoẻ không thể kết luận. Khi thấy cả một ngày mà thai không máy hoặc thai máy ít hơn so với ngày trước thì cần chú ý đây có thể là dấu hiệu thai đang bất thường.

Làm gì khi thay máy bất thường?

Khi tự theo dõi thai máy trong hai tháng cuối, nếu thấy ít hơn mức tối thiểu 3 – 4 cử động thai trong một giờ thì có thể theo dõi tiếp trong một giờ nữa hoặc đến kiểm tra tại BV chuyên khoa. Các xét nghiệm sẽ cho biết chính xác tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ và có phương pháp xử trí phù hợp.

Cử động thai máy là dấu ấn đặc biệt, cho người mẹ cảm nhận rõ ràng mầm sống hiện hữu trong cơ thể. Thường người mẹ cảm nhận thai máy vào khoảng sau ba tháng, nên cảm xúc cũng gia tăng theo chiều thuận lợi. Chia sẻ điều này giữa vợ chồng sẽ càng làm tăng thêm sự gắn bó.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Kim Dung

  Cảm ơn bác sĩ nhiều. Cho tôi hỏi thêm là hiện nay mình đã được hơn 14 tuần, gần 15 tuần nhưng chưa cảm thấy thai máy? Cho mình hỏi như vậy có vấn đề gì không. Cảm ơn meyeucon và bác sĩ nhiều.

 2. Kim Dung

  Kính gửi bác sĩ,

  Mình có bầu được 14 tuần, khi mình đi siêu âm ở tuần 13, độ mờ da gáy của mình là 1,3 và bác sĩ kết luận là mình thường. Nhưng hiện tại, mình đang bị sốt nhẹ, khoảng 37,2 độ, đau họng và hơi ngạt mui. Cho mình hỏi như vậy có ảnh hưởng gì nhiều đến em bé không và mình phải làm gì để tránh điều này. Cảm ơn Mẹ yêu Con rất nhiều

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn bị cảm lạnh thôi, nên súc miệng họng bằng dung dịch sát khuẩn T-B của Trapharco. Uống nhiều nước trái cây có vitamin C cao như cam, chanh, bưởi, nho, cherry…. Cần tạo thói quen rửa tay xà-phòng và súc miệng sau mỗi khi tiếp xúc đông người để phòng tránh lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp. Đang chuyển mùa vì vậy cần giữ ấm cổ, ngực và chân, nên mang theo áo khoác phòng lạnh khi ra đường lúc sáng sớm và chiều tối.

Bình luận