Góc tư vấn

Bệnh Paget là bệnh gì?

Hỏi: Tôi đang cho con bú tháng thứ 10, nhưng gần đây núm vú của tôi bị nứt, có vảy ngứa, đi khám bác sĩ ghi là theo dõi bệnh Paget. Thế nào là bệnh Paget, thưa bác sĩ ?

Biểu hiện của bệnh Paget

Trả lời: Bệnh Paget thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi với tổn thương da vú và quanh núm vú. Các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh là: nứt nẻ, sang chấn, viêm quanh đầu vú. Biểu hiện bệnh gồm: lúc đầu là một vài vảy tiết nhỏ hoặc tổ chức sùi sừng hoá ở quanh vú; vảy tiết khô hoặc hơi ướt, ngứa, bóc lớp này thì lớp khác lại mọc lên; sau một vài năm tổn thương giống đám eczema lan khắp đầu vú, vượt quá quầng sẫm ở quanh núm vú. Tổn thương bệnh Paget khác eczema ở chỗ ranh giới rõ, có bờ tròn hoặc bầu dục, không có tổn thương ở xung quanh, tổn thương có bờ con chạch ở ngoại vi, hơi gồ cao so với da lành, dưới lớp vảy tổn thương có màu đỏ tươi, giãn mao mạch hoặc bề mặt sần sùi dễ chảy máu, nền hơi cộm, núm vú có thể bị co kéo. Bệnh cần phân biệt với các bệnh: chàm vi khuẩn, nấm candida, viêm da mạn tính do liên cầu. Điều trị phải cắt bỏ tuyến vú và cả hạch bạch huyết lân cận càng sớm càng tốt. Phòng bệnh bằng cách điều trị những vết nứt nẻ ở vú và viêm da ở quanh vú tích cực, nhất là trong thời kỳ cho con bú.

Bạn cần thực hiện theo chỉ định điều trị của bác sĩ đã khám cho bạn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Thanh Loan

  Chào me yêu con!
  Tên em là Đoàn Thanh Loan, SN 15/10/1988, Chồng là Hoàng Quốc Thân SN 09/03/1989, dự kiến sinh bé gái vào 25/03/2012. Bác sỹ tư vấn giúp VC em đặt tên gì cho bé là phù hợp nhất.
  Cảm ơn mẹ yêu con nhiều!

  • Meyeucon.org

   Các bạn có thể tham khảo những tên sau: Băng, Bích, Bình, Giang, Hà, Huyền, Lam, Lệ, My, Như, Nguyên, Nguyệt, Quyên, Sương, Thanh, Thục, Thủy, Tuyết, Tuyền, Uyên, Vân, …

Bình luận