Góc tư vấn

Kết quả xét nghiệm Rubella tuần thứ 13

Hỏi: Em chào bác sỹ Thanh Hương, chào Mẹ Yêu Con. Em có bầu tuần thứ 13 thì bị phát ban, sau đó 1 ngày, em đi khám ở bệnh viện C. Kết quả xét nghiệm Rubella IgG: 0,365. IgM: 0,389 (âm tính). Bác sỹ bảo 2 tuần sau đến xét nghiệm lại. Như vậy tình trạng của em có đáng lo không bác sỹ? Em đi siêu âm thêm ở phòng khám tư nhân thì tất cả đều bình thường. Đây là đứa con đầu lòng mà vợ chồng em và cả 2 bên gia đình đều rất mong chờ. Hiện giờ vợ chồng em rất hoang mang và lo lắng. Kính mong bác sỹ trả lời sớm để chúng em yên tâm hơn. Cám ơn bác sỹ.

Trả lời: Sốt phát ban do Rubella đặc biệt nguy hiểm đối với thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu, những nguy cơ cụ thể đó là dị tật thai nhi bẩm sinh, thai lưu, điếc, hẹp van tim v.v… và thường nếu thai phụ đã bị nhiễm Rubella trong giai đoạn này đa số đều phải bỏ thai. Trong giai đoạn mang thai lại không thể tiêm phòng Rubella mà chỉ có thể tiêm trước khi mang thai, do vậy nếu phụ nữ nào “trót không tiêm phòng” trước khi mang thai thì sẽ phải lo lắng với nguy cơ Rubella, nhất là giai đoạn vừa rồi có đợt dịch rất lớn.

Đối với trường hợp của bạn thì hiện tại chưa thể kết luận được, may mắn là bạn đã đến tuần thứ 13 thai kỳ có nghĩa là đã qua giai đoạn nguy hiểm nhất rồi. Kết quả xét nghiệm Rubella của bạn cũng cần phải xét nghiệm lại đúng như bác sĩ đã yêu cầu để theo dõi cẩn thận hơn. Tuy nhiên theo tôi thì bạn không cần lo lắng quá bởi nguy cơ lúc này đã thấp đi nhiều.

Chúc bạn vui khỏe

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Mỹ Anh

  Tôi có thai được 13 tuần, đã làm xét nghiệm máu và nước tiểu. Kết quả Rubella IgG là 81,33 và Rubella IgM là 1,450. Tôi chưa từng chích ngừa bệnh Rubella trước khi mang thai. Như vậy với kết quả trên có nguy hại gì không thưa bác sĩ? Tôi rất hoang mang và lo lắng. Mong nhận hồi âm sớm từ bác sĩ.

 2. phung09

  xin cho tôi hỏi. Chị tôi có thai được 1 tháng 20 ngày, 3 ngày gần đây chị tôi có bị nóng lạnh , ho , sổ mũi ( nhưng không phát ban đỏ) vậy xin cho hỏi chị tôi có bị nhiễm rubella hay không? làm cách nào để biết em bé có bị nhiễm bệnh rubella ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể là bị cảm lạnh nếu không sốt mà có ho sổ mũi. Nên súc miệng nước sát khuẩn, uống nhiều nước trái cây có vitamin C cao như cam, bưởi…, phải tự biết giữ ấm chân và cổ khi đang giao mùa như thế này. Nếu muốn biết có bị nhiễm R hay không thì phải đến BV làm XN máu định lượng IgM và IgG Rubella.

 3. Hồ Thị Thùy Trang

  Bác sĩ cho em hỏi là giữa tháng 4/2011 em có bị sốt nổi chấm đó, triệu chứng giống sốt Rubella, sau 4-5 bữa thì em khỏi hẳn. Đến 25/9/2011 là ngày đầu của chu kinh cuối cùng của em, đến cuối tháng 10/2011 em có thử que và có 2 vạch, em đi siêu âm nhưng do còn nhỏ nên bác sĩ kêu chỉ mới có túi thai hen em đến giữa tháng 11/2001 siêu âm lại. VẬy cho em hỏi là liệu trước đó em đã bị Rubella đến giờ gần 5tháng thì bây giờ em có thai có bị nhiễm Rubella không ạ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau nhiễm bệnh 3 tháng trở đi mới có thai thì có thể yên tâm. Bạn vẫn nên cẩn thận XN định lượng kháng thể IgG Rubella và khám thai trong CT sàng lọc trước sinh để theo dõi phát hiện sớm bất thường (nếu có). Chúc bạn nhiều may mắn và hạnh phúc.

 4. thu hang

  thua bac si , em muon hoi , em bi mac benh rubella o tuan` dau` tien cua thai nhi , nhu vay co nguy hiem hay anh huong gi toi thai nhi ko thua bac si , gio thai cua e cung da duoc 7 thang , em di kham va kiem tra di tat nhung bac si co noi khong co di tat gi` nhung em van rat lo lang.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu rất nguy hiểm, nếu bạn đã khám trong CT sàng lọc trước sinh vào khoảng thời gian thai nhi 11-22 tuần tuổi mà không có gì bất thường về hình thể thì tạm yên tâm. Sau sinh nên đưa bé đi khám kiểm tra các chức năng của mắt, tai, não…. vì SÂ thời kỳ bào thai không phát hiện được các bất thường về chức năng.

Bình luận