Góc tư vấn

Cách tính tuổi thai của bác sỹ

Hỏi: Chào Bác sỹ! Cho em hỏi: Ngày kinh cuối của em là 8/9 và ngày em quan hệ là ngày 22/9. Ngày 18/10 e đi siêu âm thì nhận kết quả là đã có thai nhi là 5 tuần nhưng theo ngày thụ thai thì mới có hơn 3 tuần. Bác sỹ hãy cho em biết tại sao lại là 5 tuần không ạ? Em thì không biết tính ngày thai. Chồng em thấy kết quả siêu âm là 5 tuần nghi ngờ em đi với người khác em mong bác sỹ hãy giải thích giúp em. Em xin cám ơn.

Trả lời: Nếu bạn chỉ “quan hệ” duy nhất 1 lần trong tháng và có thai thì tính tuổi thai theo ngày đó đến lúc đẻ là 38 tuần tuổi. Có rất nhiều bạn có vòng kinh không đều và vợ chồng “quan hệ” nhiều lần trong tháng nên không thể biết thụ thai vào khi nào, vì thế phải tính mốc từ ngày bắt đầu thấy kinh kỳ cuối và đến khi đẻ là 40 tuần tuổi. Bạn “quan hệ” đúng vào ngày rụng trứng (giữa kỳ kinh), nếu tính theo ngày kinh lần cuối (KCC) và vòng kinh 28 ngày (bạn không thông tin vòng kinh nhưng căn cứ ngày “quan hệ” để suy luận VK) thì ngày 18/10 thai phải tròn 6 tuần và nếu tính theo ngày “gặp nhau cuối tuần” của vợ chồng bạn thai được 4 tuần tuổi. Tùy theo máy siêu âm cài đặt chương trình phần mềm, thường tính tuổi thai thực tế, vì vậy có thể thai của bạn phát triển rất tốt nên kích thước bằng thai nhi 5 tuần, chưa loại trừ yếu tố sai số kỹ thuật, khi đặt con trỏ chỉ sai 1/10mm thì cũng sai lệch các chỉ số phát triển của bào thai và từ đó tính lệch tuổi thai. Vì vậy trong kết quả siêu âm các BS có kinh nghiệm thường thận trọng ghi tuổi thai và +/- 3 đến 5 ngày nữa, có BS ghi +/- 10 ngày nếu kinh nguyệt thất thường và vòng kinh dài trên 35 ngày.

Phần mềm tính tuổi thai và tính ngày dự sinh

Theo Mẹ Yêu Con, bạn nên bình tĩnh và chăm sóc tốt cho bản thân để mẹ khỏe con khỏe, không bận tâm đến câu nói đùa của chồng (nhưng đùa thế cũng không nên phải không bạn?). Nên tránh để bị cảm lạnh và bắt đầu vào mùa cúm rồi, nhớ phòng bệnh cẩn thận trong 3 tháng đầu.

Chúc bạn bình an và hạnh phúc.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Phạm Hoài

  ngày 22-4, em đi siêu âm, kết quả siêu âm của em như sau:
  – tử cung kích thước lớn hơn bình thường, nhu mô đều, trong lòng có một túi thai (đường kính trung bình 7.3mm, lớp tế bào nuôi đều, âm vang bình thường, buồng trứng bình thường, cung đồ có ít dịch.
  mà kì kinh cuối cùng bắt đầu từ ngày 13-3-2013, bác sĩ hẹn em 26-4 đi khám lại mới khẳng định kết quả chính xác được.em lo lắng vì vào buổi sáng em cứ thỉnh thoảng bị đau nhói ở bên trên xương mu.e buồn lắm.em mong bác sĩ cho e lời khuyên?em cảm ơn bác sĩ.

  • Hand

   Em bao nhiêu tuổi rồi mà còn tồ thế hả? Người ta tính tuổi thai là Ngày kinh cuối chứ không phải tính là lúc 2 em “ấy” đâu. Vì thế Tuổi thai sẽ dôi ra so với ngày “ấy” khoảng 2 tuần. Em không chịu tìm hiểu mà cứ thắc mắc linh tinh coi chừng bị vợ bỏ đấy!

 2. Minh Hải

  Chào bác sỹ!
  Em ở Vũng Tàu, em đang có thai được 13w. Hai lần khám trước em đều lên Sài Gòn khám tại Phụ sản quốc tế. Em có nghe nhiều người nói có cái không tốt về chuyên môn ở đây. Em cũng rất phân vân việc khám tại bệnh viện nào hay bác sỹ chuyên môn nào, vì em cũng muốn theo 1 bác sỹ đến lúc sanh. Mong các bác sỹ giới thiệu cho em để em yên tâm việc theo dõi thai kỳ.

 3. Kim Ba

  Chào Bác sỹ! Cho em hỏi: Ngày kinh cuối của em là 24/11 và ngày em quan hệ là ngày 29/11. Ngày 3/12 e đi siêu âm thì nhận kết quả là đã có thai nhi là 5.5 tuần. Bác sỹ hãy cho em biết tại sao lại là 5.5 tuần không ạ? Và siêu âm thì kết quả có chính xác tuần tuổi của bào thai không? Và sai lệch như thế nào?
  Xin cám ơn Bác sỹ

  • kiều

   Chào Bác sỹ !
   Ngày kinh cuối của e là ngày 2/4/2013 đến ngày 17/4/2013 e quan hệ, ngày 2/5 e đi siêu âm Bs nói e có thai 5 tuần do không biết minh có thai nên e đã mua thuốc trị rụng tóc maxihair uống , e uống trong một tháng, ngày 27/4 do bị di ứng da mặt nên e đã đến Bs da liễu khám lúc này e chưa biết mình mang thai nên bs có cho e uong 3 ngày thuốc, đến khi biết co thai e đã đến gặp bs da liễu hỏi xem có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Bsyx bảo không vì chỉ cho uống thuốc mát gan nên không sau cả xin Bsy cho e loi khuyên e phải làm sao?

Bình luận