Chăm sóc bé

Làm gì khi bé bị sốt vào mùa đông

Mùa đông đến không chỉ khiến cha mẹ lo lắng hơn vì nguy cơ cảm lạnh đối với bé mà những triệu chứng sốt cũng có thể xảy ra vì đó là một phản xạ tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại nhiễm trùng. Đối với bé sơ sinh dưới 1 tuổi thì triệu chứng sốt lại càng nguy hiểm hơn nhất là vào mùa lạnh, do đó cha mẹ hãy lưu ý khi bé bị sốt nhé.

Cần chăm sóc bé đúng cách khi bị sốt

Lý do sốt ở bé

Các lý do sốt phổ biến bao gồm: cảm lạnh, cảm cúm; đau họng, nhiễm trùng tai; bệnh đường hô hấp (như viêm phổi); nhiễm trùng đường tiết niệu; mọc răng, tiêm chủng, do muỗi truyền bệnh…

Phát hiện sốt ở bé

Bạn có thể phát hiện sốt ở bé bằng cách sờ vào trán của bé. Đo nhiệt độ là cách đơn giản và chuẩn xác nhất để phát hiện bé bị sốt. Bạn có thể dùng nhiệt kế ở nách hoặc dán lên trán với bé còn nhỏ. Những dấu hiệu khác kèm sốt ở bé là: cáu kỉnh, hôn mê, ăn uống kém, khóc, thở nhanh, có thể co giật do sốt cao…

Điều cha mẹ nên làm khi con bị sốt

– Cung cấp cho bé đồ uống để đảm bảo bé luôn đủ nước. Từ sữa mẹ, sữa công thức tới nước sôi để nguội, nước cháo loãng…

– Cho bé nghỉ ngơi nếu bé muốn. Tất nhiên, bé không cần nằm yên một chỗ trên giường.

– Cho bé ăn theo nhu cầu của bé. Bé cần năng lượng và đủ nước để mau hết sốt. Nếu bé đã ăn dặm, nên cung cấp các món yêu thích cho bé nhưng không nên ép buộc bé. Khi khỏe hơn, bé sẽ thèm ăn hơn.

– Nếu bé bị sốt nghi là do muỗi, bạn nên đưa bé đi khám ngay để bác sĩ tư vấn loại thuốc dành cho bé.

– Lau bằng nước ấm mặt, cổ , cánh tay và chân của bé để làm giảm cơn sốt.

– Không nên mặc thêm quần áo cho bé nhưng cũng đừng cởi bỏ quần áo, khiến bé bị lạnh.

Nhận biết bé bị sốt nghiêm trọng

Thận trọng với những cơn sốt ở bé dưới 6 tháng. Nếu bé sốt cùng các triệu chứng khác, nó có thể cảnh báo bệnh nghiêm trọng. Các triệu chứng gồm:

– Bé buồn ngủ, đặc biệt buồn ngủ.

– Bé không muốn uống suốt nhiều giờ đồng hồ.

– Thóp chìm, kèm khô môi, tiểu vàng đậm, tiểu ít. Có thể là dấu hiệu của mất nước.

– Nổi ban không rõ nguyên nhân.

Co giật do sốt

Co giật do sốt có thể xảy ra ở cả bé sơ sinh và bé nhũ nhi khi sốt cao. Co giật do sốt hiếm khi gây hại nhưng thường khiến cha mẹ hoảng hốt vì biểu hiện của nó. Nó thường chỉ kéo dài 20 giây, hiếm khi hơn 2 phút.

Tuy nhiên, nếu bé bị co giật do sốt, cha mẹ không được chủ quan. Nên đưa bé đi khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra để xác định nguyên nhân phù hợp ở bé. Trong khi đưa bé đi khám, cha mẹ nên nới lỏng quần áo cho con và loại bỏ bất kỳ điều gì trong miệng bé, chẳng hạn như thức ăn hay ti giả để phòng bé cắn vào lưỡi.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. hoàng anh tú

    tôil kô biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn các mẹ,anh,chị….?đã viết những bài viết dất bổ íc này.tôi một lần nữa xin trân thành cảm ơn.với tôi làm tra mẹ lần đâùu và bao nhiêu các bậc tra mẹ khác.tôi xin chúc các mẹ,anh chj,sang nămmới mạnhkhoẻ và vạn điều phúc sẽđến.Than chào.

Bình luận