Góc tư vấn

Mẹ ít sữa phải làm thế nào?

Hỏi: Em chào bác sĩ. Bé nhà em vừa tròn 1 tháng tuổi, bé phải bú bình vì mẹ ít sữa, động thái bú & nuốt không đồng bộ dẫn tới việc mỗi lần bú, sữa bị chảy ra ngoài miệng rất nhiều do vậy sau 1 tháng bé chỉ tăng 400gr. Bé mút rất mạnh nhưng sữa không vào cơ thể được. Em rất đau lòng nhìn con mỗi khi bú mà không biết làm cách nào. Đi các bệnh viện thì chỉ được khám tổng quát và khuyên là “cả nhà cố gắng, nuôi bé hơi cực”. Mong Bác Sĩ giúp em là bé bị như thế nào? và trong trường hợp này em cần xử lý như thế nào để đưa được sữa vào người bé. Em xin cảm ơn Bác Sĩ

Trả lời: Sau khi bạn sinh con lượng sữa sẽ tự sản sinh ra để nuôi bé, tất nhiên là bạn cần bổ sung dưỡng chất đầy đủ nhất là các món ăn lợi sữa để có nhiều sữa hơn. Với trường hợp của bạn thì vẫn nên cho bé bú mẹ dù ít sữa, động tác bú sẽ kích thích vú sản xuất sữa. Ngoài ra bạn phải uống nhiều nước sau khi ăn và sau khi cho bú vì nước là thành phần chính của sữa, dù ăn nhiều chất bổ dưỡng đến đâu mà thiếu nước thì cũng không sản xuất ra sữa được.

Bạn không thông tin đầy đủ khi sinh bé bao nhiêu cân, đủ tháng hay không, nhưng hiện tượng mút & nuốt không đồng bộ thường xảy ra với những bé sinh non. Nếu vẫn phải ăn sữa công thức thì bạn nên đổ thìa cho bé để lựa được nhịp nuốt của bé, tuy kỳ công nhưng bé ăn được. Có thể sang tháng này trở đi tình hình được cải thiện hơn vì các phản xạ sẽ hoàn thiện dần.

Bạn nên tham khảo thêm » Cách cho trẻ bú đúng để lựa chọn tư thế hợp lý.

Chúc 2 mẹ con vui khỏe

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Phú Bình

  Mong Bác sỹ trả lời giúp:
  Vợ em mới sinh em bé thứ 2 nhưng đứa thứ nhất cũng như đứa thư 2 vợ em ăn gì cũng không thấy mập lên được, Mong Bác sỹ tư vấn có loại sữa hoặc loại thực phẩm nào an toàn và tăng cân nhanh cho trường hợp vọ em không? Và chế độ ăn uống như thế nào.
  Rất mong Bác sỹ tư vấn sớm giúp em. (Bé thứ 2 đã được thắng rưỡi)

  Chân thành cảm ơn Bác sỹ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn muốn con mập hay vợ mập ? Thường vợ mâp thì con gầy, ngược lại vợ gầy (ăn bao nhiêu chuyển hóa thành sữa cho con) thì con mập đấy. Tất nhiên chỉ gầy hơn so với người khác cùng sinh con chứ nếu quá gầy thì con cũng yếu. Bạn phải chăm sóc khâu ăn uống của vợ thôi, đảm bảo cơm ngày 3 bữa chính đầy đủ thức ăn thịt, cá, tôm, trứng, ngoài ra thêm 3-4 bữa phụ (ăn sau khi cho con bú) và nước trái cây cũng như trái cây tươi. Nếu có điều kiện nên cho uống sữa Ensure Gold. Nên uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Bạn có thể động viên cô ấy đi XN máu định lượng Hemoglobin đánh giá tình trạng thiếu máu do thiếu sắt để bổ sung phù hợp.

Bình luận