Mẹ mang thai

Các yếu tố ảnh hưởng tới việc sinh đẻ

Sinh đẻ là một kết quả tất yếu sau gần 10 tháng mang thai. Đa số sản phụ đều trải qua quá trình này một cách thuận lợi, nhưng cũng có một số ít sản phụ do những nguyên nhân khác nhau mà khó khăn trong việc sinh nở. Những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến ca sinh của bạn?

Sinh đẻ chú yếu căn cứ vào ba nhân tố sau:

Sức đẻ: Là sức đẩy thai nhi ra ngoài, bao gồm sức co thắt của tử cung, sức co thắt cơ thành bụng và sức co thắt của hậu môn, trong đó sức co thắt của tử cung là chủ yếu.

Đường sinh đẻ: Đường thai nhi đi qua từ tử cung mẹ ra ngoài, bao gồm khung xương chậu (đường sinh cứng), cổ tử cung, đáy chậu, âm đạo (đường sinh mềm), trong đó khung xương chậu có ý nghĩa quyết định quan trọng.

Thai nhi: bao gồm thai nhi lớn hay nhỏ, kích thước của thai nhi, thai nhi có bị dị tật hay không, vị trí ngôi thai có thuận không?

Khi sắp sinh nếu tử cung có sức co lại, xương chậu nở, đường sinh sản bình thường, thai nhi không quá to hoặc dị tật, vị trí thai bình thường có thể sinh đẻ một cách thuận lợi.Nếu một hoặc hai trong ba điều kiện này trở lên không thuận lợi có thể sinh khó.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới ca sinh của bạn

Thai phụ cần làm gì?

Thai phụ cần đi khám thai định kỳ để nắm được các thông số cần thiết về sự phát triển của thai và các bác sỹ có những hướng dẫn cụ thể nếu thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ khó sinh. Thông qua các thông số về đường sinh, thai nhi và sức khỏe của thai phụ (thai phụ có mắc chứng bệnh gì trong thời kỳ mang thai không)… Nếu phát hiện có gì khác thường các bác sỹ sẽ chỉ định cho trường hợp của thai phụ là nên sinh thường hay sinh mổ. Thai phụ cần nắm vững thông tin và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Vị trí thai nhi bất thường, xương chậu hẹp là nguyên nhân chủ yếu của việc không thể sinh thường, nhưng trong một số trường hợp thường xảy ra ở các thai phụ mang thai lần đầu các thông số kiểm tra trước khi sinh của thai phụ đều tốt nhưng đến khi tiến hành sinh đẻ thì lại không thể sinh đẻ bằng con đường tự nhiên được. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do tâm lý lo lắng, sợ hãi, căng thẳng… trước khi sinh của thai phụ và trong một số trường hợp do sản phụ gào thét quá nhiều trong khi sinh dẫn đến kiệt sức không thể sinh đẻ tự nhiên được. Sản phụ trước khi sinh nên cân bằng trạng thái tinh thần, chuẩn bị tâm lý thật tốt, tránh gào thét trong khi sinh…

Trước khi sinh tốt nhất các thai phụ nên tham gia các lớp học tiền sản để được trang bị những kiến thức về quá trình sinh đẻ và chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sau khi sinh, đồng thời được thực hành rặn đẻ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở tự nhiên.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. tiểu vân

  Chào MYC..e cưới đc 2thang mà chưa có e bé..e rất hay uống cafe trung bình 1 ngày pải 2 gói cà fe sữa G7..e sử dụng cafe như thế liệu có ảnh hưởng đến vc sinh sản ko ạ

 2. hòa

  chào bác sỹ! em tên kim thị hòa, sn 1985. chồng em tên vũ xuân hòa, cũng sn1985. vợ chồng em sắp có bé gái vào đầu tháng 12-2011, chúng em định đặt tên con là vũ thị thanh thủy hoặc vũ thị hà thanh có được k ạ? nhờ bác sỹ tư vấn giúp! mong nhận được hồi âm sớm từ bác sỹ. cảm ơn bác sỹ!

 3. ha

  chao MYC.
  Xin MYC giúp em vấn đề này.Chu kì hành kinh của em tháng 11 vừa rồi là từ ngày 1 đến mùng 4. Và đến ngày 21 tháng 11 em lại bị hành kinh. EM rất lo và không biết như vậy có phải là em bị rối loạn kinh nguyệt không vì từ trước tới giờ em chưa bao giờ bị như vậy. Em năm nay 25 tuổi, đã lập gia đình được 6 tháng nhưng vẫn chưa có em bé. EM không biết em bị như vậy có ảnh hưởng gì đến chuyện có em bé hay không. Em rất lo lắng và mong nhận được sự tư vấn từ MYC

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn bình tĩnh theo dõi tiếp lần kinh này bao nhiêu ngày, số lượng huyết ra có bình thường hay không, có đau bụng không. Không nên uống bất kỳ thuốc hay loại đồ uống rượu bia, ca-phê. Nếu đúng là kỳ kinh bình thường thì VK của bạn bị ngắn, nên theo dõi tiếp 1-2 vòng kinh nữa nếu vẫn như vậy thì muốn có thai bạn phải "quan hệ" vào ngày thứ 7 của vòng kinh (tính từ ngày đầu tiên thấy kinh).

 4. thông

  Chào MYC.Tháng 12 này vợ mình sẽ sinh bé trai. Vợ chồng mình dự định đặt tên con là Minh Nhật. MYC cho mình hỏi tên đó có hợp với cháu không? MYC hãy tư vấn giúp mình nhé. Cảm ơn MYC nhiều.

   • thông

    Chào MYC.Tháng 12 này vợ mình sẽ sinh bé trai. Vợ chồng mình dự định đặt tên con là Minh Nhật. MYC cho mình hỏi tên đó có hợp với cháu không? MYC hãy tư vấn giúp mình nhé.Chồng mình sinh năm 1982, Còn Mình sinh năm 1988. Cảm ơn MYC nhiều

    • Meyeucon.org

     Tên Nhật ko thật sự hợp, nên tham khảo: Anh, Bách, Bình, Cầu, Chuyên, Chương, Cơ, Dĩnh, Du, Duẩn, Đại, Đãng, Đạo, Đề, Đệ, Điềm, Đông, Đồ, Đỗ, Gia, Giáp, Hiệu, Hòa, Hoạch, Hoàn, Huyên, Khang, Khanh, Khoa, Khuông, Kiệt, Kỳ, Kỷ, Lạc, Lâm, Lập, Lê, Lịch, Liêm, Lư, Lương, Mậu, Niên, Phạm, Phi, Phong, Phương, Quyền, Sang, Sâm, Tân, Tần, Tấn, Thái, Tiến, Tiệp, Thụ, Thuần, Thuận, Thuật, Toại, Tô, Tôn, Trị, Trụ, Trứ, Tú, Tuân, Tùng, Vinh..

Bình luận