Góc tư vấn

Bị nấm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không?

Hỏi: Em chào BS. Em mới có thai lần đầu và còn khoảng 10 ngày nữa là đến ngày sinh, nhưng trước khi có thai em có đi khám và biết mình bị nhiễm nấm âm đạo. Em đã điều trị nhưng hiện nay ở vùng kín vẫn ra 1 chất dịch màu trắng, đó có phải là bị nấm âm đạo không ạ? Như vậy lúc em sinh em bé thì có ảnh hưởng gì không, có nguy hiểm không? Em cũng đi khám và dùng nhiều thuốc nhưng không khỏi. Xin BS tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Trả lời: Không rõ bạn khám và điều trị như thế nào, nhưng nếu bị viêm do nấm âm đạo thì rất khó chịu và ngứa, bạn không thể chịu đựng kéo dài suốt 9 tháng. Theo như mô tả của bạn lúc này âm đạo tiết dịch, nút nhầy ở cổ tử cung có vẻ loãng ra chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ chính thức. Bạn nên vệ sinh bằng nước rửa có bán ở các hiệu thuốc, tốt nhất đến BV phụ sản làm xét nghiệm dịch âm đạo. Mẹ viêm âm đạo không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ, nhưng trẻ dễ bị viêm mắt, viêm da nếu sinh theo ngả âm đạo, mức độ nguy hiểm đối với trẻ còn tùy thuộc vào loại vi khuẩn bạn bị nhiễm.

Chúc bạn mạnh khỏe, mẹ tròn con vuông!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Thúy Hằng

  Chào bác sĩ. Tôi 34 tuổi, mang thai lần đầu (trước đây đã có 4 lần hút kế hoạch, 1 lần hút thai lưu (thai được 7W3D lưu, hút vào 31/1/2011). Kỳ kinh cuối vào 3/4/2011. Kết quả khám và siêu âm thai đến tuần 26 thì bình thường, đến tuần 28 SA kết luận dư ối. Ngày 17/11 vừa qua tôi đi SA, kết luận: thai 31W5D, đa ối. Tôi rất lo lắng vì thông tin tìm kiếm trên mạng về đa ối là rất nhiều nguy cơ. Xin Bs tư vấn các khả năng mà tôi và con tôi gặp phải trong tình trạng này. Tôi phải làm gì?
  Phần lớn chỉ số siêu âm 4D lần này ghi bình thường, nhưng một số chỉ số: cử động thai (+++), hình ảnh dạ dày (+), Bàng quang(+), Cột sống (+) như vậy thì có bình thường không? Một số chỉ số khác: ĐK lưỡng đỉnh: 83mm, chu vi đầu: 286mm, kt tiểu não: 41mm, kt hố sau: 3mm, não thất bên 5mm, khoảng cách hai hố mắt: 33mm, xương sống mũi: 12mm, nhịp tim thai: 156, chu vi bụng: 264mm, xương đùi: 60mm, bàn chân: 61mm, ĐM rốn (RI):0.62, trọng lượng thai: 1704g. Dự kiến sinh: 14/1/2011.
  Tôi rất lo lắng và rất mong câu trả lời của bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Xin lỗi vì chưa đáp ứng kịp yêu cầu của bạn. Nếu KCC là 3/4 và giả thiết vòng kinh 28-30 ngày (bạn không gửi thông tin này) thì dự kiến sinh là 8/1 (+/- 3 ngày). Vào ngày SÂ 17/11 thai nhi được 32 tuần 5 ngày, cân nặng và các chỉ số cho thấy thai phát triển chậm hơn 1 tuần (máy SÂ được cài đặt phần mềm tự động tính tuổi thai từ cân nặng và các chỉ số đo được nên báo tuổi thai có 31 tuần 5 ngày và dự kiến sinh chậm lại 1 tuần). Đa ối có thể biểu hiện của viêm gai nhau, chắc BS đã kê đơn điều trị cho bạn rồi. Chúc bạn bình an và mẹ tròn con vuông.

Bình luận