Góc tư vấn

Mang song thai và lời khuyên của bác sĩ

Hỏi: Em 31 tuổi, cao 1m58, cân nặng 53kg, hiện em đang mang song thai hôm nay là vào đầu tuần thứ bảy, triệu chứng ốm nghén đã bắt đầu, hai ngày nay em thực sự rất mệt vì thở rất nặng nhọc và còn thêm cảm giác buồn nôn nữa. Tuy cân nặng không tăng nhưng em cố gắng không để bị sụt cân, trong khi đó bụng em lớn rất nhanh, bác sĩ cho em hỏi đó có phải là vì em mang song thai hay không? và chế độ ăn uống của em như thế nào là hợp lí, em có cần ăn nhiều hơn những bà mẹ khác không?

Cách đây 7 tháng, em có thai lần đầu và bị thai lưu tuần thứ 6, lần mang thai trước em bị đau bụng rất nhiều, lần này thì hầu như là không bị đau bụng gì cả, chủ yếu là khó thở hơn lần trước nhiều. Bác sĩ cho em hỏi điều này có bình thường hay không, em đang rất lo lắng, em muốn tìm hiểu về song thai nhưng tài liệu rất ít.

Trả lời: Xin chia sẻ với bạn niềm vui nhân đôi, nhưng cũng mong rằng bạn sẽ hết sức lưu tâm để chăm sóc bản thân thật tốt. Thông thường, khi mang thai đôi thì các triệu chứng mang bầu sẽ rõ ràng hơn và đôi khi rất khó chịu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Theo như bạn mô tả thì các triệu chứng cho tới nay hoàn toàn rõ ràng: bạn tăng cân nhanh, bụng to nhanh, rất mệt mỏi, khó thở, về lâu dài sẽ còn có những nguy cơ như huyết áp cao, sinh non, sinh mổ v.v… Tuy nhiên, trước hết bạn cần phải yên tâm để thực hiện tốt các điều sau:

– Bạn đã từng bị thai lưu, nên cần phải hết sức cẩn thận các nguy cơ đối với song thai. Quan trọng nhất là vấn đề nội tiết sẽ có sự thay đổi mạnh. Vì vậy bạn cần sớm đi khám bác sĩ chuyên khoa sản tại các bệnh viện phụ sản để đo nội tiết tố và theo sự chỉ dẫn về các vấn đề nội tiết

– Bạn nên thu xếp thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, có thể nghỉ làm một thời gian hoặc làm ít hơn. Nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để tránh căng thẳng, tránh mất sức, nên ngủ nhiều hơn và ngủ trưa.

– Cố gắng xử lý tốt vấn đề ốm nghén như chia nhỏ các bữa ăn, uống nhiều nước… –> Khắc phục chứng ốm nghén

– Về dinh dưỡng cũng cần phải tăng hơn so với bà bầu bình thường, tuy nhiên cần theo dõi chặt chẽ việc tăng cân và lưu ý bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất.

Khám thai thường xuyên hơn vì bạn cần nhiều tư vấn của bác sĩ. Tôi cũng không rõ bạn đã xét nghiệm và tiêm phòng các loại bệnh chưa, đây là điều hết sức quan trọng vì lúc này mang thai đôi sẽ tiêu tốn năng lượng của bạn khá nhiều, đồng thời các nguy cơ khác cũng cao hơn.

Hiện tại theo tôi thấy bạn chưa có vấn đề gì nghiêm trọng. Nhưng cần sớm đi khám bác sĩ vì mang thai đôi có nhiều vấn đề phức tạp hơn các sản phụ bình thường. Cần khám trực tiếp để có thể bảo đảm an toàn cho mẹ và con.

Chúc bạn sức khỏe – Chúc Mẹ tròn Con vuông!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận