Góc tư vấn

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Hỏi: Chào Bác Sĩ MYC! Em khám định kỳ tại Bệnh viện đại học Y Dược, thai 37 tuần, cân nặng 2,9kg, vòng kinh em không đều, kỳ kinh cuối là 6.11.2010, ngày dự sinh 24.8.2011. Siêu âm cho kết quả em bé bị dây rốn quấn cổ và đã lọt xuống khung chậu. Xin cho em hỏi? Ngày dự sinh của em có chính xác không ạh, em bé quạy nhiều làm em tức bụng lắm và dây rốn quấn cổ cố ảnh hưởng gì đến em bé không. Em hơi lo lắng vào thời điểm này em có nên đi bộ nữa hay không và ngày sinh của em là khi nào. Cảm ơn bác sĩ và cảm ơn chương trình.

Trả lời: Do không có thông tin vòng kinh nên MYC không tính ngày dự sinh được cho bạn, tuy nhiên bạn có thể yên tâm theo dự kiến ngày sinh mà máy đã siêu âm, sai lệch chắc cũng không nhiều. Ngay từ bây giờ bạn phải chuẩn bị tốt các đồ dùng cá nhân để chuẩn bị nhập viện, ngoài ra cũng mua sẵn đồ cho em bé và các kế hoạch sau sinh để khi ra viện 2 mẹ con có thể yên tâm nhé.

Về cân nặng thì phù hợp tuổi thai và bé khỏe mạnh đó, đạp mạnh làm mẹ bị tức bụng. Việc dây rốn quấn cổ cũng không phải là là vấn đề lớn, bạn nên thông tin cho BS và Nữ hộ sinh biết dây rốn quấn cổ khi chuyển dạ để theo dõi sát tim thai đề phòng suy thai. Trong quá trình chuyển dạ bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình sức khỏe của thai nhi để xem xét việc sinh thường hay sinh mổ. Trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ cũng nhiều, do vậy các bác sĩ đều có kinh nghiệm xử lý, bạn có thể yên tâm nhé.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Huyền Trâm

  Xin chào BS!

  Vào ngày 11/9/2013 em đi SA, thai duoc 27 tuần 2 ngày với các chỉ số:
  BDP: 64mm
  AC: 232mm
  FL: 43mm
  Cân nặng: 1100g
  Xin BS cho em biết với các chỉ số như vậy thì thai nhi co phát triển bình thường không?
  Ngoài ra thai nhi còn bị dây rốn vắt qua cổ 1 vòng, vậy có nguy hiểm không? và em cần làm gì để tốt cho thai nhi.
  Nhờ BS tư vấn giúp em
  Em cảm ơn.

 2. Linh

  Xin chào bác sỹ !
  BS làm ơn cho em biết hiện tượng thai nhi bị dây rốn thắt nút cổ chai là gì ? Biểu hiện khi thai nhi bị thắt nút cổ chai như thế nào ? Có cách nào pháp hiện sớm và có thể can thiệp được không ? Nguyên nhân tại sao gây ra ?
  Em cám ơn BS rất nhiều ! Em chào BS

 3. Ph­ương Nhung

  Xin chào MYC em vừa đi khám thai hôm 27/11/2011 Vòng kinh cua em không đều 35 – 40 ngày. em đi khám theo siêu âm thai tương đương 31 tuần, theo ngày kinh thai 31 tuần 5 ngày dự kiến sinh 29/01/2012. Bác sĩ cho em hỏi dự kiến sinh vào ngày này có đúng không ah. em mang thai lần đầu nên rất lo lắng. Các số đo thai là:
  BPD (ĐK lưỡng đỉnh) 78 mm
  FL (chiều dài xương đùi) 56 mm
  AC (Chu vi bụng) 25,2cm
  không có chỉ số cân năng của thai, xin bác si cho em biết là thai của em bây giờ được bao nhiêu kg rồi ạ và đến lúc sinh thì em được bao nhiêu kg ah?
  em xin cảm ơn bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn không cung cấp thông tin ngày thấy kinh kỳ cuối và vòng kinh nên không tính tuổi thai chính xác và dự kiến ngày sinh sát thực. Các chỉ số phát triển của thai nhi kém hơn tuổi thai 1 tuần- 10 ngày, dự đoán cân nặng khoảng 1600gr. Nếu theo chế độ dinh dưỡng như hiện nay thai chỉ đạt khoảng 2900-3000gr

Bình luận