Góc tư vấn

Rau quấn cổ thai nhi 1 vòng có nguy hiểm không?

Hỏi: Bác sỹ Thanh Hương Meyeucon.org ơi! Chị tư vấn giúp e một chút nhé! Cách đây hai hôm em đi siêu âm, thai nhi 32 tuần, cân nặng 1,9kg là to hay bình thường ah? Bác sỹ siêu âm bảo e là: Thai đầu hơi to, đẻ thường sẽ vất vả! Chị giúp em với!

 • Thi thoảng e thấy trong bụng mình cứ giật giật như người bị nấc ấy, liệu có đúng là thai nhi biết nấc không ag?
 • Điều mà em lo lắng nhất là thai của em ngôi thuận nhưng lại bị rau quấn cổ thai nhi 1 vòng, như thế có đáng lo lắm ko ag? :(

Mong sự tư vấn từ chị! E cảm ơn chị ah!

Trả lời: Chào bạn. Xét theo tuổi thai 32 tuần và cân nặng 1,9 kg thì là tốt rồi đó, bé phát triển đạt chuẩn và dự kến lúc sinh khoảng 3300-3400gr nếu dinh dưỡng tốt. Bạn không nói thông số đường kính lưỡng đỉnh của bé, nên tôi không biết thế nào là to và sinh thường vất vả hay không, nhưng khi đến giai đoạn chuẩn bị sinh bạn đi khám sẽ rõ ràng hơn nhé.

Bé không nấc đâu, bé đập nhịp khi thích chí điều gì đó thôi, không nên lo lắng quá nhé. Còn rau quấn cổ 1 vòng không có gì lo lắng quá, lưu tâm nhất là trong quá trình chuyển dạ thôi. Khi vào BV sinh thì bạn cần thông báo đầy đủ để bác sĩ và nữ hộ sinh lưu tâm theo dõi sát.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hoang hoa

  Toi mang thai lan dau, tuan thu 29 toi di sieu am, bac sy noi thai binh thuong nhung day ron cuon co mot vong, thua bac sy nhu vay bo ngu hiem cho em be ko a, em phai lam the nao a thua bac sy!

 2. truongkimngan

  Thai e dc 32tuan,cac chi so nhu sau:
  -Dkld(bpd): 89mm
  -dknb(tad): 89mm
  -C.dai xg dui(fl): 58mm
  -Uoc luong can nang: 2040g
  -Bac si bao dau be hoi to lai co 1vong day ron quan co,vay co binh thuong ko?e co sinh thuong dc ko?

 3. nguyễn phan bích duyên

  Chào MYC, tôi dự sanh ngày 26/12/2011. Tôi tên Bích Duyên, sinh năm 1984. Chồng tôi tên Tiến Ngọc, sinh năm 1983. Chúng tôi dự định đặt tên cháu là Tiến Dũng. Xin cho tôi hỏi tên này có tốt với tuổi cháu không?

 4. Bùi thị Yến

  Chào MYC !
  Sáng nay em mới đi siêu âm thai được 33t 3 ngày, bác sĩ bảo em bé bị rau quấn cổ 1 vòng, ngôi thai xuôi như vậy có nguy hiểm lắm không ạ?
  Xin bác sĩ tư vấn giúp em các chỉ số của thai nhi như sau có bình thường không: thai 33t 3 ngày nặng 2kg
  – Đường kính lưỡng đỉnh 8,3cm
  – Chu vi đầu 30cm
  – Dài xương đùi 6,3 cm
  – Chu vi thân 28,5 cm
  – Tim thai (+), tần số 146 ck/p
  – Đường kính ngang tiểu não 4cm
  – Rau: vị trí bám đáy mặt trước tử cung, độ trưởng thành 0, bề dày 3cm
  – Dây rốn: động mạch rốn dạng phổ bình thường, RI = 0,59
  – Dịch ối: Tổng ối 4 góc: 1,6cm nước ối trong
  Cám ơn MYC nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cân nặng và các chỉ số phát triển phù hợp với tuổi thai. Vị trí và chức năng hoạt động của bánh nhau thai cũng như dây rốn tốt. Lượng nước ối bình thường.

