Góc tư vấn

Dây rốn quấn cổ thai nhi 2 vòng, xin BS tư vấn

Hỏi: Chào bác sĩ Thanh Hương, em 29 tuổi, có thai con đầu lòng đến hôm nay được 37 tuần. Cách đây 3 hôm, em đi siêu âm thai, kết quả thai tốt (thai nhi nặng khoảng 3.1kg, thai khỏe, nước ối 14cm), chỉ có điều ngôi thai là ngôi mông + dây rốn quấn cổ thai nhi 2 vòng. Em có đọc sơ qua thông tin về trường hợp của em mà đâm ra bất an thật sự, mấy ngày nay em giống như bị stress vì cứ chăm chú vào cái sự máy của thai (hễ thấy thai ít máy chút là em hốt hoảng, nườm nượp lo sợ…). Bác sĩ có thể tư vấn gíup em bằng cách nào để cho đến lúc sinh thì em bé được an toàn không ạ? (Nếu có ai đó cho em điều ước thì em ước gì có cách nào đó chuyển ngôi thai thành ngôi thuận + dây rốn không còn quấn cổ, hoặc ít nhất là ngôi thai thuận để có cơ hội sinh thường dù trường hợp dây rốn quấn cổ). Em rất mong nhận hồi âm của bác sĩ. Chân thành cảm ơn bác.

Trả lời: Có thể do dây rốn quấn cổ mà bé đành “chấp nhận” nằm ngược trái qui luật đấy, bạn không nên mong bé quay thuận đã tới thời điểm này chắc chắn không quay thuận được đâu. Bạn nên chờ chuyển dạ thực sự và mổ lấy thai là an toàn nhất cho bé nhé.

Vào 2 tuần cuối bạn đi siêu âm mỗi tuần/lần và dịch vụ nghe tim thai hàng ngày tại nhà (bằng ống gỗ cũng tốt) cho yên tâm. Các chỉ số phát triển của thai nhi và tình trạng ối là tốt đó. Trong những thời điểm sát ngày dự sinh như vậy không nên lo lắng bất an quá mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chúc bạn và bé bình an.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Diệp Lê

  Chào bác sỹ Thanh Hương!
  Em có 1 thắc mắc, đó là tuần 12, 18 chỉ số RI động mạch rốn bé nhà em là 0.78
  Tuần 22 thì chỉ số RI động mạch rốn là 0.79. Cân nặng bé được 422gr, chỉ tương đương với trẻ 21 tuần 3 ngày. Em có tiền sử bít dù động mạch chủ… Em muốn hỏi chỉ số RI động mạch rốn của em có cao quá không? Đó có phải nguyên nhân khiến bé nhà em các chỉ số giảm so với tuần thai không ạ. Em đang rất lo lắng! Em xin cảm ơn bác sỹ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   RI vẫn như trước, bạn cần xem lại chế độ dinh dưỡng và uống bổ sung can-xi, sắt thế nào.

Bình luận