Góc tư vấn

Những dấu hiệu của viêm ruột hoại tử sơ sinh là gì?

Hỏi: Chị tôi sinh con non tháng (7,5 tháng), nghe các nữ hộ sinh nói phải đề phòng viêm ruột hoại tử sơ sinh. Mong bác sĩ cho biết dấu hiệu viêm ruột hoại tử sơ sinh là gì?

Viêm ruột hoại tử sơ sinh là bệnh thường gặp ở trẻ được sinh non

Trả lời: Viêm ruột hoại tử sơ sinh là một bệnh nặng, thường gặp ở trẻ non tháng, nguyên nhân chưa rõ, nhưng biết có nhiều yếu tố liên quan gây bệnh: nhiễm khuẩn, tổn thương mạch máu, sinh non tháng, bệnh thường khởi phát từ 3-10 ngày sau khi sinh. Các yếu tố nguy cơ là: bị ngạt khi sinh, suy hô hấp sau sinh, hạ thân nhiệt, trẻ ăn sữa công thức. Triệu chứng toàn thân: li bì, có cơn ngưng thở, thân nhiệt không ổn định.Triệu chứng đường tiêu hóa: trướng bụng, ộc sữa hoặc dịch xanh, đi tiêu ra máu, sờ thấy khối ruột ở bụng, thành bụng nề. Điều trị: dùng kháng sinh, cho ăn đường tĩnh mạch. Phẫu thuật kịp thời khi có các triệu chứng: thủng ruột như có hơi tự do trong ổ bụng; viêm phúc mạc: thành bụng nề đỏ, chọc dò dịch ổ bụng ra máu hoặc mủ; tắc ruột, sờ thấy khối u trong ổ bụng. Phòng bệnh: hạn chế tối đa các nguy cơ liên quan như sinh non, suy hô hấp sau sinh; cho con bú sữa mẹ vì sữa mẹ là sữa duy nhất làm giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử nhất là trẻ non tháng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. HOÀNG HIỀN

    Con gái tôi được 2 tuổi 2 tháng . Cân nặng 11kg220gr và 88cm .Lúc mới sinh cháu nặng 2kg700gr. Từ nhỏ khoảng hơn 3 tháng cháu bị tiêu chảy nhiễm trùng kéo dài khoảng 2 -3 tháng phải đưa đi bệnh viện nhi đồng 1 và làm đủ mọi xét nghiệm mà không tìm ra nguyên nhân . Từ sau đợt đó cho đến nay cháu thường xuyên bị táo bón nặng rất khổ sở , tôi thường chưng mật ong rồi viên hình bầu dục nhét đít cho cháu ,tuy nhiên ngày nào cháu củng đi cầu và chỉ rặn được 1 vài viên nhỏ xíu , đi ngày 1- 2 lần như thế và phân không thể ra hết được vì quá cứng ( Nếu thi thoảng cháu có đi được thì phân củng rất xấu , đoạn đầu rất khô còn đoạn sau thì nhão nước ) .tôi chỉ cho ăn uống đồ mát và nhuận trường cùng với thực phẩm chức năng Babyfid ( dùng khoảng 3 hộp ) Một ngày của cháu gồm sáng 7h sáng 1 tô cháo vừa , ăn xong uống hơn nữa ly nước cam . có lúc xen thêm chút trái cây như thanh long , xoài , đu đủ , 9h uống 200ml sữa fiso, 11h ăn tô cháo . có lúc cháu ăn thêm bát canh cua rau day mồng tơi . 12h ngủ ,14h dậy uống 200ml sữa . 15h ăn trái cây( thường thì bưởi , đu đủ , chuối dưa hấu ) . 16h ăn 1 hũ sũa chua .17h ăn tô cháo và 21h uống 200ml sữa rồi đi ngủ . thực ra tôi thấy cháu ăn được và ăn củng rất nhiều , cho gì ăn nấy . đồng thời những bữa cháo của cháu tôi rất cẩn thận . sáng sơm tôi thường cho ăn thịt , trứng ,cua ,tôm ,thịt bò ,gà , bồ cầu , , còn hai buổi trưa và chiều chỉ ăn các loại cá , tháng ăn gan gà 2 lần ,trong cháo có các loại rau nhuận trường . tôi nói hơi kỹ vì cháu tăng cân rất ít và hấp thu rất kém . xin bác sĩ hãy cho tôi một lời khuyên để cháu có thể khỏe mạnh hơn"

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Cân nặng lúc sinh trong kênh -1, bé vẫn phát triển trong kênh dinh dưỡng đó, so với kênh chuẩn (bé sinh ra 3200gr) và cân nặng / chiều cao thì còn thiếu 1,1 kg. Bạn nên cho bé ăn nhiều chất rau có xơ và nên ăn cam, quít, ăn sữa chua có Probio (đưa vi khuẩn có lợi vào trong đường ruột). Cần cho bé uống nhiều nước sau khi ăn. Bạn không nên thụt phân nhiều lần vì nguy mất phản xạ cơ thắt hậu môn của bé. Nên cho ăn đu đủ nhiều hơn.

Bình luận