Tin tức

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị nâng tuổi nghỉ hưu của phụ nữ

Sáng 22/11, tại phiên thảo luận về dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi, quy định độ tuổi nghỉ hưu của nam và nữ được nhiều đại biểu quan tâm, với nhiều ý kiến trái chiều. Đã có nhiều đại biểu đề nghị nâng tuổi nghỉ hưu của phụ nữ thêm 5 năm để bằng với nam giới vì cho rằng tuổi thọ trung bình của phụ nữ hiện cao hơn nam 3 tuổi, khả năng mắc bệnh của nam giới rất cao.

Đại biểu Bùi Thị An cho biết, gần 50 năm qua quy định tuổi về hưu của nữ luôn thấp hơn nam 5 tuổi. Năm 2000 tuổi nghỉ hưu của phụ nữ có học hàm học vị cao được tăng thêm 5 năm nhưng phải làm đơn xin. Trong điều kiện chiến tranh, sức khỏe của phụ nữ kém thì quy định này là phù hợp, nhưng nay điều kiện đã khác nên cần phải điều chỉnh về tuổi nghỉ hưu.

“Tuổi thọ trung bình của phụ nữ cao hơn nam 3 tuổi (nữ 74, nam 71). Theo ngành y tế, hội chứng chuyển hóa của nam sau tuổi 50 cao hơn nữ, cho nên khả năng mắc bệnh rất cao. Vì thế tôi đề nghị trong Bộ luật lao động phải thể hiện sự bình đẳng nam nữ cùng nghỉ như nhau, trừ trường hợp lao động độc hại, nặng nhọc…”, nữ đại biểu kiến nghị.

Cũng theo bà An, chính quy định nữ nghỉ trước 5 năm nên hiện mô hình phát triển của phụ nữ Việt Nam theo hình chóp: mầm non, tiểu học nữ nhiều hơn nam, bậc đại học nữ chiếm 38-40%, số nữ tiến sĩ khoảng 20%, nữ giáo sư, phó giáo sư chiếm 4-12%, nữ đại biểu Quốc hội là 24%, trong số 14 thành viên Bộ Chính trị thì chỉ có một người là nữ…

Đại biểu nữ đề nghị nâng tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ tại nghị trường.

“Đào tạo được một cán bộ nữ quản lý điều hành khoa học và lao động kỹ thuật rất khó khăn và rất đắt. Đất nước đang cần người tài, đang thiếu chất xám cho nên tôi nghĩ không nên để đội ngũ nữ này nghỉ bởi rất lãng phí. Trong khi các cơ quan, trường học, bệnh viện phải đi thuê những người chưa đủ tầm để tham gia giảng dạy, nghiên cứu”, bà Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội nói thêm.

Trước khi đề nghị Quốc hội quy định phụ nữ được quyền lao động đến 60 tuổi như nam giới, nữ tiến sĩ này cho hay, trên thế giới chỉ còn một số nước chưa phát triển mới quy định tuổi nghỉ hưu của nữ thấp hơn nam, còn các nước phát triển thì độ tuổi này gần như ngang bằng.

“Sự bình đẳng giới thực sự là thước đo văn minh và văn hóa của một đất nước cho nên tôi rất muốn trình bày nguyện vọng của tôi thay cho nghìn nghìn đồng chí nữ vì họ rất ngại phát biểu. Các đồng chí đang tuổi 50-52 còn đang rất trẻ, rất khỏe, rất trí tuệ”, bà An chốt lại ý kiến của mình.

Chia sẻ của nữ đại biểu này ngay lập tức nhận được sự đồng tình của đại biểu Đặng Ngọc Tùng. Tuy nhiên, ông Tùng cho rằng, luật không phải chỉ áp dụng cho một nhóm nhỏ mà phải áp dụng cho hàng triệu lao động cho nên phải đứng trên góc độ của những người này để xem xét thông qua luật.

“Tôi tiếp cận với hàng triệu nữ lao động làm việc ở trong các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt trong ngành dệt may, da giầy, thủy hải sản, cao su và các chị đó bảo: ‘Công đoàn ơi là công đoàn, chúng em không tài nào làm nổi đến 55 tuổi đâu, vì công nhân cạo mủ cao su 5h sáng phải ra rừng, ra lô mà cạo mủ, 40 tuổi chúng em đã run tay cạo không nổi rồi. Nguyện vọng của chúng em muốn có sổ hưu, muốn được nghỉ hưu”, ông Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ.

Dù cho rằng quy định nữ nghỉ hưu sớm hơn nam là sự ghi nhận và tôn vinh người phụ nữ, nhưng theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, vị trí, vai trò người phụ nữ hiện nay trong đời sống cũng có những thay đổi nên nếu để tuổi nghỉ hưu 55 thì cũng có những thiệt thòi.

Đề nghị phân biệt rạch ròi việc nghỉ hưu là quyền hay nghĩa vụ, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cho rằng, nếu là nghĩa vụ thì phải bình đẳng nam nữ, còn nếu là quyền thì ưu tiên cho phụ nữ. Việc hưởng lương hưu là quyền nên cần ưu tiên cho nữ sớm hơn.

“Tôi nhất trí nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi được hưởng lương hưu, nhưng xét về nghĩa vụ thì lao động phải bình đẳng. Suy luận như vậy thì rõ ràng nam và nữ đều phải có nghĩa vụ lao động đến 60 tuổi và riêng lao động có chuyên môn cao thì có thể có những quy định riêng”, đại biểu Hùng chia sẻ.

