Mẹ mang thai

Tuần thứ ba của thai kỳ

Ở đầu tuần thứ 3 này, trứng đã được thụ tinh và phân chia thành hàng trăm tế bào, được gọi là túi phôi, là một chỗ hõm có chứa dịch lỏng. Các dấu hiệu mang thai chưa rõ ràng nhưng các bạn hãy cố gắng bắt đầu thực hiện chế độ dinh dưỡng ban đầu cho thai phụ.

Lúc này, phôi bám vào thành tử cung, còn gọi là niêm mạc tử cung. Nếu phôi dâu bám thành công thì thai nhi sẽ bắt đầu phát triển và tiếp nhận chất dinh dưỡng từ chỗ bám này. Tại vị trí mà phôi dâu bám vào niêm mạc tử cung sẽ phát triển thành nhau thai (còn gọi là rau hoặc rau thai). Trong suốt thai kỳ, nhau thai cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ đứa con của bạn.

Các dấu hiệu mang thai đầu tiên ở tuần này là chưa rõ ràng nhưng bạn nên bắt đầu lưu tâm đến dinh dưỡng và sinh hoạt

Các dấu hiệu đầu tiên cho bạn biết mình có thai

Phôi dâu sẽ bắt đầu tiết ra hoóc môn để cơ thể bạn không giải phóng tế bào niêm mạc và các mô trong tử cung của bạn, khiến cho bạn không thấy kinh nguyệt nữa.

Trong tuần thứ 3 của thai kỳ, bạn sẽ không thấy cơ thể mình có sự thay đổi nhiều, thậm chí nhiều phụ nữ còn chưa biết mình đã mang thai.

Chế độ dinh dưỡng

Thời điểm này, cơ thể bạn cần cung cấp đủ hàm lượng vitamin, đặc biệt là axít folic, các chất đạm, can-xi, sắt là những chất thiết yếu để nuôi dưỡng thai nhi. Bổ sung axít folic đúng liều lượng sẽ giúp phòng ngừa các dị tật của ống thần kinh của thai nhi trong giai đoạn sớm.

Ngay sau khi biết mình có thai, bạn nên bắt đầu dùng các loại vitamin, song cần xin tư vấn của bác sỹ sản phụ khoa để biết liều lượng và cách sử dụng.

Tuần này, bạn nên bắt đầu chế độ ăn bổ sung chất đạm. Trong thai kỳ, cần ăn ít nhất 60 gram chất đạm mỗi ngày. Thêm vào đó, bạn cần khoảng 1.200 miligram can-xi cần thiết cho sự phát triển của xương và răng của bé. Do vậy, hãy bắt đầu ăn đủ các sản phẩm từ: sữa (bơ, sữa, phó mát), rau xanh và các loại đậu.

Chất sắt cũng rất cần thiết cho thai nhi, vì sắt là đầu vào của quá trình hình thành các tế bào máu trong suốt thai kỳ. Các thức ăn giàu sắt gồm có: thịt, các loại đậu, trứng, rau xanh. Nên ăn ít nhất là 30 miligram sắt mỗi ngày.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Kim dung

    Chào BS Thanh Hương, Tôi 38t, đang mang thai tuần thứ 19, con đầu lòng, vừa rồi Tôi có đi khám và xét nghiệm Triple test (tầm soát hội chứng Down), kết quả được báo là 1/227 (1 phần 227) vậy xin hỏi kết quả đó nghĩa là gì, có phải con Tôi nằm trong nhóm có nguy cơ bị bệnh Down không, và nguy cơ cao đến mức nào? Tôi cần phải làm gì, Tôi lo quá, xin cảm ơn BS.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      V ợ chồng bạn nằm trong nhóm tuổi nguy cơ cao, nhưng không có nghĩa là bé đã bị bệnh, bạn SÂ tầm soát sàng lọc hơi muộn vì vậy không chính xác. Chắc hiện tại bạn đã khám và SÂ 4D để kiểm tra các phủ tạng khác của thai nhi. Không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng tiếp sự phát triển của bé và gây khó nuôi dưỡng sau này. Chúc bạn bình an.

Bình luận