Chăm sóc bé

Đôi điều cần lưu tâm khi cho trẻ ăn trứng lộn

Các loại trứng lộn là món ăn bổ dưỡng và rất nhiều người lớn thích ăn, nhưng với trẻ nhỏ thì có cho nên ăn không và ăn như thế nào?

Trứng trong quá trình phát triển từ thành phôi đã có một số chất bị chuyển hóa, tiêu hao để biến đổi thành nhiều chất cần thiết giúp cho quá trình tăng trưởng của phôi mà tạo nên giá trị bổ dưỡng của loại trứng lộn dù là trứng vịt hay trứng cút.

Chỉ cho trẻ ăn một lượng hạn chế trứng lộn

Trong trứng lộn có chứa vitamin A (retino) và tiền vitamin A (beta caroten) khá cao. Bởi vậy, khi ăn vào cần có đủ lượng dầu mỡ để hòa tan thì cơ thể mới hấp thu được trọn vẹn. Do đó có thể ăn kèm với bánh lạc vừng hoặc uống thêm sau khi ăn một chút dầu ăn lạc hay vừng. Chim cút còn được mệnh danh là sâm động vật nên cút lộn cũng vô cùng bổ dưỡng.

Tuy là loại thức ăn bổ dưỡng nhưng không được lạm dụng vì mỗi khi ăn quá nhiều, cơ thể không dung nạp kịp, bị đào thải ra ngoài, thậm chí sinh tiêu chảy; mặt khác không phải ai cũng dùng được. Vì vậy trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa kiện toàn dễ gây sình bụng, tiêu chảy…

Đối với trẻ từ 5 – 12 tuổi, lúc đầu chỉ nên ăn nửa quả trứng vịt lộn hay 1 -2 quả trứng cút lộn mỗi ngày. Trứng lộn thích hợp cho trẻ nhỏ bị còi cọc, thế lực yếu… Có thể cho ăn thường xuyên mỗi ngày 1 quả trứng vịt lộn hay 5 quả trứng cút lộn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Ngoc Minh

    Chào bác sĩ, cho em hỏi em có 1 bé gái nay bé được 27 tháng mà chỉ có 11,5kg, cao khỏang 88,7cm. Lúc sinh bé được 3,7kg. Bé rất hiếu động và biếng ăn. Bé ăn cơm, cháo…. rất ít. 1 ngày (cộng các lần ăn) không đến 1 chén, bé ăn trái cây và uống sữa similac 1 ngày khỏang 800ml. Bác sĩ cho em hỏi bé có bị suy dinh dưỡng lắm không, có cách nào giúp bé ăn tốt hơn không. Em xin cám ơn.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bé của bạn thiếu 0,9 kg so vói tháng tuổi, so với chiều cao thì còn thiếu 1,4 kg (chiều cao thì bằng trẻ 30 tháng). Bạn phải đầu tư công sức chế biến thực phẩm để thay đổi món thường xuyên cho bé ngon miệng. Nên khám BS và XN phân nếu có giun thì BS kê đơn uống thuốc tẩy giun và có thể ăn thêm sữa chua có Probio để tăng cường vi khuẩn có ích trong đường ruột, tạo kích thích tiêu hóa. Bạn nên cho bé ngồi ăn chung cùng gia đình, tạo "không khí ẩm thực" tích cực cho bé.

Bình luận