 5. Minh Hương

  Xin chào MYC. Mình là Hương sinh năm 1983. Chồng mình sinh 1977. Vợ chồng mình vừa sinh 01 bé trai vào ngày 15/11/2011 (năm Tân Mão), nhưng vẫn chưa biết đặt tên cho con là gì để vừa đẹp vừa phù hợp với tuổi của cháu. Vợ chồng mình định đặt tên con là Phước hoặc Thanh nhưng không biết có hợp với cháu không? Rất mong nhờ MYC tư vấn giúp. Mình cảm ơn nhiều nhé.

  • Meyeucon.org

   Theo tôi các bạn nên tham khảo những tên sau sẽ tốt hơn: Đỗ, Bách, Cơ, Kỷ, Kiệt (tuấn kiệt), Lịch, Lâm, Phương, Quyền, Sang, Đông, Tùng, Thụ, Thuật, Trụ, Vinh, Cầu, Hiệu, Hoàn, Kỳ, Lê, Lương, Sâm, Anh, Chuyên, Lư, Bình, Giáp, Phạm, Phi, Tấn, Tân, Tôn, Thuần, Tiến (tiến cử), Khoa, Khang, Khanh, Đại, Đề, Đồ, Hòa, Đệ, Du, Gia, Lập, Lạc, Mậu, Phạm, Trì, Tuân, Đãng, Đích, ĐIềm, Hoạch, Hoàn, Huyên, Phong, Trứ, Niên, Tần, Tú, Đạo, Dĩnh, Lăng, Tô, Toại, Trị, Duẩn, Khuông, Tiệp, Liêm, Thuận, Chương, Văn…

 6. NA

  Chào bác sĩ!
  Em đang mang thai đầu tiên gần 30 tuần. Em bị ngứa bụng rất rất nhiều, em gãi thì bị nổi nhiều hột mẫn đỏ khắp bụng và đùi. Em hay bị ngứa vàoị buổi tối khi đi ngủ, vì thế mà em hay mất ngủ. (vì rất ngứa nên e không thể không gãi). Em mong bác sĩ tư vấn giúp em biện pháp làm giảm triệu chứng ngứa trên.
  Cảm ơn bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn mua kem Phenergan bôi lên vùng ngứa, đó là vùng da bị rạn thôi.

 7. Hồng Nhung

  Chaò bác sĩ, bác sĩ tư vấn giúp em vấn đề này với a: Ngày 8/11/2011 em đi siêu âm khi thai được 34 tuần, chỉ số AFI = 78mm. Như vaayj nước ối có ít không a.Em chỉ cần uongs nước nhiều hay phải truyền dịch a.
  Mong nhận được sự tư vấn từ chị . Em cảm ơn nhiều ạ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Như vậy hơi ít ối, bạn nên uống nước dừa ngày 1 quả cho nhanh bổ sung ối vì thành phần nước dừa gần như dịch truyền và thêm các nước trái cây khác, đảm bảo tổng lượng vào 2,5-3 lít nước/ ngày (kể cả ăn canh, nước phở…).

 8. Nguyen Phan Bích Duyên

  Chào bác sĩ, tôi đang mang thai được 33 tuần. Kết quả siêu âm con tôi hiện nặng 2kg va có 1 vòng dây rốn quấn cổ. Cân nặng của bé có nhỏ không và dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không? Có cách nào để gỡ dây rốn không? Từ tuần này tôi có thể đi bộ được chưa? Gần 2 tháng nay tôi có hiện tượng đi đại tiện phân không thành khuôn và hay bị đau bụng trong ngày, ngày nào tôi cũng đi đều đặn như vậy là do quá trình mang thai ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hay do tôi có triệu chứng bệnh gì? Rất mong nhận được sự phúc đáp của bác sĩ sớm. Chân thành cảm ơn!"

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thai 33 tuần mà nặng 2000gr là bình thường. không có cách nào gỡ dây rốn đâu bạn nhé, chớ có nghe ai tập này tập nọ để gỡ dây rốn mà nguy hiểm. Cần thông báo tình trạng dây rốn quấn cổ trong hồ sơ và với BS, nữ hộ sinh để theo dõi tim thai sát sao khi chuyển dạ đẻ. Có thể bạn rối loạn tiêu hóa do uống sắt và can-xi, có thể do uống sữa có hàm lượng can-xi cao, bạn thử kiểm tra lại bằng cách dừng thuốc 1-2 ngày rồi lại uống, lại dừng xem có kéo theo sự thay đổi tiêu hóa không. Nếu có nên giảm liều thuốc.

Bình luận