Góc tư vấn

Ngôi thai chưa ổn định và dây rốn quấn cổ thì làm cách nào?

Hỏi: Em chào Mẹ Yêu Con. Hôm nay theo kỳ kinh cuối thì em bé nhà em được 32 tuần tuổi rồi, nhưng theo siêu âm thì được có 31 tuần 4 ngày, cân nặng 1700g +/- 50g, ngôi thai chưa ổn định lại bị dây rốn quấn cổ 2 vòng nữa. Vậy em bé của em có bị thiếu cân không? Và ngôi thai chưa cố định thì có nguy hiểm không? Bị dây rốn quấn cổ 2 vòng có đi bộ tập thể dục được không vì em thấy bảo dây rốn quấn cổ không được đi lại nhiều do dễ làm dây rốn siết chặt nguy hiểm cho bé. Nhưng ngôi thai chưa thuận thì lại phải bò bằng 2 bàn tay và 2 bàn chân, như vậy là như thế nào ạ?

BS có thể giúp em làm sao để em bé xoay đầu xuống không? Và dự kiến em bé khi sinh sẽ được bao nhiêu kg? Em phải ăn uống thế nào để bé trên 3kg ạ? Rất mong Mẹ Yêu Con giúp em những thắc mắc trên vì là con đầu lòng nên em chưa có kinh nghiệm mà hỏi người quen thì mỗi người một ý nên không biết nghe ai cho đúng nữa. Em rất cảm ơn Mẹ Yêu Con.

Trả lời: Tuần thứ 32 hay 31 tuần 4 ngày cũng tương đương bạn nhé do vậy đừng quá lo lắng về sai lệch nhỏ như vậy. Bé nặng 1750gr là tạm được, tuy nhiên 2 vòng dây rốn quấn cổ thì bé không xoay đầu được đâu, nếu bạn nghe ai đó mách bảo bò như bạn mô tả để bắt em bé xoay thuận thì thật hoang đường và nếu động tác đó có làm bé phải chao đảo thì thật nguy hiểm cho bé do nguy cơ dây rốn thắt xiết cổ bé. Nhiều khả năng mổ đẻ vì ngôi ngược và 2 vòng dây rốn quấn cổ không thể đẻ tự nhiên được. Bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý và kế hoạch mổ đẻ.

Nói chung giai đoạn này bạn nên ăn nhiều tôm, cua, cá… và uống nhiều sữa, nước trái cây, nghỉ ngơi thật tốt và theo dõi thai đều 2-3 tuần/lần và tăng số lần nghe tim thai khi càng gần đến ngày sinh bạn nhé.

Chúc 2 mẹ con mạnh khỏe

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyen thi hue

    e chao MYB! e nam nay mag thai be dau. khi di kham 22tuan em be dc 500gr va ngoi thai chua on dinh. xin cho e hoi be nha e the co be k a. ngoi thai chua on dinh co sao k a. e cam on Me yeu Be nhju a.

  2. nguyen thi minh phuong

    Hỏi: Chào mẹ yêu con. Em sinh năm 1984, còn chông sinh năm 1980. Cho em hỏi là vơí tuôỉ hai vơ chông em thì sinh con nam nao thi hop? Vo chong em chuan bi don con gai dau long nam 2012.

Bình luận