Nhau tiền đạo bán trung tâm có nguy hiểm không?

Hỏi: Em đang mang thai tuần thứ 31. Bác sĩ chẩn đoán em bị nhau tiền đạo bán trung tâm (theo dõi nhau tiền đạo loại III-IV). Khi bé ở tuần 28 tư thế ngôi đầu, nhưng hiện tại thì lại ngôi mông. Em đọc các thông tin thì thấy nhau tiền đạo rất nguy hiểm. Em rất lo lắng vì sự an toàn của con. Em 26 tuổi và mang thai lần đầu, chưa có hiện tượng ra huyết âm đạo. Mong bác sĩ tư vấn thêm cho em.

Trả lời: Khi bánh nhau thai ở vị trí tiền đạo của Tử cung, choán mất chỗ của đầu thai nhi rồi thì thai phải chịu ngược thôi. Nhau thai bán trung tâm sẽ thường ra máu vào cuối tháng thứ 8, đầu tháng thứ 9 khi bắt đầu có cơn co sinh lý (khoảng tuần thứ 35-36). Hầu hết những trường hợp tương tự như bạn đẻ non và mổ để đảm bảo tính mạng cho mẹ, với khoa học y học hiện nay nếu bé trên 1800gr thì cũng có thể nuôi được. Bạn nên bồi dưỡng thật tốt để bé phát triển to nhanh, nên đề nghị BS điều trị giảm co bóp tử cung và thuốc kích thích phổi bé phát triển trưởng thành sớm đề phòng nếu đẻ sớm, bé tự thở tốt.

Chúc 2 mẹ con bạn may mắn và bình an.

Bình luận

  1. quangvuong :

    Hỏi : Tôi 37 tuổi , có thai lần đầu tiên và làm TTON .Hiện nay tôi có thai tuần thứ 27 , đi SA bác sỹ nói là rau tiền đạo và BS bảo “Rau có thể sẽ co lên hoặc không”. Vậy BS cho xin hỏi : Trường hợp rau tiền đạo thì có thể co lên được không và phương pháp điều trị như thế nào ? Rất mong sớm được sự tư vấn của BS . Xin chân thành cảm ơn !

Gửi bình luận

Nếu bạn muốn đặt câu hỏi, vui lòng gửi tại --> Hỏi Đáp cùng Mẹ Yêu Con

*