Góc tư vấn

Nhau tiền đạo trung tâm và nguy cơ

Hỏi: Chào bác sỹ, em đi siêu âm thì “bánh rau vị trí mặt sau, mép bánh rau bám qua lỗ cổ tử cung, cấu trúc đều”. Như thế có phải là nhau tiền đạo trung tâm không ạ? Em lo lắng quá, em có thai được 12 tuần 3 ngày mà thai nặng có 17gr vì em không ăn uống được mấy. Bác sỹ cho em lời khuyên với ạ!

Trả lời: Còn phải theo dõi tiếp tục mới kết luận nhau tiền đạo trung tâm hay không, nhưng nguy cơ thai suy dinh dưỡng là chắc do vị trí nhau bám không thể phát triển được nhiều mạch máu để nuôi thai. Giai đoạn này đã hết nghén bạn nên uống Obimin (theo đơn BS) và tích cực ăn uống bồi dưỡng thôi.

Nguy cơ đẻ non và đẻ mổ cao vì vậy bạn càng tích cực dinh dưỡng cho con to càng tốt. Nếu chắc chắn nhau tiền đạo trung tâm thì khoảng 7 tháng chắc BS sẽ điều trị cho cắt cơn co sinh lý để giữ thai được gần đủ tháng càng tốt và thuốc kích thích phổi của bé phát triển sớm. Bạn cũng nên thu xếp công việc (nếu đi làm) để phải nghỉ sớm mới mong giữ được không đẻ quá non. Trước mắt 3 tháng giữa này tương đối an toàn, bạn và bé an lành phải tranh thủ tối đa thời gian này mà bồi dưỡng cho cả 2 mẹ con tăng cân, phát triển mạnh.

Chúc 2 mẹ con vui khỏe

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận