Sức Khỏe và Cuộc Sống

Những dấu hiệu vô sinh – hiếm muộn ở nữ

Đối với chứng vô sinh – hiếm muộn, các dấu hiệu báo trước giữa người này với người khác rất khác nhau. Có thể nhìn thấy dấu hiệu của căn bệnh này từ khá sớm ở một số phụ nữ , ở một số khác lại khó có thể nhận ra dấu hiệu bệnh cho đến khi họ cố gắng thụ thai trên 6 tháng mà không thành công.

Tuy nhiên, khi gặp phải một, hai dấu hiệu nào đó tương tự cũng chưa chắc bạn đang mắc chứng vô sinh – hiếm muộn đâu. Tất cả còn chờ vào những chẩn đoán, xét nghiệm hoặc chờ vào thời gian để xác định bệnh một cách chính xác hơn. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn những dấu hiệu chủ yếu của vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới:

– Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): là tác nhân khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều lượng insulin và các hoóc môn nam, gây ra sự trượt giảm số hoóc môn nữ, estrogen cần thiết để kích thích trứng chín và thụ tinh được. Hệ quả là những quả trứng không thể chín sẽ biến thành những nang nhỏ gọi là u nang. Và chính những u nang đó đóng vai trò “tín hiệu” thông báo khả năng vô sinh – hiếm muộn ở bạn là rất cao.

Buồng trứng đa nang: một bệnh lý có thể dẫn đến vô sinh - hiếm muộn ở nữ giới

– Sự mất cân bằng về hoóc môn: dẫn tới những tác động không tưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, quá trình rụng trứng của người phụ nữ. Ở nữ giới, sự mất cân bằng nói trên biểu hiện ở sự tăng cường kích thích tố nam (hoóc môn nam). Đây cũng được nhìn nhận là dấu hiệu ban đầu của chứng vô sinh – hiếm muộn.

– Những khiếm khuyết thuộc về cấu trúc: có thể là buồng trứng của người phụ nữ bị xoắn, xuất hiện nang buồng trứng hoặc buồng trứng nằm sai vị trí… lúc này, khả năng tinh trùng của đối tác đến gặp trứng và thụ tinh được là rất khó. Vô sinh – hiếm muộn dễ xảy ra.

– Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: là một trong những dấu hiệu điển hình nhất mà bạn cần phải chú ý bởi nó có thể bắt đầu cho nhiều căn bệnh nguy hiểm như u tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang hay lạc nội mạc tử cung… đồng thời tác động xấu tới các cơ quan tái sản xuất của cơ thể, đưa đường cho bạn tới chứng vô sinh – hiếm muộn.

– Chỉ số BMI không ổn định: đôi khi, việc bạn quá gầy hoặc quá béo sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của bạn. Điều này được lý giải là phụ nữ “thiếu cân” thường không đủ chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể và thai nhi trong suốt quá trình mang thai; còn với những người “thừa cân”, ngay trong cơ thể họ đã diễn ra sự mất cân bằng đáng kể về số lượng hoóc môn, gây nên hiện tượng thiếu estrogen để sản sinh ra những quả trứng “tốt” phục vụ sinh sản.

– Sẩy thai: nếu thai nhi của bạn bị sẩy khi chưa đầy 140 ngày kể từ thời điểm thụ thai, gọi là hiện tượng sẩy thai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng gần 30% phụ nữ từng bị sẩy thai hoặc sẩy thai liên tiếp 3 lần có khả năng bị vô sinh – hiếm muộn.

– Các dấu hiệu khác: chẳng hạn như mắc bệnh viêm nhiễm vùng chậu, u xơ tử cung, chứng hẹp cổ tử cung, các bệnh lây qua đường tình dục… cũng giúp bạn nhận biết mình có thể mắc chứng vô sinh – hiếm muộn hay không.

Thêm vào đó, các nhân tố văn hóa và bản năng; vấn đề nội tiết tố; hành vi bất thường của từng cá nhân khi quan hệ tình dục; sang chấn tinh thần, lãnh cảm; suy dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng thực phẩm không có lợi cho sức khỏe; hút thuốc, uống rượu nhiều hay tình trạng sức khỏe hiện tại chính là những dấu hiệu gián tiếp ảnh hưởng tới việc mang thai của bạn.

Hãy nhanh chóng nắm bắt và kịp thời đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được các bác sỹ “xoay chuyển” tình hình nếu bạn gặp phải một trong những dấu hiệu này nhé!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Quế Thanh

    Kính thưa bác sĩ.
    Bác sĩ cho em hỏi hàng tháng nếu trứng không rụng thỉ có hiện tượng kinh nguyệt xãy ra không ạ?

  2. Quế Thanh

    Kính thưa Bác sĩ. Cách đây 4 tháng em có đi khám phụ khoa và được Bác sĩ chẩn đoán là đa nang buồng trứng. Theo em được biết thì bị đa nang rất khó mang thai bởi vì trứng khó rụng. Chu kỷ kinh nguyệt của em cũng rất thất thường. Em có uống "Cao Ích mẫu", tháng nào uống thì kinh nguyệt điều, ngưng uống là bị châm kinh từ 4-10 ngày. Bác sĩ cho em hỏi, trường hợp bị đa nang nghĩa là trứng không rụng, vậy mỗi tháng em vẫn có kinh (nhưng không điều) là chứng tỏ rứng vẫn rụng đúng không ạ? tại em đang theo dõi ngày rụng trứng để có em bé. Cám ơn Bác sĩ

Bình luận