Tin tức

Công bố dịch tay chân miệng ở Ninh Thuận

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đánh giá diễn biến bệnh ở địa phương rất phức tạp với 471 ca mắc tay chân miệng, 3 người tử vong, trong khi người dân vẫn chủ quan trong vệ sinh cá nhân cho trẻ. Vì vậy quyết định công bố dịch trên địa bàn đã được đưa ra.

Như vậy Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên công bố dịch tay chân miệng, trong khi dịch bệnh đang lan rộng hầu hết các tỉnh thành trong cả nước với hơn 78.000 người mắc bệnh. Quyết định công bố dịch ở Ninh Thuận được Phó chủ tịch UBND tỉnh là ông Trần Xuân Hòa ký hôm 7/11, với mục đích là “nhằm huy động tổng lực và sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ngành với mục tiêu đẩy lùi nhanh nhất dịch bệnh này”.

Theo báo cáo Trung tâm Y tế dự phòng Ninh Thuận, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn có dấu hiệu tăng khá nhanh so với năm 2010 (chỉ có 183 ca). Từ đầu năm đến nay, 471 người Ninh Thuận bị tay chân miệng, 3 trường hợp tử vong. Hầu hết bệnh nhân nhập viện đều có triệu chứng sốt, đau họng, nổi ban có phỏng nước ở lòng bàn tay, chân… Một số trẻ khác do đến khám và điều trị muộn, đã bị biến chứng thần kinh.

Ninh Thuận trở thành tỉnh đầu tiên công bố dịch tay chân miệng.

Bà Phan Thị Lai, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, dịch xảy ra ở 16 điểm thuộc 6/7 huyện, thành phố. Hiện UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành y tế chủ động tổ chức các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả, không để phát sinh các ổ dịch mới.

Bác sĩ Nguyễn Nhị Linh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Thuận chia sẻ: “Việc phòng dịch cần phải có sự chung tay của toàn xã hội, nhất là sự chủ động của các bậc phụ huynh có con trẻ”.

Trung tâm đã chỉ đạo các địa phương trong toàn tỉnh chủ động thực hiện công tác phòng chống tay châm miệng. Áp dụng các biện pháp phòng ngừa như giữ vệ sinh sạch sẽ trường học, khu dân cư, cho nghỉ học đối với những trẻ đang mắc bệnh tay chân miệng; cách ly các ca bệnh để điều trị.

Trước đó Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định quyền công bố dịch thuộc về lãnh đạo các địa phương, song “chưa đến mức phải công bố dịch tay chân miệng”. Một số địa phương như Quảng Ngãi do lượng bệnh nhân tay chân miệng thời gian qua tăng quá nhanh nên được Viện Pasteur Nha Trang đề nghị công bố dịch. Tuy nhiên tỉnh từ chối công bố vì “vẫn kiểm soát được tình hình bệnh”.

Chiều này Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã có biện pháp phòng ngừa như giữ vệ sinh khoa lây nhiễm, khẩn trương cách ly các ca bệnh nặng để điều trị kịp thời.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận