Góc tư vấn

Ngôi thai không thuận có xoay được không?

Hỏi: Chào MYC! Bé nhà em đang ở tuần 36, nặng 2,8kg nhưng vẫn chưa chịu xoay đầu. Trong tờ kết quả siêu âm, bác sĩ nghi “Ngôi thai không thuận, hướng 11h”. Em muốn sinh thường và bé xoay thuận, vậy em hỏi là có cách để cho bé xoay đúng không ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời: Với tuổi thai đã được 36 tuần thì không có cách nào và cũng không nên tác động cho bé xoay thuận. Nếu không có gì cản trở thì bé phải xoay từ tháng thứ 6, sang tháng 7 cũng đã khó rồi, bây giờ tháng thứ 8 thì ngôi thai đã định vị. Bé không chịu xoay phải có “lý do riêng” của bé, các bé của chúng ta rất thông minh, biết chọn cho mình cách nằm phù hợp và dễ chịu.

Nếu bây giờ bạn tìm cách tác động có thể gây nguy hiểm cho bé. Ví dụ trong trường hợp dây rốn quấn cổ 1-2 vòng hoặc dây rốn ngắn nếu tác động bắt bé xoay sẽ làm căng dây rốn và hạn chế nuôi dưỡng, xiết chặt dây rốn quanh cổ cực kỳ nguy hiểm tính mạng. Bé của bạn khá to đấy, trung bình chuẩn 36 tuần chỉ có 2500gr thôi. Trong 4 tuần còn lại ít nhất có thể tăng 700gr nếu dinh dưỡng được duy trì tốt, dự kiến bé nặng 3500gr lúc sinh. Bạn nên chuẩn bị tinh thần để sinh mổ và yên tâm nhé.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. yen

    Bác sĩ cho em hỏi khi thai em được 28 tuần em đi siêu âm bác sĩ nói ngôi thai thuận đến 32 tuần đi khám lại cũng là ngôi thuận, giờ thai em đã được gần 35 tuần rồi em có cảm giác em bé trườn trong bụng mẹ, tử cung bị co bóp mạnh rất đau và bé xoay người rất rõ vậy có khi nào giờ em bé đã xoay ngang ra không ạ, tới luc sinh em bé có trở lại ban đầu là ngôi thuận không ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Bình luận