Mẹ mang thai

Cách tính ngày dự sinh chính xác

Khi bạn có tin vui cũng là lúc bạn sẽ ngồi nhẩm tính xem bao giờ gia đình sẽ đón thành viên mới. Tất nhiên bây giờ các máy siêu âm cũng đã dự báo giúp bạn phần nào, tuy nhiên tự mình kiểm chứng vẫn giúp cho bạn có một niềm vui nho nhỏ, hồi hộp và mong chờ. Vậy hãy thử tìm hiểu cách tính ngày dự sinh chính xác nhé.

Như các chị em đều biết, độ dài trung bình của thai kỳ thường khoảng 40 tuần, hoặc 280 ngày. Việc tính toán đúng ngày hoặc dự kiến chuẩn xác ngày sinh nở của bạn sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chào đón một em bé chào đời.

Sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng bình thường sẽ được tính là ngày 01 của tháng 1. Sau đó, bạn cộng thêm 7 ngày nữa và con số lúc này sẽ nhận được sẽ là 8. Nếu bạn bắt đầu thời điểm thụ thai vào tháng nào thì lấy tháng thụ thai đó trừ 3 là ra ngày dự kiến sinh.

Một ví dụ đơn giản là nếu ngày kinh cuối cùng của bạn là ngày 19.8 thì ngày dự kiến của thai kỳ sẽ là ngày 26.5 năm sau.

Trong thực tế, số phụ nữ sinh con vào ngày dự kiến sinh thường khá chính xác. Khoảng 80% các em bé được sinh ra trong vòng 10 ngày kể từ ngày được dự kiến sinh.

10 ngày này là một khoảng thời gian khá dài với những phụ nữ chờ sinh nở. Bạn có thể bắt đầu sinh nở từ 10 ngày trước ngày ngày lâm bồn dự kiến hoặc sinh sau khoảng 10 ngày sau ngày dự kiến sinh nở này. Thậm chí nhiều phụ nữ có bầu có thể lâm bồn trong khoảng thời gian này giữa 38 và 42 tuần.

Thực tế, có khoảng 80% các phụ nữ tương lai sinh nở đủ tháng và đúng ngày dự kiến. Chỉ có khoảng 20% phụ nữ mang bầu sinh con ngoài những tuần dự kiến này.

Khoảng 8-10% các phụ nữ mang bầu sinh con sớm hơn ngày dự kiến (giữa tuần 20 và 36 của thai kỳ). Khoảng 8% các phụ nữ mang bầu sinh nở sau 42 tuần trở đi.

Hầu hết các trường hợp sinh thiếu tháng đều không có lý do rõ ràng, nhưng việc đẻ non bất thường thường do những thủ phạm sau đây:

  • Mang nhiều thai, sinh đôi hoặc sinh ba
  • Tử cung có hình dạng bất thường
  • Có vấn đề với nhau thai
  • Hút thuốc lá
  • Phụ nữ mang bầu gặp các bệnh về tuyến giáp mà không được điều trị
  • Phụ nữ mang bầu gặp các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường và bệnh thận nặng
  • Phụ nữ mang bầu có các nhiễm trùng nặng

Ngoài ra, các bà bầu bị chấn thương tinh thần nghiêm trọng và tổn thương cơ thể cũng là nguyên nhân phổ biến khiến để họ sinh non. Đặc biệt, nếu trước đó bạn đã đẻ non trong thời kỳ mang thai trước đó, bạn sẽ có nguy cơ 25% cũng bị đẻ non trong thai kỳ tiếp theo của mình.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận