Chăm sóc bé

Chăm sóc bé sơ sinh đúng cách

Bé sơ sinh rất nhỏ và “bỡ ngỡ” với môi trường mới, vì vậy mẹ hãy nhớ chăm sóc bé đúng cách để bé sớm thích nghi với môi trường và chóng lớn nhé. Hãy nhớ rằng với một môi trường mới hoàn toàn khác biệt so với môi trường ấm áp và an toàn trong bụng mẹ thì bé cần mẹ hơn lúc nào hết đấy.

Bé sơ sinh cần mẹ hơn bao giờ hết

1. Cho bé bú mẹ

Khi cho bé “tu ti”, mẹ không chỉ nuôi dưỡng bé về mặt thể chất mà còn đem đến cho bé một nguồn an ủi lớn về tinh thần. Dòng sữa ngào và cả mùi vị thân quen của cơ thể người mẹ chính là liều thuốc an thần tuyệt hảo có thể xua tan mọi cảm giác bất an ở bé. Tiếp cận với mẹ, mà cụ thể là “đôi bầu” của mẹ, còn đem lại cho bé niềm tin đầu tiên vào thế giới an lành xung quanh.

2. Bế ẵm bé

Động tác bế ẵm bé sơ sinh không chỉ đơn thuần là đem thêm hơi ấm cho bé mà thực sự là một “kích thích tố” cần thiết cho sự phát triển của bộ não cũng như các cơ quan khác trong cơ thể bé. Bế ẵm bé còn là liệu pháp tốt mỗi khi bé bị đau bụng, khó ngủ hay đang xúc động. Bởi vậy đừng quên bế ẵm bé mỗi khi có thể.

3. Hát ru bé ngủ

Lời ru không chỉ giúp bé phát triển thính giác mà còn có tác dụng cân bằng hệ thần kinh của bé. Ngoài ra, khi hát ru bản thân người mẹ cũng cảm thấy được thư thái hơn.

4. Ngủ chung với bé

Sự hiện diện của người mẹ sẽ đem lại cho bé cảm giác an toàn trong giấc ngủ. Nhờ thế hơi thở của bé được bình ổn và đây chính là yếu tố giúp phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ. Ngủ cùng nhau bé còn có nhiều cơ hội để ti mẹ về đêm, đảm bảo được cung cấp lượng đường lacto đầy đủ và cân nặng sẽ tăng đều.

5. Dỗ ngay khi bé khóc

Chỉ cần thấy bé có “triệu chứng” muốn khóc như mếu máo, nhăn nhó, ọ ẹ khó chịu…, mẹ nên kịp thời quan tâm dỗ dành ngay để bé sớm bình tâm. Đừng bao giờ thi gan với những cơn khóc của con nhằm mục đích “rèn rũa” con mà tổn hại cho hệ thần kinh của bé.

6. Kịp thời thay tã lót

Khi bé tiểu tiện hay đại tiện cần nhanh chóng rửa sạch, lau khô, thay đồ mới để giúp bé sớm thoát khỏi cảm giác ướt át khó chịu đồng thời đảm bảo sức khoẻ cho bé

7. Quấn tã cho bé

Được quấn gọn gàng, chặt chẽ trong tã, bé sẽ đỡ đi cảm giác chơi vơi, chống chếnh trong không gian mới (khác hẳn không gian ấm cúng mà bé đã quen trong bụng mẹ). Nhờ đó bé sẽ yên tâm hơn và cũng đỡ bị giật mình khi ngủ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận