Góc tư vấn

Dư ối khi mang thai cần phải theo dõi và điều trị

Hỏi: Xin chào Mẹ Yêu Con. Em mang thai 27 tuần rồi, hôm vừa rồi đi khám, BS nói em bị dư ối và bị phù chân. Như vậy có đáng lo không ạ? Có cách nào làm giảm tình trạng trên không? Cho em hỏi thêm 1 vấn đề nữa đó là kỳ kinh cuối của em tính đến giờ thai là gần 28 tuần? Nhưng hôm vừa rồi em đi khám BS lại nói là thai 26 tuần. Như vậy là sao ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời: Phù chân và dư ối khi mang thai cần phải theo dõi và điều trị, không thấy bạn nói gì đến huyết áp vì huyết áp cũng rất quan trọng. Bạn nên kiểm tra từng tuần xem chiều cao tử cung và vòng bụng có tăng nhanh không, huyết áp thế nào? Nguy cơ nhiễm độc thai nghén sẽ tăng nếu tình trạng dư ối chuyển thành đa ối, có thể bạn phù tăng lên, thai nhi sẽ suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa Phụ sản khám để được theo dõi và hướng dẫn điều trị khi cần thiết. Trước mắt giảm ăn mặn, có thể uống thuốc lợi tiểu theo hướng dẫn của bác sĩ khám trực tiếp.

Về vấn đề tuổi thai tôi có thể giải đáp như sau: khi siêu âm, ngoài kích thước thai nhi máy sẽ hiển thị tương ứng tuổi thai, có thể thể con bạn nhỏ hơn tuổi thai. Trong tình trạng bạn đang bị dư ối và phù thì việc trao đổi chất từ mẹ sang con bị cản trở nên trẻ bị “còi” hơn, nên các chỉ số cũng có thể sai khác.

Chúc bạn hạnh phúc.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. vu thi dai ly

  xin chao . minh mang bau duoc 28 tuan roi . hom nay minh di sieu am bac si bao minh bi du oi. minh lo qua khong biet phai lam sao. minh do huyet ap van binh thuong . co ai khong giup minh voi/

 2. gler ter dagout

  em dang mang thai 21 tuan đi siêu âm bs noi bi nhju oj.bs co cho e ung cephalexin 500g sag 2vien chjeu 2vjen.vaj thuoc naj co anh huog đen thaj nhj k?

 3. Ngụy Thị Ngọc Lan

  Xin chào MYC. Tôi đang có thai 25 tuần (song thai). Tuần vừa rồi tôi có đi khám thai, bác sỹ kết luận hơi nhiều ối và chỉ định dùng thuốc amoxicilin 500mg,ngày 4 viên. Tuy nhiên huyết áp của tôi bình thường, khi siêu âm em bé được báo là 24 tuần tuổi, trọng lượng trung bình là 750gr, chân và tay tôi bị phù từ tuần 18. Tôi rất sợ dùng thuốc có ảnh hưởng đến em bé. Xin hỏi MYC có cách nào khắc phục tình trạng này mà không cần dùng thuốc không? Mong được trả lời sớm. Cảm ơn MYC nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Dư ối có thể do viêm gai nhau thai, bạn nên theo điều trị của BS. Cân nặng như vậy là phù hợp tuổi thai (nếu tính theo đúng theo ngày thấy kinh kỳ cuối và vòng kinh thông thường). Bạn nên nghỉ ngơi nhiều và khi nằm gác chân cao hơn 1 chút cho giảm chèn ép mạch máu, giảm phù chân. Có thể dùng lợi tiểu theo đông y là nước râu ngô.

Bình luận