Lý giải điều này, ông Hùng cho hay, chưa có cơ sở nào để quy định nghĩa vụ lao động của người phụ nữ thấp hơn nam giới, trong khi hiện nay tuổi thọ của nữ cao hơn nam.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. lê thị linh thúy

  em có thai đã là tháng thứ 06, do làm doanh nghiệp tư nhân, nên trước đó không đóng bảo hiểm, chỉ mới đóng bảo hiểm từ tháng 11 này, tình đến lúc sanh là em tham gia được 04 tháng, ko đủ thời gian để hưởng bảo hiểm theo quy định, như vậy đến lúc em sanh em bé, em được nghĩ để chăm con, nhưng ko dc tiền lương gì hết, trong khi đó ox em làm công an, lương không đủ để nuôi con, vậy cho em hỏi, em là vợ của công an thì có được hưởng quyền lợi gì khi sanh con, và chồng em có dược hưởng gì không? rất mong nhận dược trả lời từ diễn đàn. em xin cảm ơn.

  • Meyeucon.org

   Theo tôi thì trường hợp của bạn sẽ không được hưởng quyền lợi gì vì dù là vợ công an, nhưng không có chế độ gì của cơ quan chồng hỗ trợ. Theo tôi bạn có thể trao đổi với chồng để xem quỹ của cơ quan có hỗ trợ gì thêm được không, chứ chế độ của Nhà nước thì chắc không có.

   Chúc may mắn

 2. tuyet

  khong tin noi khi doc bai viet nay.dung doi quyen binh dang giua nam va nu . nam gioi co phai sinh con ko , phai nuoi con va cham soc gia dinh nhu phu nu khong . 55 tuoi da gia lam roi , doii voi nhung phu nu lao dong chan tay thi 50 tuoi nghi da la muon roi. khong co nguoi phu nu cham soc gia dinh thi nguoi dan ong co yen tam lam viec duoc khong ? nghe cac dai bieu kien nghi ma that vong wa !

  • hoang the phuong

   Vấn đề nâng tuổi hưu ở phụ nữ cho bằng nam giới đã được tranh luận một thời gian khá dài trong nhiều năm nay và chúng ta thấy có nhiều rào cản. Nguyên nhân chính của vấn đề là quan niệm trọng nam khinh nữ tuy không được thừa nhận công khai nhưng đã ăn sâu vào tiềm thức của phái nam. Nên dù đa số các nước trên thế giới đều áp dụng tuổinghỉ hưu như nhau cho cả nam và nũ thì chúng ta cứ bàn tới bàn lui, có lúc tưởng như đã kết luận như nhau được rồi lại bàn lùi , phải có lộ trình vì lý do này vì lý do khác. Thật ra cũng như các nước tiên tiến khác do sự chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn và điều kiện sống ngày càng nâng cao nên hiện nay ở tuổi 55-60, nhất là với đội ngũ trí thức thành thị chị em phụ nữ vẫn giữ được sức khỏe , dáng vóc trẻ đẹp, quý phái, sang trọng, kiến thức và kinh nghiệm tràn trề là một nguồn chất xám đầy chất lượng và đáng trân trọng. Chúng tôi đã nhiều lần hụt hẫng khi được thông báo các đồng nghiệp nữ nghỉ hưu trong khi các chị vẫn mạnh khỏe, đầy năng lượng trong công tác, kinh nghiệm đầy mình, thật là một sự phung phí về chất xám trong giới trí thức , trong khi đó đào tạo thế hệ trẻ là một quá trình lâu dài, có những chỗ hỗng về nhân sự. Thật ra vấn đề này đã bàn cãi rất lâu nhưng cánh phụ nữ chỉ là thiểu số. Trong khi đó các đấng mày râu lại đang được giữ nhiều chức vụ quan trọng hơn nữ giới và số lượng nam giới cũng nhiều hơn vì hiện nay hơn nữ giới 5 tuổi nghỉ hưu . Vì thế đến khâu quan trọng cuối cùng kết luận thế nào các ông cũng bảo ưu tiên cho phụ nữ, vì sức khỏe phụ nữ nên” ưu tiên “về hưu sớm hơn các ông, “ cần phải có lộ trình”, “ thận trọng”…Nếu cứ cái đà này cứ bàn cãi đã đời rồi từ từ chìm lắng… Theo tôi nếu thật sự có sự bình đẳng giữa nam nữ thì ta cứ như đa số các nước quyết định tuổi hưu nam nữ bằng nhau. Còn vấn đề “ưu đãi” nữ giới hãy để chúng tôi tự quyết định là có nhận sự” ưu đãi “đó hay không. Vấn đề là phái nam có dám cạnh tranh bình đẳng với chúng tôi không ? Hay lại vì cớ này cớ khác loại trừ giới nữ với những lời có cánh” hãy vì sức khỏe của chị em phụ nữ”???? Sự phản ứng của nam giới phản đối tăng tuổi hưu của phụ nữ cho thấy sự tự ty và không tự tin của nam giới trước nữ giới. Hỡi nam giới , hãy thể hiện sự dũng cảm của mình bằng cách bình đẳng với nữ giới . Hãy chấp nhận nghỉ hưu bằng tuổi với nữ giới. Nghĩa là nam sẽ về hưu y như tuổi của nữ. Quan trọng là nam giới có dám chấp nhận không? Cùng về hưu ở tuổi 55 hoặc 60 không phân biệt nam nữ.

Bình luận